• 10 di sản Unesco mới của thế giới
 • Nặng lòng với văn hóa dân tộc
 • Kiểm tra thông tin di chỉ Vườn Chuối bị đổ phế thải san lấp

10 di sản Unesco mới của thế giới

Trong cuộc họp mới đây ở Bahrain, Unesco đã đưa thêm 19 địa danh nữa vào danh sách di sản thế giới về văn hóa, lịch sử và khoa học. Dưới đây là hình ảnh về những danh thắng thế giới này.

Nặng lòng với văn hóa dân tộc

(GLO)- Khi những giá trị văn hóa truyền thống đang dần bị mai một thì ông Đinh Keo (làng Pyang, thị trấn Kông Chro) vẫn ngày ngày miệt mài tìm cách gìn giữ. Năm 2017, ông là một trong 4 nghệ nhân của huyện Kông Chro được lập hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân Ưu tú" trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể.

Kiểm tra thông tin di chỉ Vườn Chuối bị đổ phế thải san lấp

Chiều 17-7, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, cơ quan này vừa đề nghị Ủy ban Nhân dân huyện Hoài Đức chỉ đạo các phòng, ban chức năng, Ủy ban Nhân dân xã Kim Chung khẩn trương kiểm tra hiện trạng di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối trước thông tin phản ánh về tình trạng san ủi, đổ phế thải tại đây.

 • Phát hiên xác ướp hai đầu: một đầu người, một đầu cá sấu Phát hiên xác ướp hai đầu: một đầu người, một đầu cá sấu
  Lần đầu tiên công khai ảnh chụp một xác ướp được tìm thấy với hai đầu - một là đầu của một công chúa và đầu kia là của một con cá sấu.
 • Phát hiện bất ngờ về các kim tự tháp ở Giza Phát hiện bất ngờ về các kim tự tháp ở Giza
  Các nhà khảo cổ ở Ai Cập mới khai quật được hai công trình có niên đại khoảng 4.500 tuổi rất có khả năng liên quan đến việc xây dựng các kim tự tháp ở Giza.
 • Phát huy giá trị đình miếu cổ ở Tây Sơn Thượng đạo Phát huy giá trị đình miếu cổ ở Tây Sơn Thượng đạo
  (GLO)- Gắn với cộng đồng dân cư từ buổi đầu lập làng, nhiều ngôi đình, miếu ở vùng đất Tây Sơn Thượng vẫn còn được lưu giữ đến ngày nay, trở thành chứng tích lịch sử cũng như làm nên bề dày trầm tích văn hóa nơi này. Trong khoảng 40 đình, miếu trên địa bàn, cụm đình miếu Tân Lai (tổ 3, phường An Bình, thị xã An Khê) vẫn còn giữ nguyên nét cổ kính, trầm mặc.
 • Bắt đầu tiến hành khai quật khảo cổ học tàu cổ đắm Dung Quất Bắt đầu tiến hành khai quật khảo cổ học tàu cổ đắm Dung Quất
  Chiều qua (9-7), tại khu vực cảng chuyên dùng số 3 của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hào Hưng Quảng Ngãi, thôn Tuyết Diêm 3, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, các chuyên gia của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã khởi công Công trình khai quật khảo cổ học tàu cổ Dung Quất.
 • Toàn tỉnh Đắk Nông hiện có hơn 360 bộ cồng chiêng Toàn tỉnh Đắk Nông hiện có hơn 360 bộ cồng chiêng
  Theo kiểm kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Nông, tính đến cuối năm 2017, toàn tỉnh hiện có 336 bộ cồng chiêng.
 • Bình gốm để đựng gậy suốt 40 năm bỗng tăng giá 550 lần Bình gốm để đựng gậy suốt 40 năm bỗng tăng giá 550 lần
  Chiếc bình gốm sứt miệng vốn được dùng để đựng ô, đựng gậy, đặt ngoài hiên nhà, dãi dầu mưa nắng suốt 40 năm, nay bỗng được bán ra với giá gây sững sờ cho chính gia chủ. Chiếc bình đã tăng giá… 550 lần so với giá trị tính toán ban đầu.
