123
Điểm đến Gia Lai - Báo Gia Lai điện tử - Tin nhanh - Chính xác
 • Gọi nắng cho dã quỳ
 • Đến Lễ hội dã quỳ-núi lửa Chư Đăng Ya được uống rượu cần miễn phí
 • Chuyện ông thầy và 3

Gọi nắng cho dã quỳ

(GLO)- Một bạn thơ ở Pleiku mới e-mail cho tôi bài thơ ngắn, đề 2017: "Vàng chi để nắng chẳng về/Gió đi đằng gió chẳng hề lưu tâm/Thương nhau sao nỡ lặng câm/Chiều buồn hoang hoải lặng thầm… cúc ơi!". Tứ thơ không lạ nhưng có gì đó như hờn trách giữa đôi "tình nhân" cúc quỳ và nắng gió vì trong phút giây ấy họ chẳng hề chung bóng chung đường. Sự lệch pha đó cũng là lẽ thường tình chứ sao!

Đến Lễ hội dã quỳ-núi lửa Chư Đăng Ya được uống rượu cần miễn phí

(GLO)- Ngày 21-11, ông Quỳnh Hội-chủ quán Nhà Tôi (439 Ngô Quyền, xã Trà Đa, TP. Pleiku) cho biết, với mong muốn khi du khách đến tham gia Lễ hội hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đăng Ya năm 2017 được thưởng thức loại thức uống đặc sắc của Gia Lai, quán Nhà Tôi sẽ tài trợ 1.000 bình rượu cần, trị giá 100 triệu đồng cho Ban tổ chức Lễ hội hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đăng Ya năm 2017.

Chuyện ông thầy và 3 "cái đuôi"

(GLO)- Năm 1985, tôi mới ra trường được một năm, mặt còn búng ra sữa nhưng không hiểu sao nhà trường lại phân công chủ nhiệm lớp 9, mà lại là lớp 9D quậy nhất Trường Phổ thông cơ sở Diên Hồng 1 (nay là Trường THCS Nguyễn Du, TP. Pleiku) nữa mới lạ.

 • Gửi về Chư Đăng Ya Gửi về Chư Đăng Ya
  (GLO)- Sáng nay, vào Gia Lai Online, được tin đầu tháng 12 tới tại quê nhà Chư Pah sẽ có Lễ hội hoa dã quỳ lần đầu tiên tổ chức, dù rằng biết tin muộn, nhưng trong lòng một người con xa quê như ta vẫn dâng tràn những niềm vui khó tả. Từ thành phố quê người, ta muốn viết đôi lời gửi về Chư Đăng Ya mà lòng mình yêu quý.
 • Yêu thương từ chiếc địu này… Yêu thương từ chiếc địu này…
  (GLO)- Những người con Tây Nguyên chúng tôi lớn lên, khi đi xa, lại nghe nhớ về cao nguyên bazan đất đỏ, nhớ núi rừng thiêng, nhớ rẫy nương, nhớ a mí. Chúng tôi nhớ những điều bé nhỏ đơn sơ đã nuôi mình lớn lên. Nhớ cái gùi nhấp nhô trên lưng mẹ mỗi ngày. Nhớ quả bầu khô mẹ đựng hạt giống cho mùa tới. Nhớ cái địu đi cùng những năm tháng tuổi thơ…
 • Mùa cỏ hồng Mùa cỏ hồng
  (GLO)- Gia Lai đón tôi vào một sáng đầu đông gió mơn man, se sẽ. Mảnh đất cao nguyên với bao mến thương, mỗi mùa hoa cỏ về, lòng lại giục lòng, chân lại nao nao muốn bước. Về với Gia Lai là về với miền hoang sơ nắng gió, về với cuộc sống yên bình, thân thương quá đỗi, về với mùa hoa cỏ hiền hòa, trong đó không thể không kể tới những triền cỏ hồng tuyệt đẹp.
