.

Đak Pơ: Hội thảo thực hiện Nghị định 39/2015 NĐ-CP

Thứ Tư, 15/11/2017, 07:35 [GMT+7]
.

(GLO)- Sáng 14-11, tại Hội trường xã Yang Bắc, Hội LHPN huyện Đak Pơ đã tổ chức Hội thảo giám sát thực hiện Nghị định 39/2015/NĐ-CP của Chính phủ “Quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số”.

Ảnh: Na Na
Ảnh: Na Na

 

Sau gần 2 năm triển khai thực hiện Nghị định 39, trên địa bàn huyện Đak Pơ đã có 6/8 xã, thị trấn (trừ 2 xã Tân An và Cư An) đã hỗ trợ đúng cho những đối tượng phụ nữ thuộc hộ nghèo là người đồng bào dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số là 2 triệu đồng/hộ.

 

Năm 2016 trên địa bàn huyện có 36 hộ sinh con đúng chính sách dân số được hưởng hỗ trợ nhưng chỉ có 23 hộ nhận chế độ còn 13 hộ chưa nhận chế độ. (Nguyên nhân là do tâm lý người dân sợ khi nhận tiền nếu bị vỡ kế hoạch khi sinh con thứ 3 bị vi phạm cam kết thu hồi lại tiền, không có tiền để hoàn trả lại nên họ từ chối nhận). Số tiền đó, đã được Trung tâm Dân số kế hoạch hóa gia đình huyện nộp trả lại ngân sách đúng quy định. Năm 2017, kinh phí phân bổ về huyện Đak Pơ là 120 triệu đồng. Trước khi giám sát, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã khảo sát có 51 đối tượng sinh con đúng chính sách dân số, trong khi giám sát có 8 đối tượng sinh con đúng chính sách được hưởng hỗ trợ, sau giám sát có 20 chị đang làm hồ sơ, 7 chị đang vận động, 24 chị chưa đăng ký.

Tại buổi hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận những thắc mắc về Nghị định 39. Nghị định 39 ra đời đã khuyến khích người đồng bào dân tộc thiểu số sinh con đúng chính sách dân số, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, nâng cao sức khỏe cho bản thân người phụ nữ, giảm thiểu tình trạng sinh con thứ 3, góp phần thực hiện mục tiêu bình đẳng giới.

Na Na

.