• Hai bia đá Chăm trên đất Gia Lai: Tư liệu hiếm về Tây Nguyên
 • Gia Lai: Chuẩn bị hội thảo khoa học quốc tế về khảo cổ học

Hai bia đá Chăm trên đất Gia Lai: Tư liệu hiếm về Tây Nguyên

(GLO)- Trên đất Gia Lai ngày nay, dấu tích văn hóa Chăm nằm trong khung niên đại từ thế kỷ XIV-XV còn lại khá dày, nhưng tư liệu viết trên các chất liệu, cung cấp thông tin cụ thể về một vấn đề gì đó của vùng đất Gia Lai nói riêng, Tây Nguyên nói chung thì vô cùng hiếm. Chính vì vậy mà chúng tôi coi bia đá Drang Lai và bia đá Tư Lương cùng minh văn trên 2 bia này là nguồn sử liệu vô cùng quý giá.

Gia Lai: Chuẩn bị hội thảo khoa học quốc tế về khảo cổ học

(GLO)- Chiều 20-3, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp nghe báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế "Kỹ nghệ đá cũ An Khê trong bối cảnh các kỹ nghệ ghè hai mặt ở châu Á".

"Báu vật nhân văn sống" của cộng đồng

(GLO)- Gia Lai vừa có thêm 8 cá nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân Ưu tú" trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể. Đây là những nghệ nhân có đóng góp to lớn trong việc gìn giữ, trao truyền các giá trị văn hóa truyền thống.

 • Đến Buôn Đôn xem lễ cúng sức khỏe cho voi Đến Buôn Đôn xem lễ cúng sức khỏe cho voi
  Ngày 11/3, nhằm tiếp tục triển khai chuỗi hoạt động lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019, Sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với UBND huyện Buôn Đôn, tổ chức lễ cúng bến nước và cúng sức khỏe cho voi.
 • Nguồn gốc của Stonehenge Nguồn gốc của Stonehenge
  5.000 năm sau khi người dân ở Anh bắt đầu xây dựng Stonehenge, giờ đây các nhà khoa học phát hiện một cách chính xác nơi xuất phát của một số tảng đá khổng lồ và chúng được khai quật như thế nào.
 • Thăm Thăm "buôn nhà dài" của người Jrai
  (GLO)- Chiều xuống, tôi lang thang trên những con đường bê tông bằng phẳng của buôn Mlah (xã Phú Cần, huyện Krông Pa, Gia Lai), ngang qua những ngôi nhà dài truyền thống lô nhô dưới tán cây lấp lánh ánh hoàng hôn. Khung cảnh yên bình, đẹp đến nao lòng ấy khiến khách phương xa thật khó rời bước.
 • Bảo tồn và phát huy quần thể Di tích Tây Sơn Thượng đạo Bảo tồn và phát huy quần thể Di tích Tây Sơn Thượng đạo
  (GLO)- Ngày 6-3, đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai do đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát thực tế và làm việc với Ban Thường vụ Thị ủy An Khê, Thường trực Huyện ủy các huyện: Kbang, Kông Chro, Đak Pơ để bàn về việc bảo tồn và phát huy giá trị quần thể Di tích lịch sử-văn hóa Tây Sơn Thượng đạo.
 • O Grưng: Điểm sáng bảo tồn văn hóa cồng chiêng O Grưng: Điểm sáng bảo tồn văn hóa cồng chiêng
  (GLO)- Không chỉ là nơi có truyền thống anh hùng trong kháng chiến, ngày nay làng O Grưng (xã Ia Ko, huyện Chư Sê, Gia Lai) còn được biết đến như một điểm sáng trong việc bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có văn hóa cồng chiêng.
 • Ai Cập cứu nguy kỳ quan thế giới thời Trung cổ 2.000 năm tuổi Ai Cập cứu nguy kỳ quan thế giới thời Trung cổ 2.000 năm tuổi
  Ai Cập đã hoàn tất dự án chống ngập tại khu hầm mộ cổ Kom al-Shoqafa - được coi là 1 trong 7 kỳ quan thế giới thời Trung cổ của nước này tại thành phố cảng Alexandria.