 • Đừng để dã quỳ bị dập vùi Đừng để dã quỳ bị dập vùi
  (GLO)- Khi cái nắng ong ả trải vàng trên những sườn đồi và khi làn gió mơn man trên da thịt khô mốc của kẻ lãng du cũng chính là lúc những vạt dã quỳ bung nở trên mảnh đất cao nguyên. Không rực rỡ như những ngày tháng 3, tiết trời cuối năm trên cao nguyên cho ta cái cảm giác sảng khoái, dịu mát để sẵn sàng trải nghiệm.
 • Nhớ một thời văn nghệ Gia-Kon Nhớ một thời văn nghệ Gia-Kon
  (GLO)- Hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum cứ như anh em sinh đôi.
 • "Chợ" vùng biên thời chống Mỹ
  (GLO)- Sau khi vừa ký kết Hiệp định Paris (27-1-1973), đơn vị chúng tôi xuất phát từ Thanh Hóa đến Lộc Ninh, Bình Long (thuộc tỉnh Bình Phước bây giờ) với thời gian ròng rã gần 3 tháng trời qua các tỉnh: Quảng Trị, Savanakhet (Lào), Kon Tum, Gia Lai, Đak Lak…
 • Chinh phục đỉnh Chư Nâm Chinh phục đỉnh Chư Nâm
  (GLO)- Chư Nâm là dãy núi cao nhất ở khu vực phía Tây tỉnh, thuộc địa phận xã Chư Đăng Ya (huyện Chư Pah). Người bạn trong đoàn leo núi của chúng tôi nói rằng, ai đã chinh được Chư Nâm sẽ chinh phục được tất cả những ngọn núi cao ở Gia Lai.
 • Nhớ thương mùa cỏ đuôi chồn… Nhớ thương mùa cỏ đuôi chồn…
  (GLO)- Sáng nay, gió mùa Đông Bắc tràn về, chợt nghe se sắt lạnh. Tôi biết lúc này, trên Cao nguyên mà tôi yêu quý, mùa khô đã bắt đầu về. Lúc này đây, trên miền thảo nguyên núi đồi ấy, trời cao và xanh hơn, nắng cũng đượm vàng và giòn hơn. Trên những triền đồi bát ngát, dọc những con đường đất đỏ mịn màng, cỏ cây bắt đầu thay màu áo mới. Bây giờ, chắc mùa cỏ đuôi chồn cũng đã về giữa lộng gió Cao nguyên…
 • Triển vọng du lịch team building Triển vọng du lịch team building
  (GLO)- Với địa hình phong phú cộng với sức hấp dẫn của cảnh quan thiên nhiên, Gia Lai đang trở thành đích ngắm cho giới lữ hành khai thác du lịch team building (hình thức du lịch kết hợp với hoạt động nhóm). Xuất hiện từ những năm 1960 và đang dần được khôi phục, team building trở thành xu hướng ưa thích bởi phù hợp với nhịp sống quá nhiều áp lực, căng thẳng hiện nay.
 • Phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ và tươi đẹp tại Gia Lai Phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ và tươi đẹp tại Gia Lai
  Được tạo hóa ban tặng cho nhiều danh thắng thiên nhiên gắn với nền văn hóa lâu đời, đậm đà bản sắc của cộng đồng các dân tộc thiểu số, Gia Lai là tỉnh có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch.
 • Nhớ dốc hoa vàng Nhớ dốc hoa vàng
  (GLO)- Tôi định cư ở Kon Tum, nhưng tính đến cuối năm 1976, tôi đã có 3 lần "tạm trú" ở Pleiku, mỗi lần gần 1 năm. Thế nhưng năm thì mười họa tôi mới có chuyến đi về phía Nam thị xã (bây giờ là thành phố) chơi nhà vài người bạn ở Trà Bá; chưa bao giờ có dịp đi xa hơn đến dốc núi Hàm Rồng.
 • Một ngày với sông Pô Kô Một ngày với sông Pô Kô
  (GLO)- Từ TP. Pleiku đi theo tỉnh lộ 664 khoảng 40 km đến ngã ba thị tứ Ia Khai rồi rẽ phải, ngang qua những vườn cây sẽ đến làng Nú và làng Djom. Mỗi làng có chừng 30 ngôi nhà rộng và vững chãi, nhà nào cũng có vài bếp. Vườn nhà trồng cây đào lộn hột và nhãn, mít xanh tốt. Người dân trong làng đều làm nghề đánh bắt cá trên sông Pô Kô bằng thuyền độc mộc.
