• Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ nhất: Dấu ấn Gia Lai
 • Lời nguyền chết chóc của viên kim cương Hy vọng
 • Phát hiện tù và bằng đá nặng 200kg trên thảo nguyên Bùi Hui, Quảng Ngãi

Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ nhất: Dấu ấn Gia Lai

(GLO)- Tại Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Đak Nông từ ngày 14 đến 17-1, đoàn nghệ nhân tỉnh ta đã để lại những ấn tượng đặc biệt. Sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp lãnh đạo và sự chuẩn bị chu đáo của Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San từ việc tuyển chọn nghệ nhân cho đến công tác tập luyện để tham gia đầy đủ các nội dung của lễ hội đã mang lại thành công cho đoàn.

Lời nguyền chết chóc của viên kim cương Hy vọng

Không giống tên gọi "Hy vọng", viên kim cương đẹp mê hồn Hope còn gắn với lời nguyền bí ẩn khiến bất cứ ai sở hữu nó cũng sẽ sớm lìa đời.

Phát hiện tù và bằng đá nặng 200kg trên thảo nguyên Bùi Hui, Quảng Ngãi

Người dân xã Ba Trang, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi vừa phát hiện một tù và bằng đá có trọng lượng 200kg, cao hơn 30cm khi đang làm rẫy trên thảo nguyên Bùi Hui.

 • "Lễ hội cầu mùa của dân tộc Sán Chay" là DSVH phi vật thể
  Tối 5/1, Ngày hội văn hóa làng nghề và công bố di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia "Lễ hội cầu mùa của dân tộc Sán Chay" đã diễn ra tại xã Tức Tranh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên.
 • Điểm nhấn di sản: Sách cổ, phát hiện chấn động về người tiền sử Điểm nhấn di sản: Sách cổ, phát hiện chấn động về người tiền sử
  Năm 2018, Việt Nam không chỉ có thêm các di sản được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh mà còn có những phát hiện gây "chấn động" giới khảo cổ học thế giới, tìm thấy những bằng chứng khẳng định chủ quyền liên tục với quần đảo Hoàng Sa.
 • Mai một tượng mồ Mai một tượng mồ
  (GLO)- Tượng mồ từ lâu đã được coi như là một trong những "đặc sản" cả về vật chất lẫn tinh thần của người Tây Nguyên.
 • Chuyện ít biết về cây đa làng Ghè Chuyện ít biết về cây đa làng Ghè
  (GLO)- Tồn tại hàng trăm năm và bền bỉ tỏa bóng mát nơi giọt nước đầu làng, cây đa di sản ở làng Ghè (xã Ia Dơk, huyện Đức Cơ) đã trở thành vốn quý của người dân nơi đây.
 • Những tập tục cần làm cho năm mới hanh thông Những tập tục cần làm cho năm mới hanh thông
  Đưa ông Táo, cúng ông bà, khai bếp đầu năm… được người Việt thực hiện với niềm tin sẽ có một năm mới an yên, tài lộc dồi dào.
 • Công nhận bảo vật quốc gia đối với 22 hiện vật, nhóm hiện vật Công nhận bảo vật quốc gia đối với 22 hiện vật, nhóm hiện vật
  Theo thông tin từ Cục Di sản Văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1821/QĐ-TTg về việc công nhận bảo vật quốc gia đợt bảy (năm 2018).
 • Bảo tàng Đắk Lắk: Hành trình của gần 700 hiện vật quý giá Bảo tàng Đắk Lắk: Hành trình của gần 700 hiện vật quý giá
  Mỗi hiện vật được trao tặng đều gắn với những dấu mốc lịch sử, những kỷ niệm, ký ức của mỗi người dân nên không thể tính được bằng giá trị vật chất.
 • Ia Ka: Lưu giữ nghề dệt truyền thống Ia Ka: Lưu giữ nghề dệt truyền thống
  (GLO)- Dòng chảy hối hả của cuộc sống tưởng như đã cuốn nghề dệt truyền thống với những nguyên liệu thiên nhiên như sợi bông, vỏ cây... trôi vào dĩ vãng. Vậy nhưng, ở một số làng thuộc xã Ia Ka (huyện Chư Pah, Gia Lai), những người phụ nữ Jrai bản địa vẫn còn lưu truyền nghề dệt thổ cẩm như nó vốn có từ bao đời nay.
