.
Ngày 29-11, ông Trần Phi Công, Trưởng phòng Nghiên cứu sưu tầm Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, ngày 27 và 28-11, trong quá trình khảo sát điền dã tại địa bàn xã Xuân Viên (huyện Nghi Xuân) và xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà), đơn vị đã phát hiện được nhiều nhóm hiện vật, cổ vật quý hiếm, có giá trị, thuộc nhiều loại hình, niên đại khác nhau.
 

 

Ảnh minh họa (nguồn: internet)
Ảnh minh họa (nguồn: internet)
 
Trong đó, nhóm hiện vật là công cụ lao động bằng đồng có rìu xòe cân, thuổng, rìu lưỡi xéo… là đặc trưng của văn hóa Đông Sơn; nhóm hiện vật đồ dùng sinh hoạt bằng gốm cổ niên đại thời Trần, Lê và Nguyễn có bát, đĩa, thạp, bình, bình vôi… được tráng men trắng vẽ lam, men ngà, men rạn, ngọc bích, nâu. Phần lớn các nhóm hiện vật này vẫn còn nguyên vẹn, có hiện vật đặc biệt giá trị là chiếc đĩa gốm tráng men ngọc, ở giữa lòng đĩa tráng hoa sen nhiều cánh đều nhau đặc trưng thời Trần; chiếc bình gốm cổ có nắp men ngà thời Lê...
 
Theo đánh giá bước đầu, nhóm hiện vật này có nhiều cổ vật quý hiếm, giá trị cao về mặt lịch sử, văn hóa, khoa học và thẩm mỹ. Hiện Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục tiến hành thẩm định, hoàn thiện hồ sơ khoa học và pháp lý để nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa.
Dương Quang (sggp)
.