 • Đặc sản bình dân-Khoai lang Lệ Cần Đặc sản bình dân-Khoai lang Lệ Cần
  (GLO)- Được biết đến là một đặc sản của Phố núi-khoai lang Lệ Cần được trồng trên đất Lệ Cần thuộc xã Tân Bình, huyện Đak Đoa ngày nay đã khẳng định thương hiệu bởi sự thơm, bở, ngọt lịm của mảnh đất Bazan màu mỡ mặc dù đã trải qua gần 6 thập kỷ thăng trầm.
 • Thương nhau chia củ sắn lùi Thương nhau chia củ sắn lùi
  (GLO)- Cây mì, củ mì (còn gọi là sắn) có mặt ở Tây Nguyên một cách đại trà là vào nửa sau thế kỷ XX để làm một thứ "quân lương" độc đáo trong thời đánh Mỹ.
 • Các công ty lữ hành: Chuyển động cùng lễ hội hoa Các công ty lữ hành: Chuyển động cùng lễ hội hoa
  (GLO)- Lễ hội hoa dã quỳ-Chư Đăng Ya diễn ra từ ngày 1 đến 3-12 là cơ hội để huyện Chư Pah nói riêng, tỉnh Gia Lai nói chung quảng bá du lịch, giới thiệu các giá trị văn hóa độc đáo đến với bạn bè trong nước và quốc tế.
 • "Mối tình" ngày ấy…
  (GLO)- Ấy là tôi muốn nhắc lại "mối tình" đoàn kết gắn bó của Đảng bộ, quân và dân 2 tỉnh Gia Lai và Bình Định trong cuộc kháng chiến trường kỳ 9 năm chống Pháp.
 • Chuyện giao mùa Chuyện giao mùa
  (GLO)- Không biết người khác thì thế nào, chứ tôi, sống ở Tây Nguyên gần bốn chục năm nay, thấy cái khoảng thời gian đẹp nhất ở đây là lúc giao mùa.
 • Dã quỳ về cùng nắng Dã quỳ về cùng nắng
  (GLO)- Sau một độ mưa dài đủ ấp ủ, lác đác dã quỳ đã e ấp bên phía sườn đồi.
 • Lạ miệng với món ăn từ lá mì của người Bahnar Tú An Lạ miệng với món ăn từ lá mì của người Bahnar Tú An
  (GLO)- Ngoài cơm lam, thịt nướng, muối kiến… khi nhắc đến ẩm thực của đồng bào Tây Nguyên nói chung và Gia Lai nói riêng, nhiều người còn nhớ ngay đến các món ăn được chế biến từ lá cây mì, dân dã nhưng cực kỳ lạ miệng.
 • Về Chư Đăng Ya đi anh Về Chư Đăng Ya đi anh
  (GLO)- Về Chư Đăng Ya đi anh. Cách Phố núi Pleiku chỉ khoảng 30 km về phía Đông Bắc, Chư Đăng Ya có xa xôi gì mấy nếu đã đem lòng mến thương nhau.
 • Muồng vàng Gia Lai Muồng vàng Gia Lai
  (GLO)- Ai đã từng sống ở Gia Lai mới biết nơi này thật đẹp. Gia Lai-quê hương thứ hai của tôi suốt bốn năm đại học. Với tôi, Phố núi ấy có sức hấp dẫn, quyến rũ đến lạ thường.
 • Khám phá vẻ đẹp đập nước Hoàng Ân Khám phá vẻ đẹp đập nước Hoàng Ân
  (GLO)- Với vẻ đẹp hoang sơ, giản dị và gần gũi, đập nước Hoàng Ân (thuộc hồ chứa thủy lợi Hoàng Ân, xã Ia Phìn- huyện Chư Prông) mang đến cho du khách những giây phút thư giãn để tận hưởng sự bình lặng và thư thái.