 • Hội thảo về di tích lịch sử chiến thắng Chư Bồ Hội thảo về di tích lịch sử chiến thắng Chư Bồ
  (GLO)- Sáng 26-12, tại thị trấn Chư Ty, UBND huyện Đức Cơ (Gia Lai) phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức hội thảo di tích lịch sử chiến thắng Chư Bồ.
 • Kim tự tháp ở Bosnia: Nền văn minh cổ đại từ người ngoài hành tinh Kim tự tháp ở Bosnia: Nền văn minh cổ đại từ người ngoài hành tinh
  Nhà sử học người Mỹ Semir Osmanagic tiếp tục châm ngòi cho một cuộc tranh cãi khi khẳng định có một nền văn minh lâu đời hơn người Ai Cập đã xây dựng các kim tự tháp ở châu Âu.
 • Gò Đống Đa, Ngũ Hành Sơn trở thành di tích quốc gia đặc biệt Gò Đống Đa, Ngũ Hành Sơn trở thành di tích quốc gia đặc biệt
  Theo Quyết định số 1820/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 9), năm 2018, Danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn (quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng) đã chính thức được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt.
 • Phát hiện châu bản về chủ quyền liên tục của Việt Nam với Hoàng Sa Phát hiện châu bản về chủ quyền liên tục của Việt Nam với Hoàng Sa
  Một nhà nghiên cứu văn hóa Huế đã phát hiện thêm bộ châu bản gồm hai văn bản có giá trị chứng thực về mặt pháp lý việc thực thi chủ quyền liên tục của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.
 • Giữ hồn thổ cẩm Tây Nguyên Giữ hồn thổ cẩm Tây Nguyên
  Qua bàn tay khéo léo của người phụ nữ, tinh hoa của núi rừng đã được thổi hồn thành những tấm thổ cẩm. Sản phẩm thổ cẩm không chỉ là đồ dùng mà còn thể hiện tâm tư, tình cảm của người dệt và là nét văn hóa truyền thống độc đáo của dân tộc bản địa Tây Nguyên.
 • Gia Lai:Gìn giữ nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian Gia Lai:Gìn giữ nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian
  (GLO)- Bằng trí tưởng tượng phong phú và đôi bàn tay khéo léo, những nghệ nhân tạc tượng ở huyện Ia Grai đã "thổi hồn" vào những khúc gỗ vô tri vô giác, sáng tạo nên những tác phẩm độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Tây Nguyên.
 • Rơ Châm Nha- Rơ Châm Nha-"Ông già di sản"
  (GLO)- Biết làm nhiều loại nhạc cụ, biết hát dân ca, đánh cồng chiêng, kể khan (hát kể sử thi), già Rơ Châm Nha-già làng Mrông Yố 1, xã Ia Ka, huyện Chư Pah (Gia Lai)-được nhiều người trong làng kính mến và gọi là "ông già di sản". Không chỉ vậy, già Nha còn làm rất tốt vai trò hòa giải những mâu thuẫn, mang lại sự bình yên cho làng Mrông Yố 1.
 • Phát lộ trung tâm tôn giáo lớn thời Trần ở Thanh Hóa Phát lộ trung tâm tôn giáo lớn thời Trần ở Thanh Hóa
  Viện nghiên cứu kinh thành thuộc Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với ngành chức năng Thanh hóa vừa tổ chức báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ học tại chùa Am Các, xã Định Hải, huyện Tĩnh Gia.
 • Những người Đức Cơ mê âm nhạc dân tộc Những người Đức Cơ mê âm nhạc dân tộc
  (GLO)- Xuất phát từ suy nghĩ phải làm gì để giữ gìn bản sắc văn hóa âm nhạc truyền thống, một số cá nhân trên địa bàn huyện Đức Cơ đã âm thầm tìm cách lưu giữ và phát triển những giá trị tốt đẹp này thông qua nỗ lực nghiên cứu, chế tác và truyền dạy cho thế hệ trẻ.