 • An Khê: Thăm dò, khai quật khảo cổ một số di tích An Khê: Thăm dò, khai quật khảo cổ một số di tích
  (GLO)- Ông Dương Thanh Hà, Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin thị xã An Khê, cho biết, để củng cố hồ sơ đề nghị xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đối với Khu di tích Tây Sơn Thượng đạo, thị xã đã có chủ trương khai quật khảo cổ một số địa điểm tại địa phương.
 • 30-4, diễn ra Lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apui 30-4, diễn ra Lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apui
  (GLO)- Ủy ban nhân dân huyện Phú Thiện (Gia Lai) vừa ban hành Kế hoạch số 33/KH-UBND về việc tổ chức Lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apui năm 2019.
 • Chuét Ngol rực rỡ sắc màu thổ cẩm Chuét Ngol rực rỡ sắc màu thổ cẩm
  (GLO)- Không giống bao phụ nữ khác trong làng ngày ngày lên rẫy trồng mì hay làm thuê, bà Ralan Yứt cùng một số chị em ở làng Chuét Ngol (xã Chư Á, TP. Pleiku) lại có thu nhập từ một nghề truyền thống khác, đỡ vất vả hơn nhưng mang nhiều ý nghĩa, đó là dệt thổ cẩm.
 • An Khê: Đề nghị xếp hạng 3 di tích lịch sử-văn hóa cấp tỉnh An Khê: Đề nghị xếp hạng 3 di tích lịch sử-văn hóa cấp tỉnh
  (GLO)- Ông Dương Thanh Hà-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin thị xã An Khê-cho biết, UBND thị xã đang lập hồ sơ đề nghị UBND tỉnh Gia Lai xếp hạng di tích lịch sử-văn hóa cấp tỉnh đối với 3 công trình văn hóa: Cụm di tích đình Tân Lai (đình Tân Lai, miếu Tân Lai, miếu Tân Chánh), đình Tân An (cùng trên địa bàn phường An Bình) và Thanh Minh tự (phường An Phú).
 • Phát hành đồng xu bạc hình hoa sen cổ thời Lý - Trần Phát hành đồng xu bạc hình hoa sen cổ thời Lý - Trần
  Ngày 27-2, bộ sản phẩm đồng xu bạc chào mừng Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ -Triều Tiên lần hai được chính thức phát hành tại Hà Nội.
 • Bảo tàng ở Mỹ sẽ trả lại cổ vật cho Ai Cập Bảo tàng ở Mỹ sẽ trả lại cổ vật cho Ai Cập
  Bảo tàng cho biết Văn phòng Chưởng lý quận Manhattan có bằng chứng cho thấy bảo tàng này sở hữu trái phép bức tượng mạ vàng của Ai Cập.
 • Phát hiện tàn tích của nền văn minh hơn 1.500 năm tuổi tại Argentina Phát hiện tàn tích của nền văn minh hơn 1.500 năm tuổi tại Argentina
  Các nhà khảo cổ Argentina đã phát hiện 130 cấu trúc nhà ở với nhiều vật dụng bên trong tại khu vực núi Andes, với những dấu tích của một nền văn minh cổ xưa có niên đại cách đây 1.500 năm.
 • Độc đáo chuông gió Jrai Độc đáo chuông gió Jrai
  (GLO)- Bằng sự tài hoa và khéo léo, người Jrai đã biến tre, nứa thành những chiếc chuông gió độc đáo. Qua thời gian, những chiếc chuông gió này được cải tiến thành nhiều kiểu dáng bắt mắt hơn và trở thành sản phẩm du lịch được nhiều du khách gần xa đặt mua.
 • "Giữ lửa" nghề chỉnh chiêng
  (GLO)- Hầu như người dân trong vùng đều biết anh Siu Viu (làng O Bung, xã Ia Ko, huyện Chư Sê, Gia Lai) là người có kinh nghiệm trong việc điều chỉnh âm thanh của những chiếc chiêng bị hỏng. Hiện nay, anh là người duy nhất trong làng theo nghề chỉnh chiêng.