 • Lang thang trên đỉnh Hàm Rồng Lang thang trên đỉnh Hàm Rồng
  (GLO)- Tôi đến Gia Lai nhiều lần, đi được nhiều nơi. Từ Công viên Đồng Xanh, Quảng trường Đại Đoàn Kết đến Biển Hồ, thác Phú Cường, núi lửa Chư Đăng Ya..., nơi nào cũng để lại trong tôi nhiều ấn tượng. Nhưng thích nhất với tôi là được lang thang trên đỉnh Hàm Rồng.
 • Mây bay Hội Phú… Mây bay Hội Phú…
  (GLO)- Năm 1988, một sáng sớm khi tôi đặt chân đến Pleiku, lần đầu tiên trong đời tôi đắm mình trong cảnh mây trắng trong tay. Một làn mây từ ngã ba Diệp Kính "đánh võng" xuống cầu Hội Phú rồi trườn lên ngã ba Phù Đổng… Đó là lần đầu tiên tôi đến với thị xã Pleiku, Gia Lai, để rồi định cư ở đây đến tận bây giờ.
 • Bàu Cạn-Điểm du lịch sinh thái hấp dẫn Bàu Cạn-Điểm du lịch sinh thái hấp dẫn
  (GLO)- Hôm ấy, vào đầu mùa khô, nhóm bạn chúng tôi đi dã ngoại ở Chư Prông ngang qua Bàu Cạn (đoạn rẽ về phía tỉnh lộ 663) thì gặp một vùng chè đang lên xanh mướt điểm xuyết những cây muồng vàng. Vùng này rộng khoảng trên chục héc-ta nằm thoai thoải bên phía Tây đường, đối diện với triền dốc đang trải thảm bởi cỏ dại mượt mà, bên dưới là hồ Ia Mua nước xanh ngắt một màu, rộng khoảng 27 ha.
 • Chợ Đồn xưa và nay Chợ Đồn xưa và nay
  (GLO)- Xuôi theo quốc lộ 19 về Quy Nhơn, bước vào địa phận thị xã An Khê là bắt gặp Chợ Đồn nằm ngay phía bên trái đường. Khu chợ này đã có tên tuổi từ đầu thế kỷ XX, đến nay vẫn tồn tại và phát triển. Nhưng rất ít người biết nó đã hình thành và hoạt động như thế nào sau những biến đổi của thời gian.
 • "Gia Lai đẹp như thiên đường"
  (GLO)- Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa cưới, giới nhiếp ảnh lại phải "lùng sục" các địa điểm mới lạ nhằm mang đến sự mới mẻ cho các album ảnh cưới. Nhiều cảnh đẹp của Gia Lai nhờ đó cũng được quảng bá thông qua các album ảnh cưới đẹp như thiên đường của các đôi uyên ương.
 • Lễ hội hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đăng Ya từ ngày 1 đến 3-12- 2017 Lễ hội hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đăng Ya từ ngày 1 đến 3-12- 2017
  (GLO)- Chiều 18-10, UBND huyện Chư Pah tổ chức buổi họp để bàn bạc và thống nhất kế hoạch tổ chức lễ hội hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đăng Ya 2017.
 • Lan tỏa thương hiệu mật ong Gia Lai Lan tỏa thương hiệu mật ong Gia Lai
  (GLO)- Toàn tỉnh hiện có hơn 93 ngàn ha cà phê, 120 ngàn ha cao su, 20 ngàn ha điều, 10 ngàn ha chè cùng hàng chục ngàn ha cây ăn quả các loại, chưa kể đến hàng chục vạn ha các loài cây rừng có hoa.
 • Đak Pơ liên hoan cồng chiêng, hát dân ca và diễn tấu nhạc cụ dân tộc thanh thiếu niên lần thứ I năm 2017 Đak Pơ liên hoan cồng chiêng, hát dân ca và diễn tấu nhạc cụ dân tộc thanh thiếu niên lần thứ I năm 2017
  (GLO)- Ngày 14-10, tại Quảng trường 24-6, Huyện đoàn Đak Pơ đã tổ chức "Liên hoan Cồng chiêng, hát dân ca và diễn tấu nhạc cụ dân tộc thanh thiếu niên huyện Đak Pơ lần thứ I năm 2017".
