.

Cứ mỗi chuyến ra khơi thường kéo dài khoảng 20 ngày, tốn từ 2.200 đến 2.500 lít dầu, cộng các chi phí khác, mỗi chuyến đi hết khoảng 60 - 70 triệu đồng, nhưng nay với giá dầu tăng cao, chi phí cho mỗi chuyến đội lên trên 80 triệu đồng.

Bất ngờ giá xăng dầu tăng cao khéo theo hàng loạt mặt hàng thiết yếu khác cũng tăng giá khiến đời sống của những ngư dân vốn đã khó khăn nay càng thêm khốn khó.

Có mặt tại cảng cá Quy Nhơn (Bình Định), nơi mỗi ngày có hàng chục chuyến tàu đánh cá ra vào bến. Thời điểm này đang là mùa câu cá ngừ đại dương, lẽ ra cảng cá phải rất nhộn nhịp nhưng xem ra không khí bến cảng buồn hơn ngày thường. Kể từ khi giá xăng dầu tăng lên, nhiều tàu cá đánh bắt xa bờ vẫn nằm bờ “nghe ngóng” chưa chịu ra khơi.

Từ khi giá xăng dầu tăng đến nay lượng dầu bán ra cũng giảm hẳn.
Từ khi giá xăng dầu tăng đến nay lượng dầu bán ra cũng giảm hẳn.

Đang ngồi trên mạn tàu, ông Lương Văn Minh (ở xã Hoài Hương, Hoài Nhơn, Bình Định) chủ tàu câu mực BĐ 95747 TS, công suất 300 CV than thở: “Cứ mỗi chuyến ra khơi thường kéo dài khoảng 20 ngày, tốn từ 2.200 đến 2.500 lít dầu, rồi chi phí linh tinh cho chuyến đi tất tật từ 60 đến 70 triệu đồng, nhưng nay với giá dầu tăng phải tăng lên 80 triệu có khi hơn”.

Không riêng gì ông Minh lo lắng, tàu cá BV 8035 TS công suất 270 CV của ngư dân Huỳnh Cấy (51 tuổi ở phường 5, Vùng Tàu) với 11 thuyền viên trên tàu vừa cập cảng cá Quy Nhơn chưa kịp nghỉ ngơi thì nghe thông tin giá dầu tăng khiến ông Cấy và các thuyền viên bị “choáng”.

Trong khi đó nhiều ngư dân luôn thấp thỏm, lo lắng vì với giá dầu tăng như vậy thì công việc đánh bắt trên biển của họ sẽ gặp nhiều khó khăn.

Giá dầu tăng giữa lúc này sẽ khiến cho nhiều ngư dân lo lắng không dám ra khơi đánh bắt.
Giá dầu tăng giữa lúc này sẽ khiến cho nhiều ngư dân lo lắng không dám ra khơi đánh bắt.

Ngư dân Nguyễn Văn Sơn (ở xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn) thuyền viên trên tàu của ông Cấy lại có suy nghĩ: “Khi tăng thì tăng lên cả vài nghìn khi giảm thì giảm nhỏ giọt vài trăm đồng. Làm nghề đánh bắt trên biển thì 6 tháng làm còn 6 tháng nghỉ. Trong khi, đâu phải chuyến đi biển nào cũng có tiền chia nhau. Nếu gặp chuyến đi biển yên bình, cá nhiều thì anh em chia nhau được 7 đến 8 triệu là cao nhất nhưng thường chỉ 3 đến 4 triệu đồng là cùng. Gặp chuyến đi không may mắn thì trở về tàu không thì tháng đó coi như vợ con mình nhịn đói”.

Theo nhiều chủ tàu đang cập bến ở cảng Quy Nhơn, hiện đang là mùa câu cá ngừ đại dương, biển lặng thích hợp cho việc đánh bắt cá nhưng giá dầu tăng giữa lúc này sẽ khiến cho nhiều ngư dân lo lắng không dám ra khơi đánh bắt, bởi họ lo sợ bị lỗ như vậy sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của ngư dân.

Ông Văn Công Việt (ở phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Bình Định), chủ tàu cá BĐ-91189 TS, chia sẻ: Nếu giá dầu cứ tăng liên tục, nhà nước không có chính sách hỗ trợ cụ thể thì nhiều tàu sẽ nằm bờ, có khi nhiều người còn bán tàu bỏ nghề…

Theo chủ doanh kinh doanh xăng dầu Quốc Toàn chuyên cung cấp xăng dầu cho ngư dân cho biết: “Từ khi giá xăng dầu tăng đến nay lượng dầu bán ra cũng giảm hẳn. Nguyên do sợ lỗ nên ngư dân không ra khơi vì vậy số lượng tàu cầm bờ tăng”.

Theo Dantri

.