• Từ chuyện khắc tên lên di tích...
 • Hãy dạy con trẻ biết bao dung

Từ chuyện khắc tên lên di tích...

(GLO)- Dư luận Nhật Bản đang dậy sóng với việc một anh chàng tên Hào đã kỳ công khắc tên mình lên hòn đá tại một khu di tích nổi tiếng ở đất nước mặt trời mọc. Và không chỉ ở Nhật, tại Việt Nam, tất cả các anh tên Hào cũng đã và đang được... đưa vào tầm ngắm. Gì chứ truy tìm thì cư dân mạng rất tài, họ sẽ tìm ra cái anh chàng vô ý thức ấy, tôi tin là thế.

Hãy dạy con trẻ biết bao dung

Lớn khôn không chỉ đơn giản là sự phát triển về tầm vóc. Đó là quá trình con trẻ học làm người lớn và biết sống vì người khác. Trái tim biết vị tha sẽ giúp chúng ta làm điều đó.

"Ta man Ro"

(GLO)- …Trong câu chuyện không đầu không cuối bên ly rượu mới đây, sau khi lan man chuyện văn chuyện đời, tôi rủ nhà văn Nay Nô đi thăm đồi cỏ hồng Đak Đoa năm nay. Nhắc đến đồi cỏ hồng Glar thì Nay Nô thốt lên: "Ta man ro!". Ngỡ ngàng, tôi hỏi: "Ta man ro" là gì? Như sực tỉnh, Nay Nô giải thích, "Ta man" theo tiếng Bahnar vùng Pờ Yầu, xã Lơ Pang, huyện Mang Yang có nghĩa là đồi cỏ, đồng cỏ hay thảo nguyên... Còn "Ta man Ro" có nghĩa là đồng cỏ làng Ro-không gian trong 1 tác phẩm của ông. Thảo nguyên luôn là mầm sống trong anh, như một tình yêu mãnh liệt với Tây Nguyên-quê hương anh.

 • Thiện Thiện
  (GLO)- Nắng vàng hực. Những chiếc lá già rụng tả tơi đầy góc chợ nghèo. Đó đây um sùm tiếng mấy bà đi chợ trễ trả giá mua rẻ mớ cá đã ngáp ngáp, nằm im re không thèm giãy giụa. Bỗng chợ như cái loa phường đột nhiên bị cúp điện, im phăng phắc.
 • Phố mùa này có gió heo may Phố mùa này có gió heo may
  (GLO)- Một sắc lá bàng vừa rụng đêm qua, nằm xếp dày lên thành từng thảm. Ngày mới trở dạ sau cuộc sinh nở vuông tròn cùng mùa. Rồi gió heo may se sắt lạnh ướp vào phố sáng nay.
 • Gieo niềm yêu thích đọc sách cho học sinh Gieo niềm yêu thích đọc sách cho học sinh
  (GLO)- Những năm qua, việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong trường học luôn được ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Chư Prông (Gia Lai) chú trọng. Theo đó, ngày càng có nhiều học sinh trên địa bàn huyện hình thành và duy trì thói quen đọc sách.
 • Bến chờ Bến chờ
  (GLO)- Chiếc ghe chở gánh xiếc Hương Tràm cập bến Ủy ban nhân dân xã. Đám trẻ con xóm Mù Cưa í ới gọi nhau chỉ chỉ trỏ trỏ mấy con khỉ được nhốt trong cái chuồng chật ních.
 • Bắp non đầu mùa Bắp non đầu mùa
  (GLO)- Ngày trước, để có được một trái bắp phải đợi đến mùa. Nhưng nay, người ta bày bán bắp khắp các hè phố. Dẫu vậy, bắp trái mùa cũng đủ làm người đi đường vương cảm xúc luyến lưu, miên man nhớ thương trái bắp ở quê mình.
