• Tuyên Quang: Phát hiện một số hang động tiền sử ở huyện Chiêm Hóa
 • Cả nước có thêm tám di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
 • Chiêm ngưỡng cây Dã Hương nghìn năm tuổi ở Bắc Giang

Tuyên Quang: Phát hiện một số hang động tiền sử ở huyện Chiêm Hóa

Trong đợt khảo sát, điều tra khảo cổ học vào tháng 7, Viện Khảo cổ học và Bảo tàng Tuyên Quang đã phát hiện nhiều địa điểm có dấu tích văn hóa của người tiền sử trong hang động thuộc vùng núi đá vôi huyện Chiêm Hóa.

Cả nước có thêm tám di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã ký Quyết định số 3325/QĐ-BVHTTDL về việc công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (đợt 23).

Chiêm ngưỡng cây Dã Hương nghìn năm tuổi ở Bắc Giang

Cây Dã Hương nghìn năm tuổi thuộc xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang là một trong hai cây Dã Hương đại thụ lớn nhất thế giới.

 • Luật tục dưới giác độ văn hóa Luật tục dưới giác độ văn hóa
  (GLO)- Đọc sách "Luật tục Jrai" của Viện Nghiên cứu Văn hóa Dân gian và Sở Văn hóa-Thông tin Gia Lai xuất bản năm 1999 cùng với bài nghiên cứu khá toàn diện của PGS.TS Phan Đăng Nhật, chúng tôi xin không bàn sâu về các khía cạnh như thuật ngữ, điều kiện xã hội, bối cảnh lịch sử sự ra đời luật tục của các dân tộc bản địa Tây Nguyên.
 • Phát hiện bản vẽ cổ xưa nhất 315.000 năm trước Phát hiện bản vẽ cổ xưa nhất 315.000 năm trước
  Tạp chí Nature vừa công bố phát hiện về bản vẽ được xem là cổ xưa nhất của loài người trên một mảnh đá nhỏ ở hang Blombos, Nam Phi.
 • Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Dạ hội Quảng bá Văn hóa Việt Nam Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Dạ hội Quảng bá Văn hóa Việt Nam
  Tối 12/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân chủ trì Dạ hội Quảng bá Văn hóa Việt Nam.
 • Khám phá lâu đài Quinta da Regaleira,giếng khai tâm huyền bí ở Bồ Đào Nha Khám phá lâu đài Quinta da Regaleira,giếng khai tâm huyền bí ở Bồ Đào Nha
  Huyền bí và cổ kính lại là nơi từng thực hiện các nghi lễ của một trong những hội kín bí ẩn nhất trên thế giới, lâu đài Quinta da Regaleira và giếng khai tâm chính là một địa điểm thú vị để bạn khám phá.
 • Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu-Núi Bà Đen là DSVH phi vật thể QG Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu-Núi Bà Đen là DSVH phi vật thể QG
  Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu - Núi Bà Đen, một trong những lễ hội đông vui nhất phương Nam vừa được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
 • Phát hiện 2 tảng đá lẫn vàng trị giá 11 triệu USD Phát hiện 2 tảng đá lẫn vàng trị giá 11 triệu USD
  Các thợ mỏ ở miền Tây Úc cho biết họ đã phát hiện 2 tảng đá lẫn vàng khổng lồ, trích xuất số vàng trị giá khoảng 11 triệu USD.
 • Giá trị di sản Huế được UNESCO vinh danh ngày càng lan tỏa Giá trị di sản Huế được UNESCO vinh danh ngày càng lan tỏa
  Chiều 7-9, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tổ chức kỷ niệm 25 năm Quần thể Di tích cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới (11-12-1993), 15 năm Nhã nhạc được UNESCO ghi tên vào danh mục Kiệt tác Văn hóa phi vật thể và Truyền khẩu của nhân loại (7-11-2003, năm 2008 đổi tên là Di sản phi vật thể Đại diện của nhân loại).