 • Phát lộ mộ cổ gần 5.000 năm tuổi tại Ai Cập Phát lộ mộ cổ gần 5.000 năm tuổi tại Ai Cập
  Ngôi mộ mới phát lộ được cho là nơi an nghỉ cuối cùng của một thầy tế cấp cao trong triều đại Pharaoh thứ 5, cách đây khoảng 4.400 năm.
 • Những điều ít biết về kho thóc của người Jrai Những điều ít biết về kho thóc của người Jrai
  (GLO)- Người Jrai quan niệm, thóc do Yàng ban tặng nên người và thóc không được ở cùng nhau. Bởi lẽ đó, sự tồn tại của kho thóc còn chứa đựng nhiều câu chuyện mang tính lễ nghi truyền thống, thể hiện sâu sắc triết lý và tín ngưỡng của người Jrai.
 • Đào được bình rượu cổ 2.000 năm tuổi của giới quý tộc xưa Đào được bình rượu cổ 2.000 năm tuổi của giới quý tộc xưa
  Các nhà khảo cổ vừa khai quật một chiếc bình đồng cổ vẫn còn nguyên 3,5 lít rượu từ 2.000 năm trước ở miền trung Trung Quốc.
 • Quan tâm dịch vụ bảo tàng cá nhân Quan tâm dịch vụ bảo tàng cá nhân
  (GLO)- Bảo tàng là nơi trưng bày và lưu giữ hiện vật, tài liệu cổ liên quan đến một hay nhiều lĩnh vực như lịch sử, văn hóa của một dân tộc. Trên thế giới có nhiều bảo tàng nổi tiếng như: Bảo tàng Louvre (Pháp), Bảo tàng Prado (Tây Ban Nha), Bảo tàng Vatican (Ý)… Ở Việt Nam cũng có nhiều bảo tàng như: Bảo tàng Lịch sử, Bảo tàng Dân tộc học, Bảo tàng Mỹ thuật, Bảo tàng Nghệ thuật Điêu khắc Chăm Đà Nẵng… Đến nay, mọi người dân đều không xa lạ gì với bảo tàng bởi hầu như tỉnh nào cũng có, phần nhiều là bảo tàng tổng hợp.
 • Hơn 350 hiện vật quý trưng bày tại chuyên đề Hơn 350 hiện vật quý trưng bày tại chuyên đề "Gốm Chăm xưa và nay"
  Ngày 8/12, tại thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Chăm thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận, tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề "Gốm Chăm xưa và nay".
 • Vị Vua khai sáng Thiền Trúc Lâm Vị Vua khai sáng Thiền Trúc Lâm
  (GLO)- Trong lịch sử dân tộc Việt Nam và truyền thống hơn 2.000 năm của Phật giáo Việt Nam, thời đại Lý-Trần là giai đoạn rực rỡ với nhiều vị vua đã lãnh đạo toàn dân giành những chiến công vang dội chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước. Trong đó, vua Trần Nhân Tông đã để lại nhiều dấu ấn sâu sắc trong bề dày lịch sử Phật giáo và văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam nói chung, thời đại Lý-Trần nói riêng.
 • Hai anh em mê... tượng gỗ Hai anh em mê... tượng gỗ
  (GLO)- Sinh ra và lớn lên ở làng Chuét 2 (phường Thắng Lợi, TP. Pleiku), 2 anh em Ksor Khoa (24 tuổi) và Ksor Trọng (22 tuổi) đều đam mê và dành tâm huyết theo đuổi nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian.
 • Làng Sơr: Lưu giữ nghề dệt truyền thống Làng Sơr: Lưu giữ nghề dệt truyền thống
  (GLO)- Tuy bận rộn với việc làm rẫy nhưng phụ nữ Jrai ở làng Sơr (xã Ia Boòng, huyện Chư Prông) vẫn thường tranh thủ thời gian nhàn rỗi để dệt nên những sản phẩm thổ cẩm đẹp. Đây là tiền đề để Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện hỗ trợ tổ dệt thổ cẩm làng Sơr khởi nghiệp.