 • Tìm thấy tháp sọ người Aztec 500 năm tuổi Tìm thấy tháp sọ người Aztec 500 năm tuổi
  Một trong những khám phá khảo cổ đáng chú ý nhất 2018 là tìm thấy tháp sọ người Aztec 500 năm tuổi ở thành phố Mexico City, trang tin Thevintagenews.com (TVC) đầu tháng 7 cập nhật.
 • Vài nét về văn hóa Sa Huỳnh ở miền Trung Việt Nam Vài nét về văn hóa Sa Huỳnh ở miền Trung Việt Nam
  Từ thông tin đầu tiên trong Niên giám 1909 của tập san Trường Viễn Đông Bác cổ về việc phát hiện 'một kho chum khoảng 200 chiếc nằm cách mặt đất không sâu, trong một cồn cát ven vùng biển Sa Huỳnh' (huyện Đức Phổ tỉnh Quảng Ngãi), đến nay hàng trăm di tích của nền văn hóa này đã được tìm thấy khắp các tỉnh ven biển miền Trung từ Thừa Thiên – Huế đến Bình Thuận. Diện mạo của văn hóa Sa Huỳnh, từ nguồn gốc đến các giai đoạn phát triển, từ loại hình di tích di vật đến đặc trưng văn hóa… ngày càng rõ nét.
 • Hoa hậu H'Hen Niê đồng hành cùng top 6 tìm kiếm trang phục dân tộc Hoa hậu H'Hen Niê đồng hành cùng top 6 tìm kiếm trang phục dân tộc
  Cuộc thi "Tuyển chọn thiết kế trang phục dân tộc cho đại diện Việt Nam tại Miss Universe" chính thức quay trở lại.
 • Ai Cập phát hiện một lăng mộ cổ thuộc Vương triều Ptolemy Ai Cập phát hiện một lăng mộ cổ thuộc Vương triều Ptolemy
  Một nhóm chuyên gia khảo cổ Ai Cập ngày 1-7 đã phát hiện một lăng mộ chứa một quan tài lớn màu đen bằng đá hoa cương có niên đại từ thời Vương triều Ptolemy tại thành phố ven biển Alexandria, miền Bắc Ai Cập.
 • Đội Italy giành ngôi vô địch tại Lễ hội pháo hoa QT Đà Nẵng 2018 Đội Italy giành ngôi vô địch tại Lễ hội pháo hoa QT Đà Nẵng 2018
  Sau hai tháng (từ ngày 30-4 đến ngày 30-6) diễn ra với những giai điệu sắc màu lung linh, huyền diệu, Chung kết Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2018 - DIFF 2018 đã được tổ chức vào tối 30/6 và đội Martarello (Italy) đã xuất sắc chiến thắng trước đội Atlas PyroVision (Mỹ).
 • Bức tượng đôi tình nhân giao hợp cổ nhất thế giới Bức tượng đôi tình nhân giao hợp cổ nhất thế giới
  Bức tượng 11.000 năm tuổi được cho là tác phẩm lâu đời nhất mô tả đôi tình nhân trong tư thế quan hệ.
 • Người chỉnh chiêng ở đại ngàn Người chỉnh chiêng ở đại ngàn
  Từ nhiều năm nay, những chiếc cồng, chiếc chiêng bị lạc nhịp, mất tiếng đều được chỉnh lại âm thanh.
 • Độc đáo bộ sưu tập 650 đèn dầu cổ Độc đáo bộ sưu tập 650 đèn dầu cổ
  Bộ sưu tập đèn dầu Việt Nam với chủ đề "Ánh sáng muôn dân" gồm 650 hiện vật đang được trưng bày tại Nhà truyền thống Tổng Giáo phận TP.HCM, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM.