 • Lần đầu tiên tổ chức Liên hoan trình diễn DSVH phi vật thể QG Lần đầu tiên tổ chức Liên hoan trình diễn DSVH phi vật thể QG
  Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã công bố thông tin về Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lần thứ nhất - năm 2018.
 • Phát huy giá trị văn hóa Tây Sơn Thượng đạo Phát huy giá trị văn hóa Tây Sơn Thượng đạo
  (GLO)- Hàng năm, vào ngày 28-7 Âm lịch, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã An Khê lại tề tựu về khuôn viên An Khê trường (thuộc Khu Di tích Tây Sơn Thượng đạo) tổ chức lễ tưởng niệm Ngày mất Hoàng đế Quang Trung.
 • Hội đồng Anh hỗ trợ hơn 3 tỷ cho các dự án VH tại VN Hội đồng Anh hỗ trợ hơn 3 tỷ cho các dự án VH tại VN
  Thông qua Quỹ FAMLAB (Quỹ Phim, Nhạc và Lưu Trữ), Hội đồng Anh hỗ trợ 100.000 bảng Anh (tương đương khoảng 3 tỷ đồng) cho các dự án thực hành nghệ thuật và nghiên cứu, lưu trữ, bảo tồn âm nhạc, phim tại Việt Nam.
 • Tưởng là Tưởng là "đầu người", du khách vô tình tìm được bình cổ quý hiếm
  Trong kỳ nghỉ tại hòn đảo lớn nhất ở Hy Lạp, một du khách nam vô tình tìm thấy bình cổ quý có niên đại hàng trăm năm tuổi.
 • Thăm Ngục Đak Glei Thăm Ngục Đak Glei
  (GLO)- Gần tròn 30 năm kể từ cuối năm 1988, lần này tôi mới có dịp trở lại vùng đất Đak Choong (huyện Đak Glei, tỉnh Kon Tum). Đak Choong, nơi có Ngục Đak Glei, cách thị trấn huyện lỵ Đak Glei khoảng chừng hơn 20 cây số về phía Đông Bắc.
 • Bí ẩn hồ xương người trên đỉnh Himalaya Bí ẩn hồ xương người trên đỉnh Himalaya
  Một trong những địa danh du lịch ma mị và hấp dẫn nhất thế giới hiện nay là hồ xương người Roopkund, được một thợ gác rừng tình cờ phát hiện cách đây 76 năm tại bang Uttarakhand, Ấn Độ.
 • Địa điểm Lễ nhận Quốc thư đầu tiên được xếp hạng di tích Quốc gia Địa điểm Lễ nhận Quốc thư đầu tiên được xếp hạng di tích Quốc gia
  Ngày 31/8, huyện Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên) đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia địa điểm Lễ nhận Quốc thư đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại khu vực Đồi Giang, xóm Thắng Lợi, xã Tiên Hội, huyện Đại Từ.
 • Tiếp nhận nhiều tài liệu, hiện vật gốc về Chủ tịch Hồ Chí Minh Tiếp nhận nhiều tài liệu, hiện vật gốc về Chủ tịch Hồ Chí Minh
  Trong 1 năm qua, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã sưu tầm, tiếp nhận hơn 80 tài liệu, hiện vật, tác phẩm nghệ thuật về Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 • Phát hiện bộ lạc mới trong rừng Amazon Phát hiện bộ lạc mới trong rừng Amazon
  Quỹ người bản địa quốc gia Brazil (Funai) mới công bố phát hiện một bộ lạc mới trong rừng rậm Amazon ở thung lũng sông Javary, gần biên giới Peru.
 • Bok Núp chống Pháp Bok Núp chống Pháp
  (GLO)- Vai trò của Anh hùng Núp trong kháng chiến chống Pháp với Tây Nguyên, với đất nước này là hết sức quan trọng và nổi bật.
 • Đàn đá Lộc Hòa - bảo vật quốc gia Đàn đá Lộc Hòa - bảo vật quốc gia
  Sáng 28/8, Sở VH-TT-DL tỉnh Bình Phước đã tổ chức lễ công bố bảo vật quốc gia Đàn đá Lộc Hòa.