 • Nhân lên tình yêu với dân ca Bahnar Nhân lên tình yêu với dân ca Bahnar
  (GLO)- Chị Đinh Thị Lơnh (dân tộc Bahnar, 32 tuổi, làng Groi 2, xã Ya Hội, huyện Đak Pơ) là người có niềm đam mê bất tận với những làn điệu dân ca của dân tộc mình. Không chỉ vậy, chị còn có nhiều việc làm thiết thực trong gìn giữ, bảo tồn nét đẹp dân gian này.
 • Hội thảo khoa học quốc tế về kỹ nghệ Đá cũ An Khê Hội thảo khoa học quốc tế về kỹ nghệ Đá cũ An Khê
  (GLO)- Dự kiến hội thảo sẽ diễn ra trong 2 ngày (28 và 29-3) tại thị xã An Khê với tên gọi "Kỹ nghệ Đá cũ An Khê trong bối cảnh các kỹ nghệ ghè 2 mặt ở châu Á" do UBND tỉnh và Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam phối hợp tổ chức. Khách mời dự kiến 244 người, trong đó có khách mời quốc tế, nhà khoa học từ các nước và các nhà khoa học Liên bang Nga.
 • Tìm thấy một lăng mộ cổ thuộc nền văn minh Inca ở miền Bắc Peru Tìm thấy một lăng mộ cổ thuộc nền văn minh Inca ở miền Bắc Peru
  Các nhà khảo cổ Peru vừa phát lộ một lăng mộ thuộc nền văn minh Inca ở miền Bắc nước này.
 • Lễ hội đền Trần 2019 sẽ phát ấn từ 5 giờ sáng Lễ hội đền Trần 2019 sẽ phát ấn từ 5 giờ sáng
  Nhằm đáp ứng nhu cầu của nhân dân và du khách thập phương mong muốn sớm nhận được lá ấn lộc đầu năm, BTC quyết định sẽ phát ấn sớm hơn mọi năm.
 • Thừa Thiên-Huế: Khởi công phục hồi, tôn tạo điện Kiến Trung Đại nội Thừa Thiên-Huế: Khởi công phục hồi, tôn tạo điện Kiến Trung Đại nội
  Dự án "Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích điện Kiến Trung" có tổng mức đầu tư hơn 123 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2023.
 • Mua chiếc nhẫn cũ ở hội chợ 33 năm trước,bất ngờ bán được 22,4tỷ đồng Mua chiếc nhẫn cũ ở hội chợ 33 năm trước,bất ngờ bán được 22,4tỷ đồng
  Một chiếc nhẫn cũ được mua với giá chỉ 10 bảng Anh (hơn 300 nghìn đồng) tại 1 hội chợ ở Anh, Debra Goddard không ngờ rằng đó lại là chiếc nhẫn có giá trị khủng - khoảng 740.000 bảng Anh (22,4 tỷ đồng).
 • Lơ Ku: Đặc sắc hội xuân các dân tộc Lơ Ku: Đặc sắc hội xuân các dân tộc
  (GLO)- Ngày 14-2, trong không khí tưng bừng, phấn khởi, 12 dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn xã Lơ Ku (huyện Kbang, Gia Lai) đã tụ hội về sân vận động xã để hòa chung không khí ngày hội xuân văn hóa-thể thao các dân tộc.
 • Sử xanh lưu danh Sử xanh lưu danh "Cân quắc anh hùng"
  (GLO)- Tôi không nhớ mình trở về ấp Xuân Hòa (nay là thôn Phú Xuân, xã Bình Phú, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) đã bao lần. Lần nào tôi cũng không quên vào thăm ngôi nhà cổ được cho là của ông Bùi Đắc Chí, cha nữ tướng Bùi Thị Xuân, để thắp hương tưởng nhớ người nữ anh hùng bậc nhất của nhà Tây Sơn, người được Hoàng đế Quang Trung ban tặng 4 chữ "Cân quắc anh hùng" (bậc nữ lưu có khí phách).