 • Lời nhắn gửi từ quá khứ Lời nhắn gửi từ quá khứ
  (GLO)- Ngày còn bé, tôi được ba dạy cho cách chơi trò gửi thư đến tương lai. Ba bảo: "Hãy viết cho người bạn của con, chính là con ở tương lai. Hãy thường xuyên hỏi bạn ấy về những điều bạn ấy đã làm được và con cũng nên kể cho bạn ấy nghe những điều con đã làm được".
 • Sách về cuộc đời tài hoa của Leonardo da Vinci Sách về cuộc đời tài hoa của Leonardo da Vinci
  Tác giả Walter Isaacson xâu chuỗi hàng nghìn trang sổ tay của thiên tài Italy và các khám phá gần đây về ông để viết cuốn tiểu sử.
 • Nắng thu Nắng thu
  (GLO)- Tôi sinh ra giữa núi rừng. Ở rừng, làm no bụng chẳng khó nhưng cả ngày cứ tất bật, chẳng mấy khi ngẩng mặt nhìn bầu trời và thảo nguyên xanh. Những ngày bận rộn nối nhau, tôi thành gã đàn ông trung niên lúc nào không hay. Một sớm mai, bước ra đường thấy se lạnh heo may, mới hay đời cũng như mùa đã nếm trải phong sương...
 • Trái tim người mẹ Trái tim người mẹ
  (GLO)- 1. Mới đó mà con trai đã học lớp 5.
 • Cuộc sống vô thường Cuộc sống vô thường
  Trong vòng 2 tuần lễ, tôi đón nhận 5 tin buồn, 5 đám tang của người thân, bạn bè, đồng nghiệp, người gặp tai nạn giao thông, người mắc ung thư.
 • Mái ngói rêu phong Mái ngói rêu phong
  (GLO)- Đã bao lâu rồi bạn chưa đi qua lối cũ. Đã bao lâu rồi, lối cũ chẳng còn dấu vết ngày xưa. Những nhà cao tầng hun hút tầm nhìn cứ mọc lên như nấm sau mưa, chắn cả mọi lối về với ký ức bình yên rơm rạ. Một trưa mùa thu nhẹ gió, tôi đi trong ồn ào của thành phố trẻ, chợt nhìn thấy mái nhà ngói rêu phong nhỏ nhoi lọt thỏm giữa những ngôi nhà cao tầng, lòng bỗng chút bâng khuâng.
 • Bếp xưa Bếp xưa
  (GLO)- Tôi yêu tha thiết những sớm mùa đông nằm trong chăn ấm nghe mùi bánh rán dậy lên thơm nức. Lập cập tung chăn bước ra bếp thấy mẹ đang quấy bột chiên, ba chẻ nhỏ thanh củi. Lửa hồng cháy lách tách. Tiếng trò chuyện rù rì. Chợt nhiên, cái rét cắt da cắt thịt ngày đông có chút gì đó ngọt lành.
 • Một chiều thu Một chiều thu
  (GLO)- Thành đưa tay dụi mắt khi gió chiều đã hiu hiu trước cửa sổ cạnh đầu giường. Tính ra, một năm làm xa nhà, Thành chỉ về thăm quê được đôi lần. Lần nào cũng nằm quá giấc trưa.
 • Sắc bàng bốn mùa Sắc bàng bốn mùa
  (GLO)- Những cây bàng trong sân trường tôi đến nay đã tròn mười năm tuổi. Khi mới tách trường, khuôn viên chỉ có một cây muồng già và một cây điều làm bóng mát. Nhìn sân trường nắng chang chang, thầy hiệu trưởng yêu cầu phải trồng cây lấy bóng mát. Suy nghĩ hồi lâu, thầy chọn cây bàng để trồng bởi chỉ có bàng mới lớn nhanh và cho bóng mát nhanh nhất.
 • Hương mùa gặt Hương mùa gặt
  (GLO)- Bắt đầu là hương lúa. Tháng 8 Âm lịch, lúa ngả vàng đồng báo sắp vào vụ gặt. Năm nay thuận thời mưa nắng, lúa Hè Thu cứ tốt bời bời không kém vụ Đông Xuân. Những sáng tinh sương ra đồng đã nghe hương lúa chín thoảng bay.