 • Đề nghị xét tặng danh hiệu cho 10 nghệ nhân DSVH phi vật thể Đề nghị xét tặng danh hiệu cho 10 nghệ nhân DSVH phi vật thể
  Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội đồng chuyên ngành cấp Bộ đã thông qua danh sách 10 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú (trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể) đủ điều kiện trình Hội đồng cấp Nhà nước.
 • Công bố các kết quả khai quật khảo cổ tại di tích Hải Vân Quan Công bố các kết quả khai quật khảo cổ tại di tích Hải Vân Quan
  Tại Di tích Hải Vân Quan thuộc địa phận thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế và phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng vừa tổ chức công bố các kết quả khai quật khảo cổ học tại Di tích lịch sử Hải Vân Quan.
 • Bulgaria phát hiện kho báu từ thế kỷ 14 Bulgaria phát hiện kho báu từ thế kỷ 14
  Các nhà khảo cổ Bulgaria vừa phát hiện một kho báu chứa 957 đồ tạo tác quý giá tại Pháo đài Kaliakra bên bờ Biển Đen.
 • Bí ẩn 'thành phố' cổ xưa dưới đáy hồ không ai biết hàng ngàn năm Bí ẩn 'thành phố' cổ xưa dưới đáy hồ không ai biết hàng ngàn năm
  Hồ Phủ Tiên lớn thứ ba ở tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), xếp sau hồ Điền Trì và hồ Nhĩ Hải. Nhưng trong ba hồ, nó là hồ sâu nhất, có nơi lên đến 155m.
 • Phát hiện nhiều hiện vật giá trị tại Di tích Chăm Phong Lệ, Đà Nẵng Phát hiện nhiều hiện vật giá trị tại Di tích Chăm Phong Lệ, Đà Nẵng
  Qua khai quật, các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều hiện vật đá, di vật có giá như gạch ngói và trang trí kiến trúc bằng đá cát, gốm thô Champa, trong đó chủ yếu là tượng động vật.
 • Mơ bóng làng xưa Mơ bóng làng xưa
  (GLO)- Ngày càng có nhiều du khách đến tham quan khu vực ngã ba biên giới (Việt Nam-Lào-Campuchia) và thường ghé thôn Đak Mế của người Brâu, một trong những dân tộc ít người nhất trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam với chỉ khoảng 500 người.
 • Phát hiện mới về tổ tiên loài người Phát hiện mới về tổ tiên loài người
  Một mảnh xương 50.000 năm tuổi được phát hiện trong một hang động ở Siberia Nga được cho là có mẹ Neanderthal và cha Denisovan.
 • Sưu tầm được đĩa sứ quý minh họa cảnh chị em Thúy Kiều du xuân Sưu tầm được đĩa sứ quý minh họa cảnh chị em Thúy Kiều du xuân
  Trưa 23-8, ông Hồ Bách Khoa, Trưởng Ban Quản lý di tích Quốc gia đặc biệt Đại thi hào Nguyễn Du (Tiên Điền, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cho biết cơ quan này đã phối hợp với Chi hội Cổ vật Sông Lam (Nghệ An) vừa sưu tầm được một đĩa sứ quý hiếm vẫn còn nguyên vẹn có minh họa cảnh chị em Thúy Kiều du xuân gặp chàng Kim Trọng.
 • Peru phát hiện bức tường có phù điêu được xây cách đây 3.800 năm Peru phát hiện bức tường có phù điêu được xây cách đây 3.800 năm
  Ngày 16/8, các nhà khảo cổ học Peru thông báo phát hiện một bức tường với các bức phù điêu có niên đại cách đây khoảng 3.800 năm tại khu di tích khảo cổ Vichama, một trong những thành phố của nền văn minh Caral lâu đời nhất tại châu Mỹ.