 • Phát hiện mới tại di chỉ Gò Cây Me Phát hiện mới tại di chỉ Gò Cây Me
  Ngày 27-6, Bảo tàng Tổng hợp Bình Định và Viện Nghiên cứu kinh thành (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) đã công bố kết quả khai quật khảo cổ phế tích tháp Chà Rây và di chỉ Gò Cây Me (trung tâm gốm Chămpa, tỉnh Bình Định).
 • Đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đình Chèm Đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đình Chèm
  Tối 25-6, lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đình Chèm do quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) tổ chức đã diễn ra tại di tích đình Chèm thuộc xã Thụy Phương.
 • Chùa Nôm, làng Nôm-Những giá trị văn hóa và lịch sử cần được bảo tồn Chùa Nôm, làng Nôm-Những giá trị văn hóa và lịch sử cần được bảo tồn
  "Làng Nôm và chùa Nôm là quần thể di tích mang kiến trúc độc đáo của làng Việt cổ, thể hiện đậm nét dấu ấn văn hóa của nền văn minh sông Hồng cần được bảo tồn".
 • Lay lắt thành cổ Lay lắt thành cổ
  Chưa có ngôi thành cổ nào ở Bình Định trải qua nhiều biến cố và thăng trầm như Thành Hoàng Đế. Có đoạn, tưởng như hàng trăm hécta thành cổ bị bụi đất vùi lấp, lãng quên; có lúc, dư luận bất bình khi nhìn di tích thành cổ bị bán cho doanh nghiệp kinh doanh…
 • 19 triệu đô mua báu vật Trung Hoa bị quên lăn lóc ở gác xép 19 triệu đô mua báu vật Trung Hoa bị quên lăn lóc ở gác xép
  Nhà đấu giá Sotheby's ở Paris (Pháp) ngày 12-6 công bố chiếc bình sứ Trung Hoa vốn bị quên lãng hơn trăm năm đã về tay chủ nhân mới với giá cao gấp hơn 30 lần mức giá ước tính ban đầu.
 • Hành trình đến di sản tư liệu thế giới của Hành trình đến di sản tư liệu thế giới của "Hoàng hoa sứ trình đồ"
  Việc UNESCO vừa công nhận cuốn sách cổ "Hoàng hoa sứ trình đồ" là di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương một lần khẳng định truyền thống hiếu học của vùng đất khoa bảng Hà Tĩnh.
 • Xây dựng hồ sơ nghệ thuật làm gốm của người Chăm trình UNESCO Xây dựng hồ sơ nghệ thuật làm gốm của người Chăm trình UNESCO
  Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cơ quan này thống nhất với đề nghị của Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận về việc xây dựng Hồ sơ Nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm trình Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của thế giới.
 • Phương án khai quật tàu cổ đắm tại vùng biển Dung Quất Phương án khai quật tàu cổ đắm tại vùng biển Dung Quất
  Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa có ý kiến chỉ đạo về Phương án khai quật tàu cổ đắm tại vùng biển Dung Quất, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.
 • Cổ vật hiếm của Càn Long được bán với giá kỷ lục 133 tỷ đồng Cổ vật hiếm của Càn Long được bán với giá kỷ lục 133 tỷ đồng
  Chiếc bình đem bán đấu giá là một trong hai chiếc bình duy nhất từng thuộc sở hữu của Hoàng đế Trung Quốc Càn Long và nay đã thuộc về một người phụ nữ ở Paris, Pháp.
 • Rơ Châm Van: Rơ Châm Van: "Truyền lửa" đam mê cồng chiêng
  (GLO)- Anh Rơ Châm Van (làng Bồ 1, xã Ia Yok, huyện Ia Grai) được mọi người biết đến không chỉ là một Bí thư Đoàn xã năng động mà còn là một người chỉnh chiêng giỏi khi tuổi đời chưa đến 30. "Mình biết đánh chiêng từ năm 12 tuổi và biết chỉnh chiêng lúc 20 tuổi.
