.

Những sự thật về người cổ đại khiến bạn kinh ngạc

Thứ Bảy, 23/06/2018, 06:51 [GMT+7]
.

Phụ nữ sử dụng chì và lưu huỳnh để nhuộm tóc, dùng bóng thủy tinh và cao su để cấy ghép vú...là những sự thật về người cổ đại khiến bạn kinh ngạc.
 

 

Phụ nữ sử dụng chì và lưu huỳnh để nhuộm tóc. Mọi người đã nhuộm tóc từ thời cổ đại, nhưng thiếu kiến thức về hóa học khiến sức khỏe bị tổn hại. Người Hy Lạp và La Mã đã sử dụng một loại thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn làm từ lưu huỳnh. Vào những năm 1700, người Ý thích ngâm tóc trong dung dịch kiềm ăn mòn để có màu tóc vàng.
 

 

Quả bóng thủy tinh và cao su được sử dụng để cấy ghép vú. Một số phụ nữ sử dụng các loại kem tự chế để làm ngực to hơn. Ca phẫu thuật vú đầu tiên được thực hiện vào năm 1895 bởi bác sĩ Vincenz Czerny. Ông đã làm lại ngực của bệnh nhân sau khi cắt một khối u bằng cách sử dụng ngà voi, bóng thủy tinh, cao su và các chất độn khác.
 

 

Phân động vật đã được sử dụng trong điều trị y tế. Người cổ đại sử dụng phân động vật để chữa trị và điều trị các bệnh khác nhau. Phụ nữ Hy Lạp cổ đại tin rằng phân cá sấu có thể được sử dụng như một biện pháp tránh thai. Ở Ai Cập cổ đại, các chiến binh bôi phân động vật vào vết thương. Phân cừu được sử dụng trong y học dân gian Scotland để điều trị bệnh đậu mùa, và phân lợn để ngăn chặn chảy máu cam. Lời khuyên là: không thử bất cứ thứ gì trong số này.
 

 

Các bác sĩ khoan lỗ trên đầu để giải phóng linh hồn khỏi ma quỷ. Các bác sĩ luôn rất tò mò về cơ thể con người và sử dụng một số phương pháp để chữa bệnh. Khoan lỗ trên đầu là một trong số đó. Các bác sĩ tin rằng họ có thể chữa trị các bệnh như co giật, đau đầu và nhiễm trùng. Họ nghĩ rằng các bệnh khác nhau được gây ra bởi một linh hồn ma quỷ bị mắc kẹt bên trong đầu con người, vì vậy họ khoan lỗ để cho linh hồn ra ngoài. May mắn thay, việc này gần như hoàn toàn bị loại bỏ vào cuối thời Trung cổ. Nghiên cứu một số hộp sọ được khai quật cho thấy một số bệnh nhân vẫn sống sót sau khi điều trị theo phương pháp cực đoan này.
 

 

Một đám tang ở Rome cổ đại bắt đầu với một đám rước ngoài đường. Càng có nhiều người tham dự đám tang, người mất sẽ càng được tôn trọng hơn. Đôi khi gia đình sẽ thuê những phụ nữ khóc để gây ấn tượng với đám đông. Để thêm phần thảm thiết, họ sẽ vò đầu bứt tay và cào mặt chảy máu. Sau đó, truyền thống này được coi là quá cực đoan và tiêu cực, mọi người không được phép thuê các "chuyên gia" khóc lóc nữa.
 

 

Ở Rome cổ đại, người cha có thể bán con trai làm nô lệ. Người cha là người đứng đầu gia đình và sở hữu quyền lực tuyệt đối đối với vợ, con cái và gia đình. Người cha cũng có quyền quyết định có nên giữ trẻ sơ sinh trong gia đình hay không. Người cha được trao quyền bán con trai làm nô lệ. Nếu người mua nô lệ không còn cần nữa, người con có thể trở về nhà. Người cha chỉ có thể bán con 3 lần, nếu không, ông ta sẽ bị coi là một người cha tồi.
 

 

Bác sĩ sử dụng tỏi để thử thai. Việc thiếu kiến thức y khoa trong giải phẫu không cho phép các bác sĩ kết luận chắc chắn phụ nữ đang mang thai hay không. Vào năm 1350 trước công nguyên, một phụ nữ được khuyên nên làm ẩm một hạt lúa mì với nước tiểu. Nếu hạt giống nảy mầm, cô đang mang thai. Một cách khác để thực hiện việc thử thai là đặt một tép tỏi hoặc hành tây trong âm đạo. Sáng hôm sau, bác sĩ sẽ ngửi hơi thở người phụ nữ, nếu cảm nhận được mùi hương tỏi trong hơi thở của cô, bác sĩ kết luận là cô có thai.
 

 

Gia đình ở Ai Cập cổ đại sẽ cạo lông mày để thương tiếc con mèo của họ. Con mèo sẽ được ướp xác  trong quan tài gỗ và được đặt trong hầm mộ gia đình hoặc trong nghĩa trang dành cho mèo. Người Ai Cập cổ đại tôn thờ mèo và tin rằng mèo mang lại may mắn cho các gia đình. Mèo là con vật linh thiêng và bất cứ ai làm hại mèo đều bị kết án tử hình. Thực tế thú vị: Alexander Đại đế, Julius Caesar, Genghis Khan, Napoléon, và Hitler bị chứng sợ mèo.
 

 

Có những nhà vệ sinh công cộng ở Rome cổ đại. Người La Mã cổ đại thường xuyên tới phòng tắm và nhà vệ sinh công cộng để làm vệ sinh cá nhân. Chỉ có một vài người giàu có đủ khả năng có phòng tắm riêng hoặc nhà vệ sinh trong nhà. 95% dân số sử dụng các nhà vệ sinh công cộng. Dòng nước chảy liên tục từ các bồn tắm sẽ xả chất thải vào một hệ thống thoát nước.

Minh Anh/VOV

.