 • Hương chanh vườn cũ Hương chanh vườn cũ
  (GLO)- Trong mảnh vườn ký ức của ai hình như cũng thấp thoáng một cái cây.
 • Dạy con nhân cách Dạy con nhân cách
  (GLO)- 1. Tôi dắt đứa con trai ba tuổi sang nhà cô hàng xóm để thăm cô ấy bị ốm. Vân, 26 tuổi, đã li dị chồng, nuôi hai đứa con đang độ tuổi đi học. Mỗi tối phụ việc ở chợ đêm, Vân được trả 150 ngàn đồng, làm ngày nào nhận tiền ngày ấy, không hợp đồng lao động, không bảo hiểm.
 • Cà rem thuở xưa… Cà rem thuở xưa…
  (GLO)- Có ai đi xa mà không nhớ quê nhà, có ai lớn lên mà không thôi thổn thức về thời thơ ấu? Riêng tôi không thể nào quên những trưa hè lộng gió, cầm trên tay que cà rem tươi mát, ngọt lành như chính tuổi thơ mình.
 • Những ngày có bố Những ngày có bố
  (GLO)- Nhà tôi nằm tại ngã ba sông. Bạn có thể thấy thật lạ khi nhà bỗng như mọc lên giữa sông nhưng đó là câu chuyện của hai mươi năm về trước.
 • Gia Lai Gia Lai "Sách tìm bạn đọc"
  (GLO)- Với nỗ lực phát triển văn hóa đọc ở cộng đồng, tìm lại chỗ đứng cho sách, Thư viện tỉnh Gia Lai đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm đưa sách đến gần hơn với bạn đọc.
 • Những đứa trẻ tuổi Thìn Những đứa trẻ tuổi Thìn
  (GLO)- Chỉ riêng dãy phố cũ kỹ cuối thị trấn này, mỗi năm đã có vài đứa trẻ cùng chào đời. Có khi tiếng đứa nhà này khóc vọng sang nhà kia làm ông bà chúng đang chơi nhà hàng xóm nhầm tưởng lại sốt ruột chạy về.
 • Thân thương chiếc gáo dừa Thân thương chiếc gáo dừa
  (GLO)- Tuổi thơ đằm sâu trong tôi là ngôi nhà tranh vách đất; nồi cơm bé xíu bên bát canh rau đay cùng chén cà muối trường chua giòn đến khó cưỡng; là hàng rào cúc tần chen chúc dây tơ hồng vàng óng; là giọng ngoại ấm áp gọi cháu về ăn cơm mỗi chiều chập choạng… Nhưng nhớ nhất vẫn là chiếc gáo dừa thân thương đong đầy bao kỷ niệm. Chiếc gáo dừa neo đậu trong tôi ký ức về những tháng năm nghèo khó nhưng ngập tràn hạnh phúc bên ngoại.
 • Làng bích họa chưa già đã héo Làng bích họa chưa già đã héo
  Làng, xóm bích họa từng "gây sốt" với người dân, du khách trong và ngoài nước, nhất là các bạn trẻ. Nhưng chỉ được một thời gian, những nơi ấy rơi vào cảnh đìu hiu…
 • "Văn hóa xin lỗi, cảm ơn ở Việt Nam có vẻ xa xỉ"
  Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, công chức bộ phận một cửa phải xin lỗi khi chậm giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.
 • Nồng nàn hương thị Nồng nàn hương thị
  (GLO)- Buổi trưa đi ngang qua ngã tư đường, tôi bỗng ngửi thấy mùi trái thị chín bói ngọt ngào.
 • Buôn làng thân thiết rừng cây Buôn làng thân thiết rừng cây
  (GLO)- Không gian sinh tồn đầy rừng cây sắc lá xanh tươi bên mặt nước hồ lồng lộng của cộng đồng làng dân tộc MNông đã biến dạng, thay màu. Những căn nhà sàn gỗ mái tranh vách nứa đơn sơ mà trang nhã êm đềm bên bến nước nên thơ nay đã thay bằng mái tôn tường gạch xi măng, thiếu vắng cành pơ lang đầu làng nở rộ màu hoa đỏ. Tháng ngày qua, rừng bên hồ tàn lụi, những chiếc thuyền ngày ngày đưa người đi giăng lưới thả câu trở về làng không còn thấy màu cây xanh tươi tắn ven bờ...