 • Viên ngọc trai nước ngọt lớn nhất thế giới giá 374.000 USD Viên ngọc trai nước ngọt lớn nhất thế giới giá 374.000 USD
  Trong cuộc đấu giá vừa diễn ra tại Hà Lan, viên ngọc trai nước ngọt lớn nhất thế giới, từng thuộc sở hữu của Nữ hoàng Nga Catherine II, đã về tay chủ nhân mới với mức giá 320.000 EUR (374.000 USD).
 • Về đâu nhà cổ? Về đâu nhà cổ?
  Thống kê chưa đầy đủ, TPHCM còn hàng trăm căn nhà cổ, biệt thự, công trình kiến trúc nghệ thuật cổ có giá trị văn hóa, lịch sử. Khác với làng cổ ở Hà Nội, phố cổ ở Hội An, nhà cổ ở TPHCM một số nằm rải rác trong nội thành, phần nhiều tọa lạc ở các quận, huyện vùng ven và ngoại thành thành phố...
 • Đại gia ẩn danh chi 54 tỷ mua hóa thạch khủng long trưng tại gia Đại gia ẩn danh chi 54 tỷ mua hóa thạch khủng long trưng tại gia
  Một đại gia giấu danh tính đã bỏ ra hơn 2,36 triệu USD (tương đương gần 54 tỷ đồng) để mua một bộ hóa thạch khủng long hiếm có về trưng tại nhà.
 • Hội Kỳ - ngôi làng biết... 'tủi thân' Hội Kỳ - ngôi làng biết... 'tủi thân'
  Câu 'Nhìn sang Phước Tích, tủi thân Hội Kỳ' không biết có tự bao giờ, cũng không rõ ai là tác giả… nhưng hễ nhắc đến, đã làm cho người Hội Kỳ nói riêng và người Quảng Trị nói chung có chút thoáng buồn.
 • Phát hiện tiền vàng cổ từ thời tổ tiên nữ hoàng Cleopatra Phát hiện tiền vàng cổ từ thời tổ tiên nữ hoàng Cleopatra
  Các nhà khảo cổ Ai Cập mới khai quật được đồng tiền vàng 2.200 năm tuổi, có hình ảnh về vua Ptolemy III, tổ tiên của nữ hoàng Cleopatra nổi tiếng.
 • Phát hiện xác ướp nghìn năm tuổi bọc trong quan tài bằng vải Phát hiện xác ướp nghìn năm tuổi bọc trong quan tài bằng vải
  Các nhà khảo cổ học ở Peru vừa khai quật xác ướp được bọc trong quan tài cuốn bằng vải vẫn còn nguyên vẹn. Theo đánh giá ban đầu, xác ướp này có niên đại khoảng 1000 năm tuổi.
 • Thâm cung bí sử đồ sứ ký kiểu thời Nguyễn Thâm cung bí sử đồ sứ ký kiểu thời Nguyễn
  Tác phẩm đã hé lộ nhiều "thâm cung bí sử" và những phát hiện lý thú xung quanh sở thích tao nhã của người xưa.
 • Chiếc bình bị ghét bỏ bất ngờ có giá hàng tỉ đồng Chiếc bình bị ghét bỏ bất ngờ có giá hàng tỉ đồng
  Chiếc bình cổ có xuất xứ từ Trung Quốc ước tính trị giá lên đến hơn 500.000 euro - hơn 13,4 tỉ đồng, bị vứt trên gác mái tại một ngôi nhà Pháp vì mấy đời chủ liền đều "không thích cái bình này cho lắm".
 • Phát lộ nhiều nền móng di tích Hải Vân Quan Phát lộ nhiều nền móng di tích Hải Vân Quan
  Các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều bậc cấp bằng đá, móng cổng Hải Vân Quan thời Minh Mạng và lối đi lên di tích Hải Vân Quan ở cổng phía Bắc.
 • Bộ sưu tập độc đáo của ông Ba Léo Bộ sưu tập độc đáo của ông Ba Léo
  (GLO)- Ông Nguyễn Văn Léo (còn gọi là Ba Léo, sinh năm 1950) ở ấp Thới Lợi 2, xã Thới Thuận, huyện Bình Đại đang sở hữu bộ sưu tập có một không hai.
