.

(GLO)- Tôi đến Gia Lai nhiều lần, đi được nhiều nơi. Từ Công viên Đồng Xanh, Quảng trường Đại Đoàn Kết đến Biển Hồ, thác Phú Cường, núi lửa Chư Đăng Ya..., nơi nào cũng để lại trong tôi nhiều ấn tượng. Nhưng thích nhất với tôi là được lang thang trên đỉnh Hàm Rồng.

Vào buổi sáng sớm, nếu có dịp đứng trên đỉnh Hàm Rồng, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hiếm có nơi đây.
Vào buổi sáng sớm, nếu có dịp đứng trên đỉnh Hàm Rồng, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hiếm có nơi đây. (nguồn: internet)

 

Mỗi lần đến Pleiku công tác, trừ những ngày mưa gió, tôi đều dành cho mình một khoảng thời gian nhất định, đôi khi phải nán lại thêm một buổi, chỉ để được chạy xe lên đỉnh dốc Hàm Rồng và tìm cho mình ở nơi đó những điều thú vị.

Với tôi, Hàm Rồng là một ngọn núi đặc biệt trong “đại gia đình núi” rộng lớn trên khắp đất nước Việt Nam thân yêu. Còn đỉnh Hàm Rồng đặc biệt như thế nào, có lẽ tôi sẽ không nói, bởi đó là cách cảm nhận của riêng tôi. Nhưng tôi chắc rằng, chỉ cần một lần đến đây, bạn sẽ thấy ngọn Hàm Rồng rất đặc biệt và không như bất cứ ngọn núi nào.

Với đỉnh Hàm Rồng, tôi đã “văn kỳ thanh” trước cả khi “kiến kỳ hình”. Trước khi đến với ngọn núi này, tôi đã biết đây được xem là “nóc nhà” của Phố núi Pleiku, được nghe truyền thuyết về chuyện tình của nàng Chư H’drông xinh đẹp. Cho nên, trong lần đầu tiên đến với Hàm Rồng, tôi đã thật sự háo hức. Và sự háo hức ấy đến bây giờ vẫn còn nguyên vẹn, dù tôi không còn nhớ rõ mình đã lang thang với đỉnh Hàm Rồng bao nhiêu lần.


 

  Núi Hàm Rồng qua góc chụp của tác giả Phan Nguyên.
Núi Hàm Rồng qua góc chụp của tác giả Phan Nguyên.

 

Tôi thích ngọn Hàm Rồng một cách kỳ lạ mà không hiểu bởi lý do gì. Chỉ biết, mỗi lần đứng trên đỉnh Hàm Rồng, tôi lại có thể phóng hết tầm mắt để ngắm nhìn Phố núi nghiêng chao dưới kia theo một góc của riêng mình. Lên Hàm Rồng, tôi còn được thả hồn mình với những vạc cỏ đuôi chồn hoang dại, những triền dã quỳ rực rỡ vàng ấm cả những sườn đồi. Dã quỳ trên núi Hàm Rồng rất đẹp. Không cần bàn tay người chăm bón, chỉ cần mưa nắng của trời và gió của cao nguyên, dã quỳ Hàm Rộng cứ lớn lên mạnh mẽ, lan tràn khắp nơi, mỗi đóa hoa vàng tươi lại reo vui những nụ cười Pleiku lấp lánh. Lên Hàm Rồng không phải mùa dã quỳ nở thì quả là đáng tiếc.

Và hơn hết, trên đỉnh Hàm Rồng, tôi được hòa mình vào giữa thiên nhiên tươi đẹp, được đứng giữa đất trời bao la để nghe qua mình cái nắng cao nguyên hanh hao, cái gió cao nguyên lồng lộng. Cuộc sống hối hả thường nhật dễ đưa người ta vào những không gian chật hẹp, khiến tâm hồn người ta dễ trở nên khô cằn. Nếu để chọn một nơi khiến lòng mình dịu lại và tâm hồn mình tươi mát hơn, với những phút giây an yên để nhận chân ra bản ngã, tôi khuyên bạn một lần lên với đỉnh Hàm Rồng.

Nếu điểm đến của bạn lần này là Phố núi Pleiku, bạn không cần phải vào google để search với các từ khóa như “kinh nghiệm du lịch Gia Lai”, “du lịch Pleiku từ A tới Z”,… Hãy lên Gia Lai và chọn ngay điểm đến đầu tiên là đỉnh Hàm Rồng. Mùa này, dã quỳ Hàm Rồng đang đẹp lung linh những triền hoa vàng rực rỡ mê đắm lòng người, chắc hẳn sẽ níu chân khiến bạn phải dùng dằng đấy! Tin tôi đi, lên với ngọn Hàm Rồng, bạn sẽ nhận ra đây là đỉnh núi vô cùng đặc biệt. Và hơn hết, bạn còn sẽ nhận ra cho mình nhiều điều.

Phạm Tuấn Vũ

.