 • Phấn son phù phiếm Phấn son phù phiếm
  (GLO)- Hôm rồi, tôi lục tìm cuộn kim chỉ để khâu lại chiếc áo thì vô tình bắt gặp hộp đồ trang điểm của mẹ. Chiếc hộp thiếc đựng bánh quy ăn xong được mẹ tận dụng làm hộp đựng mỹ phẩm. Bên trong chỉ có vài món đồ ít ỏi: Một thỏi son cũ sờn tróc lớp tên nhũ bạc, không còn nhận ra của thương hiệu nào. Một hộp kem nền xài đã quá nửa. Một cục phấn nụ màu hồng cánh sen mòn nhẵn ba mặt. Cây chì kẻ mày ngắn ngủn được chuốt đầu cẩn thận. Chỉ vậy thôi. Món nào cũng cũ, tôi nhìn mà xót xa.
 • Pleiku: Tôn vinh bạn đọc tích cực Pleiku: Tôn vinh bạn đọc tích cực
  (GLO)- Sáng 9-9, Thư viện tỉnh phối hợp với Phòng Văn hóa-Thông tin và Thành Đoàn Pleiku tổ chức chương trình "Kết nối bạn đọc yêu sách" nhằm xây dựng phong trào đọc sách trong nhà trường, gia đình và xã hội, đặc biệt là thanh-thiếu niên trên địa bàn thành phố.
 • Những ngày đầu thu Những ngày đầu thu
  (GLO)- Chẳng biết bởi màu thu hay bởi lòng mình mà những ngày đầu thu tâm hồn tôi lúc cứ mênh lên rạo rực, khi lại lắng chùng miên tỏa ngút ngát nỗi niềm.
 • Một ngày Phàn Tô Một ngày Phàn Tô
  (GLO)- Buổi sáng ở Phàn Tô rất lạ, thường chỉ khách mới nhận ra cái sự lạ ấy. Chung cũng không còn là khách của Phàn Tô nữa nhưng với anh, không gian nơi này mỗi lần anh thức giấc đều có sự xáo trộn. Đêm hôm trước, gọi điện nói chuyện với con gái, anh còn khoe một bầu trời đầy sao trong tán lá. Sáng thức dậy, mây mù u ám, lác đác vài hạt mưa lạc rụng xuống những chiếc lá quỳnh xanh sẫm. Mảng địa y đỏ trên bức tường nhà bếp đỏ sậm như máu.
 • Mũ xanh đầu bạc Mũ xanh đầu bạc
  (GLO)- Nội tôi có một chiếc mũ cối màu xanh lá, được gìn giữ đến nay đã gần 50 năm. Qua thời gian, chiếc mũ giờ đây đã trở nên cũ kỹ, bạc màu, trên mũ xuất hiện nhiều vết thủng li ti nhưng vẫn được nội sử dụng hàng ngày.
 • Sống hồn nhiên như cây cỏ đại ngàn Sống hồn nhiên như cây cỏ đại ngàn
  Tìm đâu ra cụ ông nào ở tuổi 99 còn đau khổ vì ghen như "Vua Voi" Ama Kông, mà vẫn nhường gần hết tài sản cho cô vợ Tư trong cuộc ly hôn ngộ nghĩnh vô tiền khoáng hậu; Còn con trai ông, thầy thuốc Khăm Phết Lào tới nay vẫn thường xuyên "cắm" bìa đỏ vay ngân hàng để đi cứu giúp dân nghèo khắp... Ðông Dương, với tâm niệm "đồng bào thiểu số cũng nên hỗ trợ đồng bào đa số"!
 • Níu một khoảng trời thu... Níu một khoảng trời thu...
