.

Bệnh viện Từ Dũ mổ ca sinh 4 thai mới hơn 30 tuần tuổi

Thứ Hai, 19/03/2018, 16:57 [GMT+7]
.

Bệnh viện Từ Dũ vừa thực hiện thành công ca mổ sinh 4 thai nhi cho sản phụ N.T.B ( 30 tuổi, quê ở Nghệ An) khi thai nhi chỉ mới hơn 30 tuần tuổi vào chiều 15-3.

Các em bé sau sinh được chăm sóc đặc biệt tại khoa sơ sinh, bệnh viện Từ Dũ
Các em bé sau sinh được chăm sóc đặc biệt tại khoa sơ sinh, bệnh viện Từ DũBốn bé chào đời gồm 2 trai, 2 gái với cân nặng lần lượt 1,2kg;  1,1kg; 1 kg và 1kg.

Sản phụ B. cho biết vừa vào TP.HCM 1 tuần trước khi sinh. Chị sống tại Nghệ An nhưng xác định vào bệnh viện Từ Dũ sinh con vì sợ sinh khó.

Trước đó, khi biết mang thai 4 thai nhi, chị B. được tư vấn nên bỏ bớt phôi thai nhưng chị vẫn quyết định giữ lại.

"Khi vào TP.HCM, mình vẫn khỏe mạnh, cũng không nghĩ là sinh sớm như vậy. Nghĩ chắc cũng phải được khoảng 34 tuần. Chiều ngày 15 thì bị vỡ ối nên được phẫu thuật luôn ngay sau đó"- chị B. chia sẻ.

Các bác sĩ cho biết kết quả siêu âm thai cho thấy có những dấu hiệu đe dọa đến sức khỏe em bé nên ca mổ phải thực hiện khẩn trương.

Hiện tại, thai phụ sức khỏe ổn định và đang nghỉ dưỡng sức sau mổ. Các bé đang được chăm sóc đặc biệt, dinh dưỡng truyền qua đường tĩnh mạch và tích cực điều trị nhiễm trùng trên cơ địa trẻ non tháng, nhẹ cân.

Theo bác sĩ Trần Nhật Thiên Trang, phụ trách ca mổ, những trường hợp đa thai đều được khuyến cáo sản phụ chỉ nên giữ lại 1-2 con vì sinh đa thai thường phải sinh non, và sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nuôi sống bé. Sinh non ở khoảng 34 tuần thì khả năng nuôi sống khoảng 70-80%, còn dưới 34 tuần thì khả năng chỉ còn 30-40%.

Bác sĩ Thiên Trang cho biết em bé sinh non thường gặp phải nguy cơ vàng da, nguy cơ nhiễm trùng cao, bệnh lí về võng mạc, suy hô hấp, nên cần được chăm sóc đặc biệt. Và việc gia đình chăm sóc một em bé sinh non sau này cũng rất khó khăn.

 Đối với người mẹ, khi mang đa thai, tử cung căng quá mức sẽ có nguy cơ băng huyết cao.

Theo thống kê của các nghiên cứu quốc tế, tỷ lệ từ 3 thai trở lên chỉ có 0,01-0,07%. Và cứ 100.000  trường hợp mới có 6 trường hợp 4 thai.

Ngọc Loan (TTO)

.