 • Phát hiện những cổ vật bằng vàng trên 900 năm tuổi tại Israel Phát hiện những cổ vật bằng vàng trên 900 năm tuổi tại Israel
  Cơ quan Cổ vật Israel ngày 3/12 cho biết đã phát hiện 24 đồng xu bằng vàng và một chiếc khuyên tai tại khu vực hải cảng cổ Caesarea ở miền Bắc Israel.
 • Phục dựng nghi lễ truyền thống: Độc đáo những sắc màu văn hóa Phục dựng nghi lễ truyền thống: Độc đáo những sắc màu văn hóa
  (GLO)- Hoạt động phục dựng các nghi lễ, lễ hội truyền thống gắn với diễn tấu cồng chiêng tại Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm nay đã nhận được sự quan tâm của đông đảo du khách xa gần. Nhiều sắc màu văn hóa được tái hiện sinh động, phản ánh chân thực đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, khiến du khách lưu luyến mãi dù Festival đã chính thức khép lại.
 • Đi rẫy, vợ chồng xứ Nghệ vớ được cổ vật bán ngay 400 triệu Đi rẫy, vợ chồng xứ Nghệ vớ được cổ vật bán ngay 400 triệu
  Trong lúc đi rẫy, hai vợ chồng nghèo ở Nghệ An may mắn đào được bình cổ trị giá 400 triệu đồng.
 • Truyền dạy văn hóa cồng chiêng Truyền dạy văn hóa cồng chiêng
  (GLO)- Trước nguy cơ không gian văn hóa cồng chiêng bị mai một bởi tác động của nhiều yếu tố khách quan và chủ quan như sự xâm thực của các dòng văn hóa ngoại lai, không gian văn hóa bản địa bị thu hẹp…, các nhà nghiên cứu cùng chính quyền địa phương ở các tỉnh vùng Trường Sơn-Tây Nguyên đã có nhiều giải pháp để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng, trong đó việc truyền dạy trong cộng đồng và các trường học đang được chú trọng.
 • Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kon Chư Răng xây dựng Bảo tàng động-thực vật Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kon Chư Răng xây dựng Bảo tàng động-thực vật
  (GLO)- Với những nét đặc thù về khí hậu, thời tiết, địa hình, Khu bảo tồn Thiên nhiên Kon Chư Răng (xã Sơn Lang, huyện Kbang) đã hình thành hệ sinh thái động-thực vật phong phú và đa dạng. Nhằm phục vụ công tác bảo tồn thiên nhiên, phát triển du lịch, phòng trưng bày tại Khu Bảo tồn sẽ được mở rộng thành bảo tàng động-thực vật.
 • Giữ gìn, phát huy di sản hát đúm sau khi được vinh danh Giữ gìn, phát huy di sản hát đúm sau khi được vinh danh
  Hát đúm của huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) vừa chính thức có tên trong danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.
 • Triển lãm gốm cổ Champa Bình Định: Nhiều góc nhìn về các đền tháp Champa Triển lãm gốm cổ Champa Bình Định: Nhiều góc nhìn về các đền tháp Champa
  Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng vừa tổ chức trưng bày 2 chuyên đề Triển lãm Gốm Champa và triển lãm ảnh kết nối Đền tháp Champa Nam Trung Bộ.
 • Hoa hậu Tiểu Vy mang hình ảnh Hội An đến Miss World Hoa hậu Tiểu Vy mang hình ảnh Hội An đến Miss World
  Hoa hậu Tiểu Vy đã khéo léo giới thiệu văn hóa, con người Quảng Nam đến với bạn bè quốc tế.
 • Phát hiện nhiều mộ cổ cư dân Sa Huỳnh 2.000 năm ở đảo Lý Sơn Phát hiện nhiều mộ cổ cư dân Sa Huỳnh 2.000 năm ở đảo Lý Sơn
  Kết thúc đợt thăm dò khảo cổ bảo tồn di tích Suối Chình, nhóm chuyên gia phát hiện nhiều mộ của cư dân văn hóa Sa Huỳnh 2.000 năm trước ở huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).