  (GLO)- Trời đã sang thu, mùa của những hoài niệm riêng dành cất trong ngăn ký ức. Bạn hỏi tôi có bao giờ nhớ ngày đầu tiên đi học?
 • Con đường đi học Con đường đi học
  (GLO)- Mấy hôm nay tôi lại háo hức với việc chuẩn bị sách vở, áo quần cho các con đến trường sau những tháng nghỉ hè. Cả chuẩn bị bài vở cho mình để sẵn sàng cho những giờ lên lớp.
 • Những chuyến trở về Những chuyến trở về
  Hôm mua về cho bố cây đàn Mandolin mới, thấy mặt ông dãn ra, ánh mắt sáng hẳn: "Ái chà, gỗ xoan à? Xịn phết!".
 • Hòn đảo giữa đại dương Hòn đảo giữa đại dương
  (GLO)- Những ngày tháng tám dần trở nên ngắn ngủi. Mới hơn năm giờ chiều mà nền trời đã lặng lẽ đổi màu. Mấy hôm trước, lũ ve sầu còn kêu váng lên trước khung cửa sổ phòng Quyên, nay đã im bặt đi. Hình như chúng vẫn ở đó, lồm cồm trong vòm lá, chỉ có điều không phát ra bất kỳ âm thanh nào nữa. Quyên tựa vào thành cửa sổ ở tầng hai, đăm đăm nhìn ra phía đường, thấy dòng người đang hối hả chạy mưa mà thèm, ước mình được lẫn vào trong chốn ấy.
 • Mùa cá đẻ trên sông Ba Mùa cá đẻ trên sông Ba
  (GLO)- Khi sấm chớp ngoằn ngoèo trên bầu trời vào lúc chiều tà, những cơn mưa giông bắt đầu ập xuống thì những dòng suối đục ngầu cuồn cuộn nước nhập về sông Ba. Nước dâng lên là lúc những đàn cá ức nước đục, quẫy mình lao lên tìm về vũng cạn để đẻ.
 • Mây trời ngang qua Mây trời ngang qua
  (GLO)- Có những lúc ngước mắt nhìn trời, tôi chợt nghĩ đời người như một áng mây. Khi lãng đãng, bồng bềnh. Lúc nặng trĩu, suy tư. Chợt ẩn, chợt hiện. Rồi có lúc tan biến vào khoảng không vô cùng vô tận…
 • Điểm đọc miễn phí góp sách Điểm đọc miễn phí góp sách "xây" tri thức
  (GLO)- Với mong muốn gắn kết cộng đồng, tạo nên không gian lý tưởng cho những người yêu sách, khơi dậy văn hóa đọc, Trạm đọc sách miễn phí (122 Lê Lợi, TP. Pleiku) thuộc dự án "Điểm đọc miễn phí" đã ra đời.
 • Đại lễ Vu lan: Nét văn hoá hướng về cội nguồn Đại lễ Vu lan: Nét văn hoá hướng về cội nguồn
  Nhân Đại lễ Vu lan Phật lịch 2562-Dương lịch 2018, Phóng viên Báo Gia Lai vừa có cuộc trao đổi với Thượng tọa Thích Giác Hiền-Phó Trưởng Ban Trị sự, kiêm Trưởng Ban Văn hoá Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Gia Lai về một số nội dung liên quan và xin giới thiệu cùng bạn đọc.
 • Giới thiệu bộ 7 cuốn sách của nhà văn Trung Trung Đỉnh Giới thiệu bộ 7 cuốn sách của nhà văn Trung Trung Đỉnh
  Sáng qua (21-8), tại Hà Nội, Nhà Xuất bản Trẻ tổ chức giới thiệu loạt tác phẩm của nhà văn Trung Trung Đỉnh, đúng dịp sinh nhật lần thứ 70 của tác giả.
 • Sách hay mùa Vu lan - Sách hay mùa Vu lan - "Vì thương" và "Cả một trời thương"
  Tháng Bảy, mùa Vu Lan, cái tiết mưa ngâu gợi lòng hướng về cố hương, về gia đình, cha mẹ. Vì thương... và Cả một trời thương đã ra đời từ một nỗi nhớ thương như thế.
