.

Cần Thơ:

Cứu sống mẹ con sản phụ bị biến chứng nguy hiểm tới tính mạng

Thứ Tư, 14/02/2018, 12:50 [GMT+7]
.
Ngày 13-2, bác sĩ Nguyễn Hữu Dự, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ cho biết, các bác sỹ của bệnh viện vừa cứu sống mẹ con sản phụ bị hội chứng HELLP rất nặng. Đây là một biến chứng sản khoa nguy hiểm. 
 

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
 
Cụ thể, khoảng 12 giờ 50 phút, ngày 12-2, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ tiếp nhận sản phụ Nguyễn Thị T (sinh năm 1980, thường trú tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu chuyển đến trong tình trạng sản phụ mang thai lần 3, thai khoảng 28 tuần tuổi; sản phụ mờ mắt, huyết áp cao, suy gan, suy thận, tán huyết, rối loạn đông máu và suy thai cấp.
 
Qua thăm khám và xét nghiệm, các bác sĩ khoa Cấp cứu Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ phát hiện sản phụ T tiểu cầu thấp, rối loạn đông máu và suy thai cấp gây nguy hiểm đến tính mạng của cả hai mẹ con sản phụ nếu không được cấp cứu kịp thời. 
 
Xác định đây là trường hợp mang thai bị hội chứng HELLP rất nặng đe dọa tính mạng bệnh nhân, các bác sỹ đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn viện và hội chẩn liên viện khẩn cấp với các bác sỹ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm. 
 
Sau khi hội chẩn, sản phụ được chuyển đến phòng mổ cấp cứu với chẩn đoán, sản phụ mắc hội chứng HELLP (sự kết hợp của tan máu, tăng men gan và giảm tiểu cầu). 
 
Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực, truyền tiểu cầu, hạ huyết áp và mổ lấy thai cho sản phụ.
 
Ca phẫu thuật lấy thai được tiến hành vào lúc 13 giờ 38 phút ngày 12-2 với sự phối hợp nhịp nhàng của các các bác sĩ cùng các điều dưỡng, nữ hộ sinh nhiều kinh nghiệm. 
 
Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cứu sống được 2 mẹ con sản phụ. Bé trai con sản phụ T nặng 1.200 gram. 
 
Trong suốt quá trình điều trị, sản phụ có rối loạn đông máu và đã được các bác sĩ truyền 5 đơn vị tiểu cầu. Với sự cố gắng và hướng xử trí tích cực, nhanh chóng, kịp thời của các bác sĩ, mẹ con sản phụ T đã qua cơn nguy kịch. 
 
Đến trưa 13-2, sản phụ T có dấu hiệu phục hồi và vẫn đang được theo dõi tại khoa Phẫu thuật Gây mê-Hồi sức tích cực-Chống độc của bệnh viện. 
 
Bác sĩ Nguyễn Hà Ngọc Uyên, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ cho biết hội chứng HELLP là biến chứng sản khoa nguy hiểm của bệnh lý tiền sản giật. 
 
Hội chứng HELLP gồm ba triệu chứng là tán huyết, tăng men gan và tiểu cầu thấp. Bệnh thường diễn tiến nhanh, nặng, đe dọa tính mạng của cả thai phụ và thai nhi.
 
Thanh Sang (TTXVN/Vietnam+)
.