Bắp non đầu mùa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày trước, để có được một trái bắp phải đợi đến mùa. Nhưng nay, người ta bày bán bắp khắp các hè phố. Dẫu vậy, bắp trái mùa cũng đủ làm người đi đường vương cảm xúc luyến lưu, miên man nhớ thương trái bắp ở quê mình.
Năm ấy, nhà tôi trồng rất nhiều bắp. Đất vườn màu mỡ, lại được tay mẹ chăm bón nên bắp rất xanh tốt. Từ đầu vụ, những trái bắp non tràn ứ sữa được bào mỏng để nấu thành món chè bắp hoặc sữa bắp thơm mát. Vào giữa vụ, hạt bắp tròn đều mây mẩy, đủ độ chắc và ngọt thì luộc hoặc nướng. Cuối vụ, khi hạt bắp già vàng óng thì được phơi khô rồi bóc tách từng hạt để dành những khi mưa bão hay chợ xa, cả nhà lại có nồi xôi bắp thơm ngon. Ngoài ra, râu bắp phơi khô nấu nước uống rất mát và ngọt. Bất kỳ ngày nắng hay ngày mưa, đông hay hè, mẹ đều nấu nước râu bắp cho cả nhà uống. Bát nước vàng nhạt, thơm mùi dịu nhẹ, uống vào thấy sảng khoái tinh thần, như được thanh lọc bao độc tố.  
Ành nguồn internet
Ành nguồn internet
Để có nồi bắp luộc phải trải qua nhiều công đoạn. Bắp được bẻ từ sáng sớm sau suốt một đêm dài ngậm sương. Rồi mẹ khéo léo tỉa ở phần đầu, lột bớt lớp vỏ già bên ngoài, sau đó không cần rửa qua nước mà chỉ cần xếp bắp ngăn nắp vào nồi, kiếm củi khô trong vườn thổi bếp cháy rực.
In sâu trong tâm trí tôi là dĩa bắp non đầu mùa. Tôi háo hức, rộn ràng khi đôi tay thoăn thoắt của mẹ gắp từng trái bắp xếp ngay ngắn trên dĩa. Khói nghi ngút, mùi thơm bay ngào ngạt. Cái mùi thơm quen thuộc của đồng đất cứ như mùi quê hương chẳng bao giờ phai trong tâm trí tôi. Tưởng được ăn ngay, nhưng mẹ nghiêm nghị, ôn tồn: “Con đem dĩa bắp này đặt lên bàn thờ để cúng!”. Từ đó về sau, tôi luôn hiểu rằng, bao giờ mẹ cũng dành những trái bắp đầu mùa to và ngon nhất dâng lên bàn thờ tổ tiên. Bài học về lòng biết ơn cội nguồn ấy tôi đã được mẹ trao truyền một cách giản dị và ý nghĩa như thế!
Nghe mẹ kể lại, những ngày khốn khó, hạt bắp đã nuôi sống bao người cùng với những mì, khoai… Giờ đây, bắp luộc trở thành món ăn chơi thị thành. Phố xá tấp nập, bắp cùng với những món ăn vặt tràn xuống phố. Vậy nhưng, chẳng bao giờ tôi tìm lại được vị bắp luộc đầu mùa của mẹ năm nào.
Phố chiều nay lại lao xao. Ghé bên đường, tôi gặp chị bán bắp luộc quen thuộc. Cho dù chẳng nhận ra cái vị bắp ngày xưa cũ nhưng cầm trên tay trái bắp non vẫn thấy ấm lòng, ấm dạ khi nhớ về tuổi thơ trong veo chan đầy tiếng cười. Ngày ấy, cả nhà quây quần, mỗi người đều cầm một trái bắp luộc trên tay, vừa ăn vừa trò chuyện. Chiều cứ thế trôi đi nhẹ nhàng trong ngày mưa tháng 10.
Nguyễn Thị Diễm

Có thể bạn quan tâm

Gương mặt thơ: Hoàng Vũ Thuật

Gương mặt thơ: Hoàng Vũ Thuật

(GLO)- Hoàng Vũ Thuật thuộc thế hệ nhà thơ đàn anh của tôi, cùng lứa với các tài hoa như Nguyễn Trọng Tạo, Nguyễn Khắc Thạch, Thạch Quỳ... ở miền Trung. Dẫu lớn tuổi nhưng ông luôn có ý thức tìm tòi, cách tân thơ cả hình thức và nội dung.
Thơ Hoàng Đăng Du: Mùa trôi