 • Khai hội Khai hội "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc"
  Ngày 12-2, ngày hội "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc" năm 2019 đã khai mạc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) với sự tham dự của đại diện 25 cộng đồng dân tộc thuộc 17 tỉnh đại diện cho 54 dân tộc trên khắp các vùng, miền của Tổ quốc.
 • Dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ Dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ
  Ngày 11/2 (tức mùng 7 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), tại huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, đã diễn ra Lễ dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.
 • Đầu Xuân bàn chuyện trang phục đi lễ xưa và nay Đầu Xuân bàn chuyện trang phục đi lễ xưa và nay
  Người Việt xưa quan niệm đi lễ đầu Xuân là việc hệ trọng, liên quan đến đời sống cả năm của bản thân và gia đình. Bởi vậy, người Việt thường rất cẩn thận trong việc chọn trang phục, chỉn chu trong hành xử khi đi lễ, nhất là những ngày đầu Xuân, năm mới.
 • Xuân về, đi tìm bóng dáng làng tranh một thời vang bóng Xuân về, đi tìm bóng dáng làng tranh một thời vang bóng
  Có hơn 1.500 hộ, nhưng nay cả xã Song Hồ chỉ còn lại duy nhất 3 hộ gia đình còn lưu giữ nghề làm tranh, số còn lại đã chuyển sang làm vàng mã.
 • 'Mùng 3 tết Thầy' và mối quan hệ thầy trò… 'Mùng 3 tết Thầy' và mối quan hệ thầy trò…
  Người Việt thường có câu "Không thầy đố mày làm nên" để nói về công lao dạy dỗ của người thầy trong mỗi cuộc đời con người. Vì vậy, sau hai ngày đầu Xuân "tết Cha", "tết Mẹ", người Việt đã dành ngày mùng 3 tết Thầy. Đây được xem là một nét đẹp truyền thống thể hiện tinh thần "Tôn sư trọng đạo" của người Việt từ xưa đến nay.
 • Đền thờ Bác Hồ - Linh thiêng trên đỉnh núi Vua Đền thờ Bác Hồ - Linh thiêng trên đỉnh núi Vua
  Dãy núi Ba Vì được coi là núi tổ của nước Đại Việt với 3 ngọn, trong đó hướng Đông là đỉnh Vua cao 1.296m so với mực nước biển, trên đó tọa lạc Ngôi đền thờ Người Cha già vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Ngôi đền được xây dựng từ ngày 1-3-1999 và khánh thành cuối tháng 8 cùng năm, đúng vào ngày 21 tháng Bảy Âm lịch năm ấy cũng là ngày giỗ Bác.
 • Tìm thấy hàng chục xác ướp cổ, có cả trẻ em ở Ai Cập Tìm thấy hàng chục xác ướp cổ, có cả trẻ em ở Ai Cập
  Các nhà khảo cổ Ai Cập phát hiện 50 xác ướp, có cả trẻ em từ thời Ptolemaic trong một khu chôn cất cổ ở Minya, phía nam thủ đô Cairo.
 • Đón Tết ở làng Doch 2 Đón Tết ở làng Doch 2
  (GLO)- Vượt qua những đoạn đường dốc ngoằn ngoèo trong tiết trời se lạnh của những ngày giáp Tết Kỷ Hợi 2019 đến với làng Doch 2, xã Ia Kreng, huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai để cùng đón Tết với bà con nơi đây. Không khí Tết thật gần, trẻ con tung tăng đùa vui khắp làng, người già khấp khởi mừng vui đón một cái Tết sung túc, viên mãn.
 • Ai Cập phát hiện khu mộ cổ lớn từ thời vương triều Ptolemy Ai Cập phát hiện khu mộ cổ lớn từ thời vương triều Ptolemy
  Ngày 3/2, Bộ Khảo cổ Ai Cập thông báo đã phát hiện được một khu mộ cổ lớn, với 50 xác ướp có niên đại từ thời vương triều Ptolemy, ở thành phố Minya, phía Nam thủ đô Cairo.