 • Bí ẩn ché cổ Bí ẩn ché cổ
  (GLO)- Tây Nguyên có nhiều bí ẩn, có những bí ẩn đã được giải mã, nhưng có những bí ẩn vẫn đang là... bí ẩn. Trong cuộc sống, có những điều có khi cứ để nó bí ẩn thế lại thú vị, lại hấp dẫn, lại vi diệu, lại sinh động, chứ cứ chẻ hoe ra, bạch hóa ra, trắng phớ hết ra, có khi lại chả còn gì để hấp dẫn.
 • Tìm thấy hóa thạch cổ xưa nhất trái đất Tìm thấy hóa thạch cổ xưa nhất trái đất
  Hóa thạch vi sinh vật trong các khối đá nhỏ khai quật tại Tây Úc có tuổi đời tới 3,4 tỉ năm; có thể là bằng chứng đầu tiên của sự sống trên trái đất.
 • Quảng Trị đầu tư 1,8 tỷ đồng bảo tồn giá trị di sản bài chòi Quảng Trị đầu tư 1,8 tỷ đồng bảo tồn giá trị di sản bài chòi
  Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị vừa ban hành Đề án "Bảo vệ và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật bài chòi Trung Bộ Việt Nam trên địa bàn tỉnh Quảng Trị," giai đoạn 2018-2023.
 • Tìm thấy hòm sắt bí ẩn nghi chứa nhiều vàng Tìm thấy hòm sắt bí ẩn nghi chứa nhiều vàng
  Một hòm sắt bí ẩn vừa được tìm thấy ở thành phố Dawson, Canada nơi từng được biết đến và khu vực tập trung rất nhiều vàng, kho báu.
 • Mông homestay: Làm du lịch để gìn giữ văn hóa dân tộc Mông homestay: Làm du lịch để gìn giữ văn hóa dân tộc
  Đó chính là trăn trở và cũng là mong muốn của anh Sùng Mí Dình, thôn Xóm Mới, thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn (Hà Giang) khi bắt tay xây dựng Mông homestay (nhà ở du lịch theo kiến trúc người Mông).
 • Vớ được chiếc nhẫn cổ trị giá 300 triệu đồng ngoài cánh đồng Vớ được chiếc nhẫn cổ trị giá 300 triệu đồng ngoài cánh đồng
  Một công nhân có tên Ben Bishop vừa "ăn may" tìm thấy chiếc nhẫn từ thời nữ hoàng Elizabeth trong khi dùng máy dò kim loại tại một cánh đồng ở thị trấn Glastonbury, Somerset, Anh.
 • Về đâu chiêng quý... Về đâu chiêng quý...
  (GLO)- Phải đến lần thứ 3, tôi mới được tận tay chạm vào bộ chiêng quý của gia đình bà Rơ Lan Blin (làng Gran, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê, Gia Lai). 2 lần trước đến, bà Blin đều bận đi làm rẫy xa không ở nhà.
 • Gia Lai: Đầu tư hạ tầng khu di tích khảo cổ Rộc Tưng Gia Lai: Đầu tư hạ tầng khu di tích khảo cổ Rộc Tưng
  (GLO)- Tại di tích khảo cổ Rộc Tưng (xã Xuân An, thị xã An Khê, Gia Lai), các nhà khoa học đã phát hiện hàng ngàn hiện vật đá có niên đại 80 vạn năm. Nhằm gìn giữ, bảo quản, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu, tham quan, thị xã An Khê đang từng bước đầu tư cơ sở hạ tầng khu vực này.
 • Kông Chro: Ra mắt mô hình Kông Chro: Ra mắt mô hình " Cồng chiêng nữ"
  Sáng ngày 9-8, tại làng Broch, xã An Trung, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã An Trung đã cho ra mắt mô hình "Cồng chiêng nữ". Đây là một trong những mô hình điểm của huyện được Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Kông Chro triển khai thực hiện.
 • Đình cổ 300 năm bị bêtông hóa:Trách nhiệm cơ quan chức năng ở đâu? Đình cổ 300 năm bị bêtông hóa:Trách nhiệm cơ quan chức năng ở đâu?