 • Tìm thấy kho báu lớn nhất trong lịch sử loài người Tìm thấy kho báu lớn nhất trong lịch sử loài người
  Các nhà khoa học Mỹ đã tìm thấy một tàu Tây Ban Nha chở đầy vàng bạc châu báu, trị giá lên tới 17 tỷ USD ở đáy biển Carribe.
 • Phát hiện đạo sắc phong quý thời Lê Phát hiện đạo sắc phong quý thời Lê
  Ông Nguyễn Trí Sơn, Giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh, cho biết nhóm khảo cứu, sưu tầm các giá trị di sản văn hóa của bảo tàng này vừa phát hiện tại nhà thờ họ Phan Văn (thuộc thôn Trẫm Bàng, xã Đức Lập, H.Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang lưu giữ 1 đạo sắc phong cổ, quý hiếm thời Lê, niên hiệu Cảnh Hưng năm thứ 14 (1784).
 • Bí ẩn về lịch đá cổ được phát hiện trong rừng Arizona Bí ẩn về lịch đá cổ được phát hiện trong rừng Arizona
  Phiến đá với các hình khắc bí ẩn được phát hiện ở Arizona, Mỹ có thể là một bộ lịch để đánh dấu sự chuyển dịch thời gian.
 • Quần thể Đền Hùng: Cổ kính, tôn nghiêm và linh thiêng Quần thể Đền Hùng: Cổ kính, tôn nghiêm và linh thiêng
  Dù ai đi ngược về xuôi Nhớ về Giỗ Tổ mồng mười tháng ba Đó là ngày 10-3 (Âm lịch) hằng năm, nhân dân cả nước hướng về ngày đại lễ hành hương miền đất thiêng Phú Thọ, nơi đặt Đền thờ Tổ thờ cúng Tổ tiên. Chúng tôi không có dịp đến đây vào ngày đại lễ, nhưng cảnh vật ở nơi đây những ngày bình thường vẫn hiển hiện sự cổ kinh, tôn nghiêm và linh thiêng.
 • Đón đợi ngày hội cồng chiêng Đón đợi ngày hội cồng chiêng
  (GLO)- Festival Cồng chiêng Tây Nguyên 2018 tại Gia Lai sẽ được tổ chức vào đầu tháng 11-2018 với chủ đề "Cồng chiêng và lễ hội dân gian Tây Nguyên". Như vậy, sau gần 10 năm Festival Cồng chiêng quốc tế được tổ chức tại tỉnh ta (năm 2009), những người yêu mến văn hóa Tây Nguyên lại có cơ hội trải nghiệm "Những ngày văn hóa Tây Nguyên" thực sự ấn tượng, lắng đọng.
 • Đà Nẵng thông báo về các phát lộ tường hào, móng tại Thành Điện Hải Đà Nẵng thông báo về các phát lộ tường hào, móng tại Thành Điện Hải
  Chiều 10-5, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho biết, trong quá trình thực hiện tu bổ, phục hồi Di tích Thành Điện Hải (giai đoạn 1) tại phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, các đơn vị tu bổ, phục hồi di tích đã phát lộ nhiều đoạn tường hào và nền móng của Thành Điện Hải xưa.
 • Trung Quốc: Phát hiện gần trăm ngôi mộ cổ từ đời nhà Hán Trung Quốc: Phát hiện gần trăm ngôi mộ cổ từ đời nhà Hán
  Hơn 90 ngôi mộ cổ từ đời nhà Hán từ năm thứ 25-220 trước công nguyên đã được phát hiện gần đây tại tỉnh Tứ Xuyên, miền Tây Nam Trung Quốc.
 • Phát hiện phế tích nền tháp Trắng Long 1.000 tuổi Phát hiện phế tích nền tháp Trắng Long 1.000 tuổi
  Tháp Chà Rây còn có tên gọi là tháp Trắng Long hay Hòn Nóc. Với diện tích khai quật hơn 100m², hiện đã phát hiện ra nền kiến trúc của tháp chính, quy mô gần 80m², chiều Đông - Tây 7,1 mét, chiều Bắc - Nam dài 10,4 mét, cửa hướng Đông.