 • Cafe với Pleiku Cafe với Pleiku
  (GLO)- Đến một nơi xa, bạn có thể thưởng thức ly cafe tại nơi đó với bạn bè, người thân hoặc chỉ với chính mình. Còn tôi, mỗi khi lên Gia Lai công tác, sau khi hoàn thành những việc quan trọng, tôi có một sở thích là ngồi lại với Phố núi và nhâm nhi ly café cùng Pleiku.
 • "Lên non tìm động hoa vàng"(*)
  (GLO)- Thông tin về việc Lễ hội hoa dã quỳ-Chư Đăng Ya sẽ diễn ra vào cuối tháng 11-2017 đã làm nức lòng những người yêu màu hoa vàng đặc trưng của cao nguyên.
 • Mê mẩn vườn hoa hồng tuyệt đẹp trồng toàn trong chum của mẹ Gia Lai Mê mẩn vườn hoa hồng tuyệt đẹp trồng toàn trong chum của mẹ Gia Lai
  Bận rộn với công việc tại ngân hàng nhưng chị Võ Hồng Hạnh (Gia Lai) vẫn dành thời gian rảnh rỗi ít ỏi của mình cho tình yêu, niềm đam mê hoa hồng. Yêu thích hoa từ nhỏ nhưng mãi đến năm 2014, chị Hạnh mới có cơ hội làm quen với những cây hồng ngoại đầu tiên.
 • Thác Hang Dơi-Tiềm năng còn bỏ ngỏ Thác Hang Dơi-Tiềm năng còn bỏ ngỏ
  (GLO)- Thác Hang Dơi (thị trấn Kbang) là một trong những danh thắng thiên nhiên với vẻ đẹp hiếm có. Tuy nhiên, khi những dự án phát triển du lịch vẫn nằm trên giấy thì tiềm năng phát triển khu du lịch sinh thái tại nơi đây vẫn còn đang bị bỏ ngỏ…
 • Sắp đến lễ hội hoa dã quỳ: Cùng ngắm cảnh tuyệt đẹp của những cung đường ngập hoa Sắp đến lễ hội hoa dã quỳ: Cùng ngắm cảnh tuyệt đẹp của những cung đường ngập hoa
  Sáng 10-10, ông Phan Xuân Vũ - Giám đốc Sở Văn hóa -Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị đang cùng với UBND huyện Chư Pah tiến hành kế hoạch tổ chức "Lễ hội hoa dã quỳ - Chư Đăng Ya năm 2017".
 • Chuyện về cầu sông Ba Chuyện về cầu sông Ba
  (GLO)- Đi qua thị xã An Khê hiện nay, ai cũng biết cầu sông Ba nằm giữa trung tâm thị xã. Gần đấy vẫn còn dấu tích của cây cầu cũ với những mố cầu còn sót lại. Cả 2 cây cầu mang trên mình nhiều giai thoại và vết tích chiến tranh.
 • Tản bút: Có một tình yêu mang tên Pleiku Tản bút: Có một tình yêu mang tên Pleiku
  (GLO)- Ở một miền xa lạ, nỗi nhớ về một nơi rất xa chập chờn, vây kín và xoắn xuýt lấy ta. Nơi này sáng mưa trắng trời, nơi ấy cũng đang mùa mưa giăng. Nơi đây ráng chiều đỏ quạch, nơi ấy mặt trời chuẩn bị xuống núi. Nơi này ù ù tiếng máy bay đêm, máy bay ơi chở niềm thương về Pleiku giùm ta với… Thế rồi một ngày nỗi nhớ bung tỏa tràn trào. Và trong một khoảnh khắc, quyết định đặt vé tốc hành, gấp vài bộ đồ, về miền ta nhớ: Pleiku.
 • Chư Pưh: Khai mạc sàn giao dịch việc làm năm 2017 Chư Pưh: Khai mạc sàn giao dịch việc làm năm 2017
  (GLO)- Sáng 6-10, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Gia Lai phối hợp với phòng Lao động-Thương binh và Xã hội, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ và Huyện đoàn huyện Chư Pưh tổ chức khai mạc sàn giao dịch việc làm năm 2017. Tham gia tuyển dụng lao động tại sàn giao dịch việc làm lần này có các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh và hơn 200 lao động tới tìm việc làm.
