.

Bé 16 ngày tuổi bị thủng giác mạc do mẹ dùng sữa nhỏ mắt

Thứ Năm, 09/11/2017, 07:14 [GMT+7]
.

Thấy mắt con có gỉ, chị Sinh nhỏ sữa vào mắt con theo lời mách của mọi người, nhưng vài ngày sau, mắt cháu bé sưng to, có khả năng bị mù vĩnh viễn.Khi thấy mắt con gái mới 3 ngày tuổi có gỉ chị Chị Đinh Thị Sinh (19 tuổi, xã Mường Bang, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) nhỏ sữa vào mắt con theo lời mách của mọi người xung quanh. Nhưng chỉ một vài ngày sau, mắt cháu bé sưng to, không thể tự mở. Khi nghe các bác sĩ nói mắt con có khả năng bị loét thủng giác mạc, bị mù vĩnh viễn, chị Sinh như chết lặng.

Mắt sưng, chảy mủ khi dùng sữa mẹ nhỏ mắt

Chị Đinh Thị Sinh mẹ của bệnh nhi Đinh Phương Thảo (16 ngày tuổi) cho biết: Bé Thảo sinh ra hoàn toàn bình thường, hai ngày đầu bé mở mắt được. Nhưng tới ngày thứ 3, chị Sinh thấy mắt con có nhiều gỉ nên đã nhờ bác sĩ tại Trung tâm y tế Phù Yên khám, bác sĩ ở đây đã kê cho bé 2 lọ nước muối sinh lý và một lọ thuốc điều trị đau mắt.

Tuy nhiên, sau 7 ngày chị Sinh nhỏ thuốc mắt cho con thấy mắt con sưng to,  phù nề và có nhiều gỉ, mắt không mở được. Lúc này, chị Sinh được mọi người mách nhỏ sữa mẹ vào mắt con sẽ giúp con khỏi đau mắt, chị đã làm theo.

“Mọi người tới chơi khuyên rằng, bé bị đau mắt thì chỉ sữa mẹ vài ngày sẽ khỏi. Tôi làm theo nhưng được hai ngày thì mắt con sưng to, chảy mủ trong mắt. Thấy tình trạng của con nặng, tôi đưa con xuống Trung tâm y tế xã, được bác sĩ giới thiệu xuống Trung tâm y tế huyện Phù Yên. Điều trị được hai ngày mắt của bé nổi bong bóng bên trong mắt, bác sĩ nói mắt con tôi sắp hỏng phải lên bệnh viện tuyến trên điều trị”, chị Sinh nói.

 

Bé Đinh Phương Thảo được chuyển tới Bệnh viện mắt Trung ương điều trị trong tình trạng mắt nhiễm trùng nặng.
Bé Đinh Phương Thảo được chuyển tới Bệnh viện mắt Trung ương điều trị trong tình trạng mắt nhiễm trùng nặng.Bé Thảo được chuyển lên Bệnh viện mắt Trung ương điều trị, sau thăm khám bác sĩ chẩn đoán bé Thảo có nguy cơ bị loét, thủng giác mạc hai mắt. Khi biết tin mắt con có khả năng bị hỏng, mù vĩnh viễn, chị Sinh gần như chết lặng. Chị hối hận vì không đưa con đi khám bệnh viện chuyên khoa sớm mà tin theo mẹo dân gian mới làm tình trạng con trở nên nặng như vậy.

Nhỏ sữa mẹ vào mắt chữa đau mắt là phản khoa học

ThS. BS Trần Thu Hương, Bệnh viện Mắt Trung ương - người  trực tiếp điều trị cho bé Thảo cho hay bệnh nhi Thảo vào viện trong tình trạng mắt không thể tự mở có dấu hiệu loét, thủng giác mạc.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng loét thủng giác mạc là do nhiễm trùng nặng, gia đình không hiểu biết mà làm theo mẹo dân gian, nhỏ sữa mẹ vào mắt cho con, khiến cho tình trạng bệnh nặng hơn và diễn biến rất nhanh.

“Mọi người vẫn nghĩ sữa mẹ là tốt có kháng thể có thể chữa được rất nhiều bệnh trong đó có đau mắt. Nhưng thực tế khi nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh. Chính điều này đã khiến mắt của bệnh nhi bị nhiễm trùng nặng” – BS Hương nói.

Hiện nay, cháu Đinh Phương Thảo đã được chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương để phối hợp điều trị nhiễm trùng mắt và theo dõi tình trạng toàn thân. Bệnh nhi sinh non khi mới được 37 tuần tuổi, thể trạng yếu, cân nặng chỉ 2,5 kg và mới chỉ 16 ngày tuổi nên việc điều trị cho bệnh nhi phải phối hợp toàn thân. Nói về tình trạng bệnh của bé Thảo, bác sĩ Hương cho rằng tiên lượng bệnh của bệnh nhi rất xấu.

BS Hương khuyến cáo: Trẻ sơ sinh thường có gỉ mắt sau khi sinh nên cha mẹ phải thường xuyên vệ sinh mắt bằng nước muối sinh lý và nếu tình trạng nặng hơn, phải cho trẻ khám tại các cơ sở chuyên khoa về mắt để có hướng điều trị đúng. Các gia đình không nên dùng phương pháp dân gian để điều trị mắt như nhỏ sữa mẹ hay dùng các loại thuốc lá nhỏ mắt cho trẻ. Việc này rất nguy hiểm, khiến cho bệnh lý tiến triển rất nhanh.

Hải Yến (VOV)

.