 • Mặt dây chuyền Hoàng hậu Pháp Marie Antoinette bán đấu giá hơn 36 triệu USD Mặt dây chuyền Hoàng hậu Pháp Marie Antoinette bán đấu giá hơn 36 triệu USD
  Mặt dây chuyền kim cương và ngọc trai tự nhiên từng thuộc về Hoàng hậu Pháp Marie Antoinette là một trong những món nổi bật trong cuộc bán đấu giá đồ trang sức Hoàng tộc Bourbon - Parma do nhà Sotheby's tổ chức ở Geneva, Thụy Sĩ.
 • Cấu trúc cổ nghi là bằng chứng nền văn minh cổ đại trên sao Hỏa Cấu trúc cổ nghi là bằng chứng nền văn minh cổ đại trên sao Hỏa
  Các thợ săn UFO tin rằng hình ảnh các cấu trúc kỳ lạ được chụp lại trên sao Hỏa là bằng chứng về một nền văn minh cổ đại từng tồn tại trên Hành tinh Đỏ.
 • Xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh "Chiến thắng Chư Nghé"
  (GLO)- Ngày 16-11, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành đã ký Quyết định số 1146/QĐ-UBND xếp hạng di tích "Chiến thắng Chư Nghé" là di tích lịch sử cấp tỉnh.
 • Ngắm nghê Việt tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Ngắm nghê Việt tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám
  Tối 15/11, đông đảo người dân Thủ đô và du khách được tận mắt ngắm hình ảnh, tư liệu linh vật nghê Việt tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám trong một triển lãm mang tên "Tư liệu linh vật nghê Việt".
 • Trưng bày tượng nữ thần Saraswati lần đầu được tìm thấy ở Việt Nam Trưng bày tượng nữ thần Saraswati lần đầu được tìm thấy ở Việt Nam
  Ngày 14/11, Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long Lê Thanh Hiền cho biết Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long đang trưng bày cổ vật tượng nữ thần Saraswati lần đầu tiên được tìm thấy ở Việt Nam, là một tư liệu lịch sử đặc biệt quý hiếm tiêu biểu của đất nước, góp phần vào việc nghiên cứu lịch sử vùng đất Nam Bộ cũng như lịch sử Việt Nam.
 • An Khê: Phát triển du lịch gắn với di tích khảo cổ An Khê: Phát triển du lịch gắn với di tích khảo cổ
  (GLO)- Gần đây, những phát hiện về khảo cổ tại An Khê đã gắn tên tuổi vùng đất này lên bản đồ khảo cổ thế giới về sự tiến hóa của loài người. Những phát hiện ấy cũng đã biến An Khê nói riêng, Gia Lai nói chung thành nguồn tài nguyên du lịch. Hiện các cấp chính quyền tỉnh và thị xã An Khê đang triển khai nhiều biện pháp phát triển du lịch bền vững gắn với bảo tồn các di tích khảo cổ.
 • Giải pháp nào bảo tồn văn hóa cồng chiêng? Giải pháp nào bảo tồn văn hóa cồng chiêng?
  (GLO)- Gần 10 năm kể từ hội thảo khoa học quốc tế đầu tiên về không gian văn hóa cồng chiêng diễn ra tại TP. Pleiku (tháng 11-2009), đến nay, đời sống kinh tế-xã hội ở Tây Nguyên có nhiều đổi thay, tác động không nhỏ đến việc bảo tồn không gian văn hóa cồng chiêng. Chúng ta thử nhìn lại những đề xuất tại hội thảo trên được vận dụng như thế nào trong thời gian qua.
 • An Khê: Nhiều giải pháp bảo tồn các di tích khảo cổ học An Khê: Nhiều giải pháp bảo tồn các di tích khảo cổ học
  (GLO)- Thời gian qua, thị xã An Khê đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo tồn và gìn giữ các di tích khảo cổ học thời đại sơ kỳ đá cũ trên địa bàn.
 • Hà Bầu gìn giữ văn hóa cồng chiêng Hà Bầu gìn giữ văn hóa cồng chiêng
  (GLO)- Không chỉ tích cực phát triển kinh tế, thời gian qua, cộng đồng người Jrai ở xã Hà Bầu (huyện Đak Đoa) còn tích cực bảo tồn không gian văn hóa cồng chiêng và truyền dạy cho thế hệ trẻ để lưu giữ nét đẹp văn hóa của dân tộc.
