.
.

Có xe đạp, đường đến trường không còn vất vả

Thứ Tư, 05/12/2018, 20:37 [GMT+7]
.
(GLO)- Đó là chia sẻ của các em học sinh huyện Chư Sê (Gia Lai) khi được tặng xe đạp tại chương trình “Vì hạnh phúc trẻ thơ” do Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam, Công ty TNHH Bảo mật Nam Trường Sơn, Tỉnh Đoàn, Huyện Đoàn Chư Sê, Hội Khuyến học Chư Sê phối hợp tổ chức đầu tháng 12-2018.
 
 
20 chiếc xe đạp, 450 phần quà là cặp sách và đồ dùng học tập đã được trao tận tay các em học sinh khó khăn của Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Du (xã Dun), Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái và Trường THCS Lương Thế Vinh (xã Ia Pal). Đây đều là những trường có đông học sinh dân tộc thiểu số đang theo học.
 
  Đại diện Trung tâm thanh thiếu nhi miền Nam tặng xe đạp cho học sinh Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Du.  Ảnh: T.B
Đại diện Trung tâm thanh thiếu niên miền Nam tặng xe đạp cho học sinh Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Du. Ảnh: T.B
 
 
Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Du có 583 học sinh, trong đó có hơn 80% học sinh Jrai. Chia sẻ với chúng tôi, thầy Trần Đăng Đông-Hiệu trưởng nhà trường-hồ hởi: “Khi nhận thông tin học sinh của trường được tặng 10 xe đạp và 250 phần quà, các thầy-cô giáo trong trường vui lắm. Bởi gia đình các em còn khó khăn, nhiều em đi học xa hơn 5 km rất vất vả. Có xe đạp, có cặp sách, các em có thêm động lực để đến trường học lấy con chữ”. Em Siu Hăn (lớp 7A2, Trường Tiểu và THCS Nguyễn Du) xúc động chia sẻ: “Nhà em ở làng Pan, sau em còn 2 đứa em đang học lớp 3 và mẫu giáo. Hàng ngày em đi học cách trường khoảng 5 km, lúc thì bố chở, lúc thì đi nhờ bạn bè hoặc đi bộ. Nay có chiếc xe đạp, quãng đường đến trường của em sẽ đỡ vất vả hơn”.
 
Dịp này, học sinh Trường THCS Lương Thế Vinh cũng được tặng 10 chiếc xe đạp và 50 phần quà từ chương trình. Tất cả các em đều rất thích thú, nhấn thử chuông và không nỡ bóc lớp ni lông bảo vệ bên ngoài xe. Luôn mơ ước có một chiếc xe đạp để đến trường vì nhà xa, em Rơ Mah Khen bày tỏ sự vui mừng: “Nhà em ở làng Tào Kuk, bố mẹ em đều phải đi làm thuê xa nhà, những ngày chị gái bận việc không đưa đón được, em thường phải đi bộ để đến trường. Nay có xe đạp, em sẽ không phải đi bộ nữa. Em sẽ cố gắng hơn trong học tập”.
 
Thứ Bảy là ngày nghỉ đối với các em học sinh Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái, nhưng khi được thầy-cô giáo thông báo về hoạt động tặng cặp sách, các em đều nhờ bố mẹ đưa đến trường từ sớm. Đợt này, học sinh nhà trường được trao tặng 150 cặp sách. Chị Siu Hoai-mẹ của 2 em Siu Chuên và Siu Siun (đang theo học tại trường) xúc động: “Nhà mình có 3 đứa con, các cháu đi học đều được thầy-cô giáo hỗ trợ sách vở. Nhưng nhà nghèo quá, chỉ có mấy sào ruộng nên không có tiền sắm đồ dùng học tập cho con. Lần này được tặng cặp sách và đồ dùng học tập, 2 con mình đều rất vui”.
 
Những chiếc xe đạp, những chiếc cặp sách có giá trị vật chất không lớn nhưng là nguồn động viên không nhỏ dành cho các em học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Anh Trần Trọng Trí-đại diện Công ty TNHH Bảo mật Nam Trường Sơn-cho biết: “Công ty chúng tôi duy trì Quỹ hỗ trợ giáo dục nhiều năm nay, mỗi sản phẩm của Công ty khi bán sẽ được trích lại 3.000 đồng đóng góp vào quỹ. Kinh phí đợt trao quà tại Gia Lai lần này trị giá khoảng 120 triệu đồng. Chứng kiến những khó khăn, vất vả của bà con dân tộc thiểu số và sự vui mừng của các em học sinh khi được nhận quà, chúng tôi không giấu được xúc động. Hy vọng rằng, những phần quà ý nghĩa này sẽ tiếp sức cho các em vượt qua khó khăn, tiếp tục đến trường và nỗ lực vươn lên trong học tập”.
 
Thủy Bình
.