 • Pleiku: Phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng Pleiku: Phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng
  (GLO)- Không chỉ thường xuyên tổ chức các hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, TP. Pleiku cũng chú trọng đầu tư, mở lớp đào tạo để bà con các xã, phường trên địa bàn thêm gắn bó với cồng chiêng-di sản quý báu của dân tộc.
 • Tảng đá chỏng chơ ngoài vườn là báu vật trị giá 3 tỷ đồng Tảng đá chỏng chơ ngoài vườn là báu vật trị giá 3 tỷ đồng
  Một người nghiên cứu nghệ thuật vừa tìm thấy hai kho báu vô giá bị đánh cắp từ một nhà thờ Tây Ban Nha hơn một thập kỷ trước.
 • Israel: Một cậu bé phát hiện đồng xu quý hiếm 2.000 năm tuổi Israel: Một cậu bé phát hiện đồng xu quý hiếm 2.000 năm tuổi
  Cơ quan quản lý dân sự Israel ngày 27/1 cho biết đã phát hiện một đồng xu cổ quý hiếm có từ thời vua Herod Agrippa trị vì cách đây 2.000 năm tại vùng Samaria.
 • Bồi đắp tình yêu cồng chiêng Bồi đắp tình yêu cồng chiêng
  (GLO)- Nhằm gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị không gian văn hóa cồng chiêng trong đồng bào dân tộc thiểu số, thời gian qua, ngành chức năng huyện Kbang đã thực hiện nhiều giải pháp thiết thực. Gần đây nhất là mở lớp truyền dạy cồng chiêng tại làng Đak Asel, xã Sơn Lang.
 • Gìn giữ nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian Tây Nguyên Gìn giữ nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian Tây Nguyên
  Tạc tượng gỗ dân gian Tây Nguyên là một loại hình nghệ thuật độc đáo, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
 • Đã tìm thấy ngôi mộ bí ẩn của của Nữ hoàng Cleopatra? Đã tìm thấy ngôi mộ bí ẩn của của Nữ hoàng Cleopatra?
  Một số cơ quan truyền thông đã đưa ra tuyên bố về việc phát hiện ra lăng mộ Antony và Nữ hoàng Cleopatra trong một dự án gần đây tại Taposiris Magna, Ai Cập.
 • Độc đáo chợ phiên ngày Tết trên vùng cao Sơn La Độc đáo chợ phiên ngày Tết trên vùng cao Sơn La
  Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 đang đến gần. Tại Sơn La các phiên chợ họp những ngày này diễn ra nhộn nhịp, tấp nập kẻ bán người mua.
 • Lễ cúng đầu năm của người Bahnar Lễ cúng đầu năm của người Bahnar
  (GLO)- Nhịp sống đô thị và quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã len lỏi vào từng buôn, làng nhưng nét văn hóa bản sắc của người Bahnar làng Mơhra, xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang vẫn được được lưu truyền, gìn giữ và có sức sống mạnh mẽ. Trong đó, lễ cúng đầu năm gồm cúng xin sức khỏe và lễ cúng Kuai là một trong những nét đẹp đặc trưng trong đời sống tinh thần của cư dân nơi đây.
 • Tín hiệu vui từ một đề tài khoa học về luật tục Tín hiệu vui từ một đề tài khoa học về luật tục
  (GLO)- "Sưu tầm, biên dịch, nghiên cứu luật tục Bahnar" là đề tài nghiên cứu về văn hóa Tây Nguyên mà tôi được tiếp cận và tâm đắc nhất từ trước đến nay"-TS. Nguyễn Thị Kim Vân-nguyên Giám đốc Bảo tàng tỉnh đã nhận xét như vậy về đề tài nghiên cứu khoa học vừa được Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành xếp loại xuất sắc.
 • Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ nhất: Dấu ấn Gia Lai Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ nhất: Dấu ấn Gia Lai
  (GLO)- Tại Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Đak Nông từ ngày 14 đến 17-1, đoàn nghệ nhân tỉnh ta đã để lại những ấn tượng đặc biệt. Sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp lãnh đạo và sự chuẩn bị chu đáo của Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San từ việc tuyển chọn nghệ nhân cho đến công tác tập luyện để tham gia đầy đủ các nội dung của lễ hội đã mang lại thành công cho đoàn.
