.

"Lên hoài không chịu xuống" suốt 1 tuần mới tìm đến bác sĩ

Chủ Nhật, 22/10/2017, 19:11 [GMT+7]
.

Một người đàn ông Đài Loan đã phải nhập viện sau 1 tuần chịu đựng cơn cương cứng kéo dài mà sau đó các bác sĩ phát hiện là do biến chứng của ung thư bàng quang.

Để cứu bệnh nhân giấu tên (52 tuổi), các bác sĩ thuộc bệnh viện Kaohsiung Chang Gung Memorial (Đài Loan) đã phải loại bỏ nhiều tổ chức mô gây ung thư trong cơ thể bệnh nhân, bao gồm một phần dương vật.

 

Hiện tượng nguy hiểm xảy ra khi các động mạch và tĩnh mạch (màu đỏ và xanh) khu vực hạ bộ bị tắc nghẽn, dẫn đến ứ đọng, tạo ra sự cương cứng vô cảm hoặc đau đớn - ảnh: DAILY MAIL
Hiện tượng nguy hiểm xảy ra khi các động mạch và tĩnh mạch (màu đỏ và xanh) khu vực hạ bộ bị tắc nghẽn, dẫn đến ứ đọng, tạo ra sự cương cứng vô cảm hoặc đau đớn - ảnh: DAILY MAILNgười đàn ông trên được chẩn đoán bị chứng cương cứng kéo dài ít gặp mang tên "priapism", vốn được chẩn đoán xác định khi hiện tượng cương cứng kéo dài quá 4 giờ, không nhất thiết liên quan đến kích thích tình dục và không giảm sau khi xuất tinh.

Thông thường, các bệnh nhân thường hốt hoảng tìm đến bác sĩ sau vài giờ nhưng người đàn ông trên đã cố gắng chịu đựng suốt một tuần, cho đến khi không còn chịu đựng nổi cơn đau.

Theo tiến sĩ - bác sĩ Wang Hung-jen, Trưởng khoa Tiết niệu của bệnh viện, bệnh nhân này không kết hôn và cũng không yêu cầu đánh giá mức độ ảnh hưởng đến khả năng tình dục. Cách đây vài năm, ông đã được phát hiện sớm ung thư bàng quang, Tuy nhiên, ông từ chối phẫu thuật điều trị, thay vào đó tìm đến các phương pháp khác kém hiệu quả hơn, nên ung thư đã di căn.


 

Tiến sĩ – bác sĩ Wang Hung-jen cho biết bệnh nhân giấu tên bị ung thư bàng quang di căn - ảnh: DAILYMAIL
Tiến sĩ – bác sĩ Wang Hung-jen cho biết bệnh nhân giấu tên bị ung thư bàng quang di căn - ảnh: DAILYMAILChính bệnh ung thư đã khiến những mạch máu nuôi bị tắc nghẽn, dẫn đến cương cứng kéo dài. Các tình huống priapism cũng do sự tắc nghẽn mạch máu, bệnh nhân cần được đưa vào viện để bác sĩ giải phóng lượng máu ứ đọng và giải quyết nguyên nhân tắc nghẽn.

Khuyến cáo của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) nhấn mạnh rằng trong mọi trường hợp, hiện tượng cương cứng trên 4 giờ là một trường hợp khẩn cấp về y tế, tình huống xấu nhất có thể khiến bệnh nhân phải cắt bỏ dương vật hoặc thậm chí là tử vong. Do đó, tuy có vẻ đây là một vấn đề "khó nói" nhưng quý ông rất cần dẹp bỏ sự xấu hổ mà đến bệnh viện ngay, vì sự an toàn của mình.

A.Thư (NLĐO/Daily Mail)

.