Thơ Hoàng Đăng Du: Mùa trôi

(GLO)- Dẫu biết rằng xuân qua hạ tới, thu tận đông tàn là quy luật của thiên nhiên nhưng sao chứng kiến những khoảnh khắc mùa nối mùa vẫn khiến tác giả Hoàng Đăng Du không khỏi cảm thấy chút nuối tiếc, hụt hẫng, bâng khuâng...
Nguyễn Thị Thanh Thúy: Chọn đi đường dài với văn chương

Nguyễn Thị Thanh Thúy: Chọn đi đường dài với văn chương

(GLO)- Được đào tạo chuyên ngành Văn học, khi ra trường lại quyết liệt theo đuổi nghề báo, sau đó “đầu quân” vào ngành Công an và bất chợt tìm thấy niềm hạnh phúc với văn chương-đó là những bước ngoặt bất ngờ trong cuộc sống của Thượng úy Nguyễn Thị Thanh Thúy (Phòng ANCT nội bộ, Công an tỉnh).

Thơ Nguyễn Ngọc Hưng: Nắng

Thơ Nguyễn Ngọc Hưng: Nắng

(GLO)- Nắng hòa cùng bốn mùa xuân, hạ, thu, đông thành những gam màu khác nhau. Trong bài thơ mới của tác giả Nguyễn Ngọc Hưng, nắng được hóa thân thành "cô bé" với những tính cách nhí nhảnh, đáng yêu...
Gương mặt thơ: Nguyễn Ngọc Tư

Gương mặt thơ: Nguyễn Ngọc Tư

(GLO)- Tôi quen và chơi với Nguyễn Ngọc Tư đã mấy chục năm và cũng hết sức bất ngờ khi mới đây chị công bố... thơ, mà tới 2 tập liên tiếp và bán tơi tới. Thì cả nước đều biết Nguyễn Ngọc Tư là nhà văn nổi tiếng, nhất là sau khi “Cánh đồng bất tận” xuất hiện.
Thơ Lê Từ Hiển: Cỏ mây

Thơ Lê Từ Hiển: Cỏ mây

(GLO)- "Cỏ mây" của nhà thơ Lê Từ Hiển như một khúc tự tình của hoa dại, của mây trời, thỏa sức sống đời thảnh thơi nơi triền sông, cô độc trong sự ngọt ngào, hồn nhiên, ngất ngưởng...
Gương mặt thơ: Bùi Quang Thanh

Gương mặt thơ: Bùi Quang Thanh

(GLO)- Nhà thơ Bùi Quang Thanh quê Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, tuổi Canh Dần (1950). Năm 1971, ông là lính của Mặt trận Tây Nguyên, đã từng tham gia chiến dịch giải phóng Đăk Tô-Tân Cảnh 1972 và suýt nữa thì nằm lại giữa rừng “cánh Trung” vì sốt rét.

Thơ Ngô Thanh Vân: Hoa đắng

Thơ Ngô Thanh Vân: Hoa đắng

(GLO)- Loài hoa mang trong mình vị đắng đót nhưng vẫn căng mình tận hiến không chỉ sắc vàng rực rỡ mà còn nuôi dưỡng cho đất đỏ bazan màu mỡ. Bài thơ "Hoa đắng" của nhà thơ Ngô Thanh Vân là những lời viết đầy cảm xúc dành cho loài hoa đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió này.
Bày tranh Việt đoạt giải thưởng Đông Nam Á trị giá nửa tỷ đồng

Bày tranh Việt đoạt giải thưởng Đông Nam Á trị giá nửa tỷ đồng

Tác phẩm đặc sắc của 8 nghệ sĩ trẻ tài năng nhất từ cuộc thi mỹ thuật uy tín Đông Nam Á “UOB Painting of the Year 2023” được trưng bày tại triển lãm, đón khách tham quan từ sáng 23/3 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Chủ nhân bức tranh được giải cao nhất mang về phần thưởng 500 triệu đồng.