 • Lời nguyền chết chóc của viên kim cương Hy vọng Lời nguyền chết chóc của viên kim cương Hy vọng
  Không giống tên gọi "Hy vọng", viên kim cương đẹp mê hồn Hope còn gắn với lời nguyền bí ẩn khiến bất cứ ai sở hữu nó cũng sẽ sớm lìa đời.
 • Phát hiện tù và bằng đá nặng 200kg trên thảo nguyên Bùi Hui, Quảng Ngãi Phát hiện tù và bằng đá nặng 200kg trên thảo nguyên Bùi Hui, Quảng Ngãi
  Người dân xã Ba Trang, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi vừa phát hiện một tù và bằng đá có trọng lượng 200kg, cao hơn 30cm khi đang làm rẫy trên thảo nguyên Bùi Hui.
 • Thủ tướng:Mỗi tấm thổ cẩm là sứ giả văn hóa của 54 dân tộc VN Thủ tướng:Mỗi tấm thổ cẩm là sứ giả văn hóa của 54 dân tộc VN
  Tối 14/1, tại Thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, diễn ra Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ nhất.
 • Kbang: Tọa đàm về bảo tồn và phát huy di sản âm nhạc cồng chiêng Kbang: Tọa đàm về bảo tồn và phát huy di sản âm nhạc cồng chiêng
  (GLO)- Ngày 12-1, Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam phối hợp với UBND xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình Tọa đàm về Bảo tồn và phát huy di sản âm nhạc cồng chiêng, thuộc dự án "Di sản kết nối" (giai đoạn 1) do Hội đồng Anh Việt Nam tài trợ tại làng Mơ Hra xã Kông Lơng Khơng.
 • Những chiếc ché Tây Nguyên nói gì? Những chiếc ché Tây Nguyên nói gì?
  (GLO)- Hãy lắng nghe xem những chiếc ché (ghè) kể câu chuyện gì thuở văn hóa rừng độc trị. Thực hay hư ảo? Huyền thoại hay tâm linh? Không lý giải được. Nhưng yêu biết mấy không gian của miền quê hương cao nguyên đất đỏ tràn nắng, ngập gió; những ngày lễ hội chung chiêng vòng xoang trong nhịp chiêng ngân, ngất ngư say bên những ghè rượu cần men lá đắng dành cho đàn ông và ngòn ngọt dành cho phụ nữ.
 • Đặc sắc Tết người Mông: Dán Đặc sắc Tết người Mông: Dán "niêm phong" máy khâu, cuốc, xẻng...
  Khi những cánh hoa mơ, hoa mận bắt đầu bung sắc báo hiệu mùa Xuân về, người Mông ở bản Pa Khen 1 (thị trấn nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, Sơn La) lại tưng bừng chuẩn bị các nghi thức, nghi lễ cho ngày Tết cổ truyền của dân tộc mình.
 • Làng Nú sưu tầm, lưu giữ nhạc cụ dân tộc Làng Nú sưu tầm, lưu giữ nhạc cụ dân tộc
  (GLO)- Bên trong nhà sinh hoạt cộng đồng của làng Nú (xã Ia Khai, huyện Ia Grai, Gia Lai), Trưởng thôn Rơ Lan Huân dành riêng một góc nhỏ để trưng bày các loại nhạc cụ truyền thống của người Jrai do chính nghệ nhân trong làng chế tác.
 • Hé lộ lý do nấm mồ chưa bao giờ xanh cỏ của Từ Hy Hé lộ lý do nấm mồ chưa bao giờ xanh cỏ của Từ Hy
  Nhắc tới lăng mộ của Từ Hi, một số người tinh mắt sẽ nhận thấy điểm đặc biệt ở nơi này. Đó là phía trên ngôi mộ không hề có lấy một ngọn cỏ dại. Vậy đâu là lý do thực sự khiến ngôi mộ của Từ Hi chưa bao giờ xanh cỏ.