 • Ba đời thay nhau đào mới được viên kim cương 42 carat Ba đời thay nhau đào mới được viên kim cương 42 carat
  Viên kim cương 42,59 carat là viên kim cương lớn nhất được đào tại Panna từ năm 1961 đến nay đã được một gia đình nối tiếp nhau tìm kiếm suốt 3 thế hệ.
 • Làng nghề truyền thống loay hoay tìm hướng đi-Kỳ cuối:Phát triển nghề gắn với DL Làng nghề truyền thống loay hoay tìm hướng đi-Kỳ cuối:Phát triển nghề gắn với DL
  (GLO)- Không chỉ là hàng hóa có giá trị sử dụng, sản phẩm từ nghề truyền thống còn mang đậm dấu ấn văn hóa của cư dân bản địa. Việc hỗ trợ làng nghề không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển, đa dạng ngành nghề ở nông thôn hiện nay mà còn giúp bảo tồn các giá trị văn hóa trước nguy cơ mai một.
 • Đã tìm ra cách vận chuyển đá xây Đại kim tự tháp Giza Đã tìm ra cách vận chuyển đá xây Đại kim tự tháp Giza
  Các nhà khảo cổ học tại Cairo vừa phát hiện một con dốc có niên đại 4.500 năm tuổi ở gần Đại kim tự tháp Giza nổi tiếng. Đây đang được cho là "con đường" vận chuyển các tảng đá xây Đại kim tự tháp.
 • Ngôi chùa có tháp bằng gốm cao nhất Việt Nam Ngôi chùa có tháp bằng gốm cao nhất Việt Nam
  Chùa Viên Giác ở Sài Gòn có tuổi đời hơn 60 năm, nổi bật với ngôi tháp thờ Xá lợi Phật được làm hoàn toàn bằng gốm sứ.
 • Làng nghề truyền thống Gia Lai tìm hướng đi-Kỳ 1: Làng nghề truyền thống Gia Lai tìm hướng đi-Kỳ 1:"Cái khó bó cái khôn"
  (GLO)- Dệt thổ cẩm, đan lát, làm nhạc cụ dân tộc, rượu cần… là những nghề truyền thống giúp "nhận diện" bản sắc văn hóa Tây Nguyên. Đây được kỳ vọng là nguồn sinh kế của nhiều hộ gia đình, giúp đa dạng hóa ngành nghề nông thôn, đồng thời góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa bản địa… Tuy được quan tâm đầu tư nhưng đến nay sản phẩm từ làng nghề vẫn không tạo được dấu ấn, nhiều nơi ngừng hoạt động. Vậy đâu là hướng đi cho các làng nghề?
 • Độc đáo men rượu ghè làng Dơ Ngol Độc đáo men rượu ghè làng Dơ Ngol
  (GLO)- Lo sợ các công đoạn làm men rượu truyền thống sẽ bị mai một, vài năm trở lại đây, chi hội Phụ nữ làng Dơ Ngol (xã Ia Bang, huyện Chư Prông, Gia Lai) đã cùng nhau tìm kiếm nguyên liệu và tổ chức làm men rượu. Mới đây, chi hội còn quyết định đem sản phẩm men rượu truyền thống đến phiên chợ nông sản do Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chư Prông tổ chức để quảng bá tới đông đảo người tiêu dùng.
 • Triển lãm Triển lãm "Dấu ấn kiến trúc Pháp ở Sài Gòn-Thành phố Hồ Chí Minh"
  Sáng 4/11, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Bộ Nội vụ và Tổng lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Triển lãm tài liệu lưu trữ với chủ đề "Dấu ấn kiến trúc Pháp ở Sài Gòn-Thành phố Hồ Chí Minh".
 • Vớ được kho báu vàng ròng, bán ngay ra chợ trời lấy 45 tỷ Vớ được kho báu vàng ròng, bán ngay ra chợ trời lấy 45 tỷ
  Một kho báu gồm những chiếc vương miện, vòng tay và đồng xu bằng vàng ròng vừa được đào và bán chui tại Bulgaria.