 • Nhớ một đêm thơ ở Pleiku Nhớ một đêm thơ ở Pleiku
  (GLO)- Lâu quá rồi, tôi không còn nhớ rõ ấy là vào những ngày tháng cuối cùng của năm 1974 hay đã bước sang đầu năm 1975. Lúc bấy giờ tôi đang là thằng trốn lính từ Kon Tum lén lút ở trọ nhà người quen tại Pleiku để tiếp tục học phổ thông với tên tuổi khác, đang cố giấu biệt tông tích để khỏi bị lộ. Thế mà tự dưng một hôm có người đón đường tôi ở dốc Diệp Kính mời tôi tối ấy tham dự một đêm thơ!
 • Chư Sê Chư Sê
  (GLO)- Chư Sê là tên của dãy núi ngăn cách cao nguyên Pleiku với vùng trũng Cheo Reo (Ayun Pa) theo chiều Bắc Nam. Trên thực tế, người ta biết đến địa danh Chư Sê nhiều còn bởi nó cũng là tên của một đường đèo dài 3 km trên quốc lộ 25, cắt ngang dãy núi này.
 • Đến Pleiku thưởng thức ẩm thực Jrai Đến Pleiku thưởng thức ẩm thực Jrai
  (GLO)- Năm 1979, trong liên hoan văn hóa cồng chiêng Gia Lai-Kon Tum, tôi gặp Ksor Hnao lần đầu tiên. Phong độ vô cùng trẻ trung với vẻ đẹp đầy nam tính của người đàn ông Tây Nguyên: Vai rộng, mặt như nét khắc trên những bức tượng gỗ và nụ cười cởi mở.
 • Nụ cười của Thac Nụ cười của Thac
  (GLO)- Hôm nay Thac đã cười. Có lẽ đây là mùa Trung thu đáng nhớ nhất của Thac (5 tuổi- làng Đak Yă- xã Đak Yă-huyện Mang Yang). Ngày này tròn 1 tháng trước Thac và đứa em 1 tuổi của mình vĩnh viễn mất đi người bố. Từ ngày hôm đó, Thac trở nên trầm lặng, ít nói, không cười.
 • Cần chặt chẽ hơn trong quản lý nhà công sản Cần chặt chẽ hơn trong quản lý nhà công sản
  (GLO)- Tổng số nhà đã được xác lập sở hữu toàn dân (gọi tắt là nhà công sản) trên địa bàn tỉnh là 97 căn, hầu hết đang được cho người dân thuê ở, một số được bố trí để làm Hội trường tổ dân phố. Qua tìm hiểu, có nhiều căn hiện đã xuống cấp, chưa được đầu tư sửa chữa, một số căn người thuê không ở mà giao cho người khác, có trường hợp "quyết" chiếm ở... Tình hình này đòi hỏi các đơn vị quản lý phải quản lý chặt chẽ hơn nữa nhằm tránh trường hợp để tài sản công bị sử dụng không đúng mục đích.
 • Vùng đất của những người trường thọ Vùng đất của những người trường thọ
  (GLO)- Ở xã Nam Yang (huyện Đak Đoa) có 129 cụ già sống đến độ tuổi trường thọ (từ 80 tuổi trở lên). Những người tuổi từ 60 đến 80 của xã cũng chiếm tới vài trăm. Các cụ già đều sống rất khỏe mạnh, minh mẫn dù họ cho biết, không có bí quyết gì ngoài lối sống thanh đạm và điều độ.
 • "Biến" sân gạch chỉ 30 m² trước nhà thành vườn hoa lan rực rỡ
  Khu vườn của chị Lê Thị Cẩm Thanh tuy nhỏ nhưng luôn ngập tràn hương sắc hoa lan. Chị còn thiết kế được một hồ cá Koi nhỏ rất thơ mộng ngay trong sân.
 • Với dã quỳ Gia Lai Với dã quỳ Gia Lai
  (GLO)- Mỗi năm tôi đều lên Gia Lai một đôi lần, thường đều vào giữa tháng 10 hoặc đầu tháng 11. Có nhiều lý do, như đi công tác hoặc thăm bà con, bạn bè. Nhưng có một lý do chung nhất là bởi Gia Lai mùa này có một sức hút kỳ lạ đối với tôi, nhất là những con đường đất đỏ ngập trong sắc vàng xôn xao của bao nhiêu đóa dã quỳ.