 • Độc đáo tượng gỗ dân gian Tây Nguyên Độc đáo tượng gỗ dân gian Tây Nguyên
  Trong kho tàng văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum, có một loại hình nghệ thuật vô cùng độc đáo là điêu khắc tượng gỗ dân gian. Từ lâu, loại hình nghệ thuật dung dị này đã góp phần làm nên nét đẹp đặc sắc, phong phú cho kho tàng văn hóa đời sống của người dân nơi đây.
 • "Lễ hội cầu mùa của dân tộc Sán Chay" là DSVH phi vật thể
  Tối 5/1, Ngày hội văn hóa làng nghề và công bố di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia "Lễ hội cầu mùa của dân tộc Sán Chay" đã diễn ra tại xã Tức Tranh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên.
 • Điểm nhấn di sản: Sách cổ, phát hiện chấn động về người tiền sử Điểm nhấn di sản: Sách cổ, phát hiện chấn động về người tiền sử
  Năm 2018, Việt Nam không chỉ có thêm các di sản được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh mà còn có những phát hiện gây "chấn động" giới khảo cổ học thế giới, tìm thấy những bằng chứng khẳng định chủ quyền liên tục với quần đảo Hoàng Sa.
 • Mai một tượng mồ Mai một tượng mồ
  (GLO)- Tượng mồ từ lâu đã được coi như là một trong những "đặc sản" cả về vật chất lẫn tinh thần của người Tây Nguyên.
 • Chuyện ít biết về cây đa làng Ghè Chuyện ít biết về cây đa làng Ghè
  (GLO)- Tồn tại hàng trăm năm và bền bỉ tỏa bóng mát nơi giọt nước đầu làng, cây đa di sản ở làng Ghè (xã Ia Dơk, huyện Đức Cơ) đã trở thành vốn quý của người dân nơi đây.
 • Những tập tục cần làm cho năm mới hanh thông Những tập tục cần làm cho năm mới hanh thông
  Đưa ông Táo, cúng ông bà, khai bếp đầu năm… được người Việt thực hiện với niềm tin sẽ có một năm mới an yên, tài lộc dồi dào.
 • Công nhận bảo vật quốc gia đối với 22 hiện vật, nhóm hiện vật Công nhận bảo vật quốc gia đối với 22 hiện vật, nhóm hiện vật
  Theo thông tin từ Cục Di sản Văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1821/QĐ-TTg về việc công nhận bảo vật quốc gia đợt bảy (năm 2018).
 • Bảo tàng Đắk Lắk: Hành trình của gần 700 hiện vật quý giá Bảo tàng Đắk Lắk: Hành trình của gần 700 hiện vật quý giá
  Mỗi hiện vật được trao tặng đều gắn với những dấu mốc lịch sử, những kỷ niệm, ký ức của mỗi người dân nên không thể tính được bằng giá trị vật chất.
 • Ia Ka: Lưu giữ nghề dệt truyền thống Ia Ka: Lưu giữ nghề dệt truyền thống
  (GLO)- Dòng chảy hối hả của cuộc sống tưởng như đã cuốn nghề dệt truyền thống với những nguyên liệu thiên nhiên như sợi bông, vỏ cây... trôi vào dĩ vãng. Vậy nhưng, ở một số làng thuộc xã Ia Ka (huyện Chư Pah, Gia Lai), những người phụ nữ Jrai bản địa vẫn còn lưu truyền nghề dệt thổ cẩm như nó vốn có từ bao đời nay.
 • Hội thảo về di tích lịch sử chiến thắng Chư Bồ Hội thảo về di tích lịch sử chiến thắng Chư Bồ
  (GLO)- Sáng 26-12, tại thị trấn Chư Ty, UBND huyện Đức Cơ (Gia Lai) phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức hội thảo di tích lịch sử chiến thắng Chư Bồ.
 • .
.
Hương của nắng

Hương của nắng

(GLO)- Có lẽ, đi khắp Tây Nguyên trong những ngày cuối xuân đầu hạ này, ai cũng cảm nhận được rằng không nắng nơi đâu đặc biệt bằng nắng Krông Pa (Gia Lai).

.