 • 8 đúc kết tinh túy về KD của Jack Ma nằm trong một cuốn sách 8 đúc kết tinh túy về KD của Jack Ma nằm trong một cuốn sách
  "Jack Ma: Nghệ thuật xây dựng và lãnh đạo tập đoàn" vừa được mua bản quyền để phát hành tại Việt Nam.
 • Quảng bá di sản thiên nhiên Gia Lai qua tem bưu chính Quảng bá di sản thiên nhiên Gia Lai qua tem bưu chính
  (GLO)- Bộ tem bưu chính đặc biệt về "Động vật Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh" chính thức được phát hành ngày 18-8-2018 đã phát đi thông điệp ý nghĩa về di sản thiên nhiên và công tác bảo tồn, gìn giữ những giá trị quý giá đang hiện hữu.
 • Thương nhớ lắm, mùa thu ơi! Thương nhớ lắm, mùa thu ơi!
  (GLO)- Mùa này ngoài quê ta đang là thu đấy. Mùa thu thiếu nữ của ta với những đêm trời trong vắt. Vầng trăng quê tỏa sáng dịu dàng. Tiếng sáo của ai thổi da diết bên triền đồi dạt dào lá cọ khua gươm. Trong thinh lặng, có thể nghe được tiếng rì rào của làn gió thổi trên tàu lá cau phơ phất, một tiếng cười khúc khích của ai đó thoảng bên tai.
 • Giữa thế giới ẩm thực, nghĩ về chữ cà phê 'Việt' Giữa thế giới ẩm thực, nghĩ về chữ cà phê 'Việt'
  Tôi không phải là ẩm thực gia, với văn hóa ẩm thực tôi thực sự yếu kém nhưng cũng như bao người Việt, tôi quan tâm tới những món ăn đồ uống Việt được thế giới biết đến. Đó là niềm tự hào đất nước của mỗi người.
 • Tiếp thị du lịch bằng chuyện dân gian Tiếp thị du lịch bằng chuyện dân gian
  (GLO)- 2 cuốn sách "Sự tích Kông Kah King" và "Sự tích Kon Jrang" do Thạc sĩ Nguyễn Quang Tuệ-Trưởng phòng Di sản (Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch) sưu tầm và biên soạn (Nhà Xuất bản Hội Nhà văn) vừa được xuất bản dưới dạng truyện tranh. Đây là lần đầu tiên những câu chuyện cổ dân gian Bahnar ra mắt bạn đọc dưới hình thức này. Không chỉ kể những câu chuyện hấp dẫn, chúng còn được xem là cách tiếp thị du lịch hiệu quả.
 • "Thời tôi sống": Rung động và ám ảnh của Trần Mai Hạnh
  Dười ngòi bút của Trần Mai Hạnh, chiến tranh hiện lên ác liệt, tàn khốc đến tột cùng, thách thức mọi giới hạn của sức chịu đựng mà con người có được.
 • Quê hương qua góc nhìn tuổi thơ (*) Quê hương qua góc nhìn tuổi thơ (*)
  Thời gian trôi qua, sự vật biến đổi không ngừng, nếu cứ để mọi việc trôi đi mà không nắm bắt lại, gìn giữ nó thì có thể tuột mất đi và rơi vào quên lãng.
 • Du khách Mỹ bất ngờ nhận lại tài sản bị rơi ở Phong Nha-Kẻ Bàng Du khách Mỹ bất ngờ nhận lại tài sản bị rơi ở Phong Nha-Kẻ Bàng
  Nhặt được chiếc ví có chứa nhiều tiền của một du khách người Mỹ khi đang tham quan Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình), anh Lê Minh Chiến và Võ Thành Đức đã tìm cách trả lại người mất
 • Bộ sách bàn về phẩm cách dậy sóng dư luận Nhật Bản Bộ sách bàn về phẩm cách dậy sóng dư luận Nhật Bản
  Ba cuốn "Phẩm cách quốc gia", "Phẩm cách cha mẹ" và "Phẩm cách phụ nữ" bán được hàng triệu bản tại Nhật, tạo dư luận lớn tại đất nước hoa anh đào mới được xuất bản tiếng Việt.