 • Đi tìm tác giả một bài thơ kháng chiến Đi tìm tác giả một bài thơ kháng chiến
  (GLO)- Tại Phòng Văn hóa-Thông tin thị xã An Khê hiện đang lưu giữ một bài thơ viết về người Bí thư chi bộ đầu tiên của An Khê: Liệt sĩ Đỗ Trạc, hy sinh ngày 7-3-1947. Trước đó, ông bị thực dân Pháp bắt, tra tấn 7 ngày 7 đêm. Không khuất phục được ông, chúng đã hèn hạ xử bắn ông tại sân vận động An Khê rồi chặt thành 3 khúc. Cảm động trước khí tiết của ông, một tác giả có tên Huỳnh Trung Tín đã có bài thơ "Đầu sóng hiên ngang":
 • Hoang sơ suối Ia Rsai: Nơi tìm đến của giới trẻ Hoang sơ suối Ia Rsai: Nơi tìm đến của giới trẻ
  (GLO)- Nằm cách trung tâm huyện Krông Pa 25 km về phía Tây Bắc, suối Ia Rsai (xã Ia Rsai, huyện Krông Pa) lâu nay vẫn được người dân trong huyện và khách du lịch các nơi tìm đến để tận hưởng bầu không khí trong lành và hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên hoang sơ.
 • Phú Bổn: Miền đất huyền thoại tôi yêu Phú Bổn: Miền đất huyền thoại tôi yêu
  (GLO)- Khi tôi đến Tây Nguyên, miền đất phía Đông Nam Pleiku còn là một tỉnh riêng-tỉnh Phú Bổn và con đường 7 (nay là quốc lộ 25) nối với Phú Yên đi lại còn trắc trở. Sau ngày giải phóng, có dịp tôi về Ayun Pa, một trị trấn nhỏ còn hoang tàn bởi chiến tranh.
 • Tản văn: Sương mù Pleiku Tản văn: Sương mù Pleiku
  (GLO)- Bạn đã bao lần bất chợt nhìn thấy cái màng nước trắng nhờ mờ mịt một sớm mai ra, những chiều thiếu nắng khi cơn bão vừa đi qua, đợt áp thấp vừa tan biến hay những buổi hoàng hôn loạng choạng độ chớm thu về, khi Tây Nguyên vẫn còn mùa mưa?
 • Có một hàng thông cổ thụ như thế! Có một hàng thông cổ thụ như thế!
  (GLO)- Tại hẻm 11 đường Nguyễn Văn Cừ (phường Ia Kring, TP. Pleiku) có một hàng thông cổ thụ. Có cây cao hơn 20 m, gốc to 2 người ôm không xuể. Cạnh đó là khuôn viên Trường Tiểu học Lê Quý Đôn cũng có 5 cây thông cổ thụ và nhiều cây xanh khác, tạo thành một quần thể cây xanh rợp mát trong lòng Phố núi Pleiku thơ mộng.
 • Gia Lai: Công bố 8 thủ tục hành chính trong lĩnh vực thủy lợi Gia Lai: Công bố 8 thủ tục hành chính trong lĩnh vực thủy lợi
  (GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa có Quyết định số 859/QĐ-UBND công bố 4 thủ tục hành chính (TTHC) mới và 4 TTHC sửa đổi trong lĩnh vực thủy lợi thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Nông nghiệp và PTNT.
 • Chuyện đi săn hồi ấy... Chuyện đi săn hồi ấy...
  (GLO)- Vùng rừng nguyên sinh của K7 (huyện Kông Chro và Đak Pơ ngày nay) từng là những nơi đứng chân của các đơn vị bộ đội chủ lực và địa phương, cả các cơ quan dân chính thuộc K8 (An Khê ngày nay) những năm trước giải phóng-1975.