 • Khảo cổ học Gia Lai-Bước đột phá mở ra cánh cửa diệu kỳ Khảo cổ học Gia Lai-Bước đột phá mở ra cánh cửa diệu kỳ
  (GLO)- Những di vật khảo cổ học đầu tiên ở Gia Lai được biết đến từ năm 1956. Gần 60 năm sau, trải qua hàng chục cuộc khảo sát, gần 10 cuộc khai quật, người ta vẫn chỉ biết rằng, trên địa bàn toàn tỉnh có hơn 40 di tích khảo cổ học với niên đại cách ngày nay 4.000-3.500 năm và tin rằng đó là dấu tích xa xưa nhất của người tiền sử trên đất Gia Lai.
 • Festival Huế 2018: Khai mạc Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc Festival Huế 2018: Khai mạc Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc
  Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc tại Festival Huế lần này diễn ra từ ngày 26-29/4 với sự tham gia của 16 đoàn nghệ thuật trong cả nước.
 • Triển lãm Đồ sứ ký kiểu thời Lê-Trịnh, chúa Nguyễn và thời Nguyễn Triển lãm Đồ sứ ký kiểu thời Lê-Trịnh, chúa Nguyễn và thời Nguyễn
  Ngày 25-4, tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (Thừa Thiên-Huế) đã diễn ra Triển lãm "Đồ sứ ký kiểu thời Lê-Trịnh, chúa Nguyễn và thời Nguyễn".
 • Chiêm ngưỡng di sản văn hóa Óc Eo tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám Chiêm ngưỡng di sản văn hóa Óc Eo tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám
  Chiều 24-4, du khách và người dân Thủ đô đã tận mắt chiêm ngưỡng, tìm hiểu di sản văn hóa Óc Eo, An Giang tại Triển lãm mang tên "Di sản văn hóa Óc Eo" được khai mạc tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám. Sự kiện do Bảo tàng An Giang và Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám tổ chức.
 • Đến Việt Phủ Thành Chương-nơi trú ngụ của tâm hồn Việt Đến Việt Phủ Thành Chương-nơi trú ngụ của tâm hồn Việt
  Con đường dẫn đến Việt Phủ Thành Chương ở dốc Dây Diều, xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, được du khách ưu ái gọi là con đường dẫn đến nơi trú ngụ của tâm hồn Việt.
 • Bảo tồn những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Cơ tu Bảo tồn những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Cơ tu
  Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã có chủ trương, kế hoạch về việc bảo tồn, phục dựng lễ hội văn hóa truyền thống người Cơ tu tại các xã Hòa Bắc và Hòa Phú, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng). Tuy nhiên, việc thực hiện chủ trương, kế hoạch này vẫn còn nhiều khó khăn.
 • Lý do Vạn Lý Trường Thành nghìn năm không đổ khiến người người sửng sốt Lý do Vạn Lý Trường Thành nghìn năm không đổ khiến người người sửng sốt
  Suốt hàng nghìn năm sương gió, Vạn Lý Trường Thành vẫn đứng vững và trở thành niềm tự hào của dân tộc Trung Hoa.
 • Phát hiện hóa thạch loài thú răng chạm có niên đại 600.000 năm Phát hiện hóa thạch loài thú răng chạm có niên đại 600.000 năm
  Các nhà khảo cổ học Argentina ngày 17-4 thông báo họ vừa phát hiện hóa thạch của một gia đình loài Glyptodon (thú răng chạm) có niên đại 600.000 năm, được lưu giữ gần như nguyên vẹn tại thành phố San Pedro, cách thủ đô Buenos Aires 170 km về phía Tây Bắc.
 • Phát lộ dấu tích cung điện thời Lê sơ ở Hoàng thành Thăng Long Phát lộ dấu tích cung điện thời Lê sơ ở Hoàng thành Thăng Long
  Sáng nay (17-4), Trung tâm Bảo tồn Di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội và Viện Khảo cổ học Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học để báo cáo sơ bộ kết quả khai quật thăm dò khu vực chính điện Kính Thiên năm 2017 tại số 9 Hoàng Diệu.