 • "Khi Tổ quốc gọi" - một cuốn sách quý
  "Khi Tổ quốc gọi " - cuốn sách đã được sự hoan nghênh nhiệt liệt của nhiều lớp người, đặc biệt là của lớp trẻ.
 • Thạch thảo bên ô cửa Thạch thảo bên ô cửa
  (GLO)- Khi cánh cửa phòng phụ sản khép lại, nước mắt tôi lã chã rơi. Bà bác sĩ già đẩy gọng kính lên, giọng ấm áp: "Lần đầu hả?". "Dạ, thứ hai". "Vậy có gì phải khóc?". Giọng bà vẫn ấm nhưng càng khiến tôi đau hơn.
 • Hoa dại Hoa dại
  (GLO)- Hoa không có tên, hoa chỉ mọc vương nơi đầu đường, ngang bờ giậu, nhỏ xíu, tím biếc, trắng tinh khôi, xanh biếc, vàng tươi… Hoa dại cũng đầy đủ màu sắc nhưng chỉ bé li ti. Hay tại vì hoa bé li ti và khiêm nhường mọc ở những nơi khe, kẽ, ngóc ngách như vậy nên mới bị gọi là hoa dại. Không ai biết cho thật cụ thể tên của chúng.
 • Cơm mắm ngày mưa Cơm mắm ngày mưa
  (GLO)- Ngày mưa dầm khí trời lành lạnh, tới bữa mà chưa có cái bỏ bụng, thế nào tôi cũng như nghe thoảng đưa trong gió mùi mắm kho thơm lựng, bụng réo sôi phải biết. Mà dường như cũng có khá nhiều người như tôi.
 • Những mùa sim qua Những mùa sim qua
  (GLO)- Hè đến in dấu mùa sim tím giữa trời oi ả với từng cơn gió Lào cồn cào trong miền nhớ tuổi thơ.
 • Thuyền giấy Thuyền giấy
  (GLO)- Mùa mưa mang đến bao phiền toái và rắc rối! Lần nào tôi cũng nhủ thầm như vậy khi che ngoài bộ đồ thời trang bằng chiếc áo mưa kín từ đầu đến chân, thậm chí có hôm hứng chí mặc váy thật đẹp, xoay ra thấy mưa, lại phải thay bằng bộ quần jean áo phông.
 • Thư viện trong thời đại số Thư viện trong thời đại số
  (GLO)- Chịu tác động bởi cuộc cách mạng kỹ thuật số, các thư viện hiện gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển bạn đọc. Theo đó, những người làm công tác này cũng đang phải tìm giải pháp để giữ gìn, phát huy giá trị gốc của thư viện.
 • Niềm vui quê kiểng Niềm vui quê kiểng
  (GLO)- Nhiều lúc nửa đêm chợt tỉnh, tôi cứ hay ngẩn ngơ ngồi một mình tr­ước bàn giấy. Và trong bao nhiêu ý nghĩ đời ngư­ời, tôi lại chợt nhớ tới các trò chơi thuở thiếu thời, đó là trò chơi pháo đất và thú thả đèn trời. Đó là chưa kể tôi rất khoái trò thả diều, đánh khăng đánh đáo.
 • Thương mùi khói quê Thương mùi khói quê
  (GLO)- Tôi thích mùi khói, nhất là khói từ cái bếp bằng đất nung phía sau nhà. Đều đặn mỗi ngày, khi mẹ tôi nhóm lửa, khói ngào ngạt, mù mịt bốc lên, bám đầy gian bếp nhỏ, làm mớ tơ nhện trên mái nhà phủ một màu đen kịt. Tôi nhớ cái mùi khói thơm thơm của cây ngo mồi lửa, mùi hăng hắc của ngọn đèn dầu. Những thứ giản dị như vậy thường khiến người ta mường tượng về hai chữ "quê hương".
 • .
.
cheap jerseys china
.