 • Quyền sở hữu dinh vua Mèo thuộc dòng họ Vương Quyền sở hữu dinh vua Mèo thuộc dòng họ Vương
  Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa kết luận về một số nội dung liên quan đến Khu di tích kiến trúc - nghệ thuật nhà Vương (dinh vua Mèo), huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Vụ việc này đã gây lùm xùm suốt thời gian qua.
 • Về Đê Tul ngắm nhà rông Về Đê Tul ngắm nhà rông "chồng", nhà rông "vợ"
  (GLO)- Làng Đê Tul (xã Đak Sơ Mei, huyện Đak Đoa) nằm trên đỉnh một quả đồi lớn, thẳng tầm mắt là dãy Chư Nâm-dãy núi cao nhất ở khu vực phía Tây của tỉnh. Đây có lẽ là ngôi làng Bahnar duy nhất ở Tây Nguyên có đến 2 nhà rông. Người làng dành cho 2 nhà rông này cách gọi khá đặc biệt: nhà rông "chồng", nhà rông "vợ".
 • Đá quý khủng Đá quý khủng
  Các nhà khai thác đá quý vừa khai quật một tinh thể ngọc lục bảo có trọng lượng 5,655 carat. Viên đá nặng hơn 1,1kg, được tìm thấy tại mỏ Gemfield ở Kangem, Zambia.
 • Những biểu tượng chưa được giải mã có từ thời La Mã Những biểu tượng chưa được giải mã có từ thời La Mã
  Người Pict sinh sống ở miền đông và bắc Scotland từ cuối thời kì Đồ sắt tới sơ kỳ Trung Cổ. Ngôn ngữ Pict đã tuyệt chủng, có rất ít dấu tích trực tiếp liên quan đến ngôn ngữ này còn tồn tại.
 • Sôi động thị trường đồ chơi Halloween Sôi động thị trường đồ chơi Halloween
  (GLO)- Thị trường hàng hóa phục vụ dịp lễ hội Halloween đang trở nên sôi động hơn trong thời điểm cận kề. Thay cho sự lạ lẫm, giờ đây, nhiều người dân Phố núi đã bắt đầu hưởng ứng lễ hội này như một sự kiện đầy thú vị trong ngày cuối cùng của tháng 10.
 • Herostratus - kẻ đốt đền bị đời đời nguyền rủa Herostratus - kẻ đốt đền bị đời đời nguyền rủa
  Trước mặt tôi là một bãi sình lầy hoang phế với hai trụ đá chơ vơ, dấu tích còn sót lại của đền thờ Artemis - kỳ quan thứ 4 trong 7 kỳ quan của thế giới cổ đại từng sánh ngang với Kim tự tháp Ai Cập, vườn treo Babylon... Ngôi đền thờ Artemis, nữ thần săn bắn và sinh nở đã bị Herostratus - kẻ đốt đền thiêu rụi bằng một mồi lửa chỉ để được lưu danh thiên cổ.
 • Ngôi đền cổ đại khắc từ một khối đá duy nhất Ngôi đền cổ đại khắc từ một khối đá duy nhất
  Xây dựng cách đây 1.200 năm, đền Kailasa của Ấn Độ là kiến trúc nguyên khối lớn nhất thế giới nằm trong lòng đất.
 • Di sản quy hoạch trung tâm hành chính đầu tiên ở Sài Gòn Di sản quy hoạch trung tâm hành chính đầu tiên ở Sài Gòn
  Thư viện Quốc gia Pháp hiện còn lưu trữ khá nhiều bản vẽ thiết kế đô thị và bản đồ minh họa quy hoạch Sài Gòn từ những năm 1860, 1880 và 1900.
 • Phát hiện hàng chục tượng thần 750 năm tuổi tại thành cổ Chan Chan, Peru Phát hiện hàng chục tượng thần 750 năm tuổi tại thành cổ Chan Chan, Peru
  Các nhà khảo cổ học Peru vừa phát hiện ra 19 tác phẩm chạm khắc bằng gỗ có niên đại 750 tuổi tại miền Bắc nước này.
 • .
.
Đồn Biên phòng Ia Lốp: Vì bình yên biên giới

Đồn Biên phòng Ia Lốp: Vì bình yên biên giới

(GLO)- Những năm qua, cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài 16 km, Đồn Biên phòng Ia Lốp còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

.