.

Trẻ em người Việt tỉnh Ratanakiri trước thềm năm học mới

Thứ Hai, 28/08/2017, 05:29 [GMT+7]
.

(GLO)- Những ngày cuối tháng 8, trẻ em người Việt ở tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia) cũng chuẩn bị những công việc cần thiết để bắt đầu năm học mới. Tuy nhiên, việc đến trường của các em gặp không ít khó khăn.

Đi tìm học sinh để mở lớp

Tại tỉnh Ratanakiri chỉ có một lớp dạy tiếng Việt do Hội Người Việt tỉnh Ratanakiri tổ chức. Phụ trách lớp là một giáo viên được tỉnh Kon Tum gửi sang hỗ trợ trong thời gian 3 năm. Việc mở lớp dạy tiếng Việt ở đây đã đáp ứng nguyện vọng và nhu cầu thiết tha của trẻ em và bà con Việt kiều.

 

Thầy Nguyễn Văn Nuôi sang Ratanakiri trước 15 ngày để tìm học sinh chuẩn bị cho khai giảng. Ảnh: T.D
Thầy Nguyễn Văn Nuôi sang Ratanakiri trước 15 ngày để tìm học sinh chuẩn bị cho khai giảng. Ảnh: T.D

Họ học để biết chữ Việt, học để không quên tiếng Việt và học để tăng thêm mối đoàn kết cộng đồng người Việt xa xứ. Nếu không có lớp học này, trẻ em người Việt không thể đến trường vì học phí các trường nước sở tại rất cao. Được biết, chi phí cho một học sinh học Tiểu học tại TP. Ban Lung (tỉnh Ratanakiri) khoảng 1 triệu đồng/tháng, là mức con em người lao động có thu nhập thấp không có khả năng. Hiện tại, lớp học có 35 em, tuổi từ 6 đến 14, với 4 trình độ: lớp 1, 2, 3, 4. Tuy nhiên, để vận động được 35 học sinh này đến lớp là vấn đề không nhỏ.

Mặc dù ngày 21-8 mới tập trung học sinh nhưng thầy Nguyễn Văn Nuôi đã sang đây trước 15 ngày để chuẩn bị. Công việc của thầy là đến tận nhà để vận động phụ huynh đưa con đi học. Để gặp phụ huynh, thầy Nuôi phải đi lại nhiều lần, vì họ làm thuê làm mướn nay đây mai đó. Cho đến ngày gặp người viết bài này (19-8-2017), thầy Nuôi mới chỉ vận động được 17 em, còn 18 em nữa… tìm không ra. Nghe đâu một em lớp 4 chuyển về Stung Treng theo bố mẹ, 3 em lớp 1 không chịu đi học vì bỏ học nhiều không theo kịp chương trình, số còn lại đi làm thêm hoặc phụ giúp bố mẹ. Thầy Nuôi lo lắng nếu không tìm đủ học sinh sẽ không biết làm sao mở lớp cho kịp khai giảng năm học mới.

Năm học mới bộn bề khó khăn

Chưa hết lo chuyện tìm học sinh lại phải bắt tay vào việc tổ chức khai giảng và dạy học. Vì chưa có chỗ dạy học cố định nên mấy năm vừa qua phải mượn tạm hội sở Hội Người Việt ở đây làm chỗ dạy học. Đầu tháng 9 này, trụ sở Hội xây dựng mới nên lớp học không còn chỗ. Ban Chấp hành Hội dự kiến phải thuê một chỗ nào đó để mở lớp học trong khi chờ trụ sở mới. Cái khó là Hội không có kinh phí và phụ huynh lại quá khó khăn. Mặc dù các em không phải đóng học phí nhưng những khoản phí tối thiểu như: tiền nước uống, vệ sinh, văn phòng phẩm... khoảng 50.000 đồng/tháng, phụ huynh cũng không có khả năng đóng góp.

Chuyện quần áo, sách, vở, bút viết cho các em đến trường cũng là một khó khăn nữa cho những người tổ chức lớp học ở đây. Năm ngoái, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Gia Lai ủng hộ cặp, sách giáo khoa, vở giúp các em vơi bớt khó khăn. Năm học này, không có tổ chức, cá nhân nào hỗ trợ nên đã cận ngày đến trường mà các em chưa có bất cứ đồ dùng học tập nào. Phụ huynh ở đây quá khó khăn hoặc rất ít quan tâm đến việc học của con em họ. Thầy Nuôi lo lắng: “Không biết lấy sách vở đâu cho các em học”.

Chỉ còn mấy ngày nữa là bắt đầu năm học mới. Trẻ em người Việt ở Ratanakiri cũng háo hức chờ đợi đến ngày vui ấy. Hy vọng, các em sẽ vượt qua khó khăn để đón một năm học mới ý nghĩa.

Nguyễn Tiến Dũng

.