 • Cộng đồng người Tày-Nùng trên quê hương Anh hùng Núp Cộng đồng người Tày-Nùng trên quê hương Anh hùng Núp
  (GLO)- Từ chỗ chỉ có 2 dân tộc tại chỗ là Bahnar và Jrai, kết quả điều tra dân số và nhà ở năm 2009 cho biết, trên địa bàn Gia Lai thời điểm đó có đến 38 dân tộc cùng chung sống. Những dân tộc có mặt ở Gia Lai muộn đều có những lý do riêng để chọn vùng đất này làm quê hương thứ hai, trong đó có cộng đồng người Tày và người Nùng ở xã Tơ Tung, huyện Kbang.
 • Sổ tay: Làm gì cho Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh? Sổ tay: Làm gì cho Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh?
  (GLO)- Mấy năm trước, tôi sang Campuchia do có bạn là chủ một chiếc xe khách chạy tuyến Pleiku-Ban Lung. Ban Lung là thành phố tỉnh lỵ của tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia. Xe khởi hành lúc 7 giờ thì đến nơi khoảng 12 giờ do làm thủ tục và đi qua 2 cửa khẩu (Lệ Thanh và Oyadav) mất khoảng 30 phút. Xe 45 chỗ ngồi nhưng mỗi chuyến chỉ có khoảng 10 hành khách sang mua bán và một số công nhân cao su về phép qua, còn lại là hàng hóa, nhu yếu phẩm…
 • Độc đáo bức tranh ba chiều trong Bảo tàng Quân đoàn 3 Độc đáo bức tranh ba chiều trong Bảo tàng Quân đoàn 3
  (GLO)- Chuyện là, trong một lần đến thăm Bảo tàng Quân đoàn 3, tôi đã dừng lại bên một bức tranh chân dung Bác Hồ với chất liệu lạ. Thấy tôi đứng ngắm nghía bức tranh, Trung tá Vương Sơn Hải, lúc bấy giờ là Giám đốc Bảo tàng Quân đoàn 3 nói như khoe: "Bức tranh độc đáo lắm-một bức tranh 3 chiều".
 • Tạp bút: Sống ở quê Tạp bút: Sống ở quê
  (GLO)- Thực tình tôi thích sống ở quê. Chính cái không gian sống, nếp sinh hoạt, "chất" người và cả phương thức mưu sinh rất hợp với tạng mình, nhất là khi đã luống tuổi, lại sẵn chút vốn liếng: Sinh ra và lớn lên ở quê.
 • Gia Lai miền nhớ: Cà phê... thời chiến Gia Lai miền nhớ: Cà phê... thời chiến
  (GLO)- Tháng 8-1979, tốt nghiệp đại học, tôi khăn gói quả mướp về nhà, nhận công tác tại Ty Lâm nghiệp Gia Lai-Kon Tum, được phân công làm việc tại một huyện phía Bắc tỉnh. Năm ấy, nơi này buồn lắm. Thị trấn lên dốc, xuống dốc là hết... Trong mớ hành trang mang theo, còn đủ chỗ cho niềm đam mê ca hát và thói quen cà phê sáng từ thời sinh viên.
 • Ngắm Tây Hồ giữa lòng cao nguyên Ngắm Tây Hồ giữa lòng cao nguyên
  (GLO)- Nhắc đến Tây Hồ, hẳn ai trong chúng ta đều nghĩ ngay đến hồ nước tự nhiên lớn nhất nội thành Hà Nội, một trong những địa danh nổi tiếng thu hút hàng triệu khách du lịch trong và ngoài nước.
 • Gia Lai: Thu hút đầu tư vào các dự án du lịch trọng điểm Gia Lai: Thu hút đầu tư vào các dự án du lịch trọng điểm
  (GLO)- Để triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển du lịch từ nay đến cuối năm 2017, mới đây, UBND tỉnh Gia Lai đã có Công văn số 1946/VP-KGVX chỉ đạo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, cùng với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư UBND các huyện, thị xã, thành phố họp bàn, rà soát, thống nhất nội dung các hạng mục đầu tư phục vụ du lịch đưa vào kế hoạch năm 2018, kèm dự kiến việc phân cấp nguồn kinh phí thực hiện, đề xuất UBND tỉnh xem xét, quyết định.
 • .
.
.