 • Bộ sưu tập ấn và kiếm vàng quý hiếm triều Nguyễn Bộ sưu tập ấn và kiếm vàng quý hiếm triều Nguyễn
  Những bảo vật hoàng cung này hiện được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Ấn và kiếm được coi là vật bảo chứng cho sự hiện diện và xác nhận ý chí, mệnh lệnh của vua.
 • Báu vật khảo cổ học Việt Nam Báu vật khảo cổ học Việt Nam
  PGS-TS Bùi Chí Hoàng đã được chuyên gia Đức liên hệ để tham vấn về việc chọn hiện vật cho triển lãm khảo cổ học VN tại Đức. Khi đó, ông đã tư vấn cho họ việc nên giới thiệu một số hiện vật vô cùng quý hiếm của văn hóa Champa. Trong số này có hiện vật linga bằng vàng do chính ông Hoàng tìm thấy tại di chỉ Cát Tiên (Lâm Đồng).
 • Công bố Tết Té nước là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Công bố Tết Té nước là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
  Ngày 13-4, tại bản Na Sang 1, xã Núa Ngam, UBND huyện Điện Biên (Điện Biên), phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức Lễ công bố và trao giấy chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Tết Té nước (Bun Huột Nặm) của dân tộc Lào.
 • Non Nước Cao Bằng được UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu Non Nước Cao Bằng được UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu
  Một tin vui mới đã đến với Việt Nam nói chung và đồng bào các dân tộc tỉnh Cao Bằng nói riêng. Ngày 12-4, tại Paris, Hội đồng tư vấn Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu thuộc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) chính thức công nhận Công viên địa chất Non Nước Cao Bằng là Công viên địa chất toàn cầu.
 • Trùng tu thành cổ Diên Khánh tại Khánh Hòa Trùng tu thành cổ Diên Khánh tại Khánh Hòa
  Thành cổ Diên Khánh là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, tồn tại hơn 200 năm. Dự án trùng tu được UBND tỉnh Khánh Hoà phê duyệt từ năm 2009.
 • Sưu tầm được bộ tranh sơn mài về chuyện tình Kim - Kiều Sưu tầm được bộ tranh sơn mài về chuyện tình Kim - Kiều
  Chiều 10-4, ông Hồ Bách Khoa, Trưởng Ban Quản lý Di tích Quốc gia đặc biệt Đại thi hào Nguyễn Du (xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết vừa sưu tầm được bộ tranh sơn mài chuyện tình Kim Trọng - Thúy Kiều.
 • Phát hiện nhiều cổ vật khi đào móng nhà Phát hiện nhiều cổ vật khi đào móng nhà
  Ngày 2-4, ông Pơloong Nhong-Chủ tịch UBND xã A Ting (huyện Đông Giang, Quảng Nam), cho biết một hộ dân tại địa phương vừa phát hiện nhiều cổ vật khi đào móng làm nhà.
 • Việt Nam tiếp nhận nhiều cổ vật 2.000 năm tuổi từ cảnh sát Đức Việt Nam tiếp nhận nhiều cổ vật 2.000 năm tuổi từ cảnh sát Đức
  Theo phóng viên tại Berlin, sáng 29-3, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã tổ chức tiếp nhận nhiều cổ vật từ cảnh sát bang Berlin, với sự chứng kiến của Bộ Văn hóa bang này.
 • Bộ Mộc bản kinh Phật chùa Bổ Đà nhận danh hiệu bảo vật quốc gia Bộ Mộc bản kinh Phật chùa Bổ Đà nhận danh hiệu bảo vật quốc gia
  Ngày 31-3, Ủy ban Nhân dân huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang tổ chức khai hội truyền thống chùa Bổ Đà năm 2018, đồng thời đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Mộc bản tại chùa Bổ Đà là bảo vật quốc gia.
 • .
.
.