  Một ngôi đình có kiến trúc đẹp, gắn bó bao đời nay với người dân thôn Lương Xá, xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) bị phá bỏ và được xây dựng mới bằng bêtông. Đáng nói, ngôi đình chỉ cách Ủy ban Nhân dân huyện khoảng 2km và cách Ủy ban Nhân dân xã chừng 1km nhưng chỉ khi di tích hạ giải xong huyện mới biết, còn xã biết nhưng không ngăn chặn kịp thời. Vấn đề đặt ra, trách nhiệm quản lý di tích của các cơ quan chức năng ở đâu khi di sản bị phá hoại nghiêm trọng?
 • Phát hiện nhà xưởng, khu giải trí... gốm từ 2.000 năm trước Phát hiện nhà xưởng, khu giải trí... gốm từ 2.000 năm trước
  Người phụ trách cuộc khai quật Alla Nagorsky, Israel nói với các nhà báo rằng, khu vực này có từ thế kỷ thứ ba. Các loại bình gốm do nhà xưởng này sản xuất trong khoảng thời gian 600 năm liên tục, được các nhà sử học gọi là bình "Gaza".
 • Ăn may Ăn may "vớ" được nhẫn vàng 1.800 năm tuổi
  Một thợ săn kho báu nghiệp dư đã sử dụng một máy dò kim loại và đào được một chiếc nhẫn bằng vàng La Mã có niên đại 1.800 năm tuổi ở Somerset, một hạt ở Tây Nam nước Anh.
 • Tranh quý trong kho hàng cũ Tranh quý trong kho hàng cũ
  Ông David Killen ở bang New York, Mỹ bất ngờ tìm được "mỏ vàng" khi mua một kho hàng cũ cất giữ nhiều bức tranh quý được cho là của họa sĩ Hà Lan Willem de Kooning (1904 - 1997).
 • Phát hiện bộ phản vua Hàm Nghi sử dụng khi xuất bôn Phát hiện bộ phản vua Hàm Nghi sử dụng khi xuất bôn
  Trong quá trình đi tìm dấu tích của vua Hàm Nghi sau khi rời kinh thành Huế, ra vùng núi Quảng Bình, Hà Tĩnh để khởi xướng phong trào Cần Vương chống Pháp, mới đây Hội di sản Việt Nam huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đã phát hiện bộ phản (hay còn gọi là bộ ngựa) của vị vua yêu nước này sử dụng trong quá trình xuất bôn.
 • Người đam mê nhạc cụ dân tộc Người đam mê nhạc cụ dân tộc
  (GLO)- Bằng tình yêu với âm nhạc, anh Rơ Châm Khánh (thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ) luôn say sưa tìm tòi, sáng tạo thêm nhiều loại nhạc cụ dân tộc Tây Nguyên.
 • Ngôi mộ 2.800 năm chứa đầy vàng ở Kazakhstan Ngôi mộ 2.800 năm chứa đầy vàng ở Kazakhstan
  Các nhà khảo cổ tìm thấy 3.000 đồ chế tác bằng vàng quý hiếm trong ngôi mộ nghi thuộc về thành viên hoàng tộc hoặc quý tộc người Saka.
 • Nhầm lẫn ở di tích lịch sử Bắc Sơn: Loay hoay tìm lời giải Nhầm lẫn ở di tích lịch sử Bắc Sơn: Loay hoay tìm lời giải
  Sự kiện không phải của khởi nghĩa Bắc Sơn nhưng lại được khắc bia và đặt ngay bên cạnh biển giới thiệu khu di tích khởi nghĩa Bắc Sơn.
 • Phát hiện nguyên liệu chế tác rìu bằng đá Opal tại Kông Chro Phát hiện nguyên liệu chế tác rìu bằng đá Opal tại Kông Chro
  (GLO)- Qua lát cắt khảo cổ học, Gia Lai có các di tích khảo cổ gần như xuyên suốt từ sơ kỳ đá cũ đến hậu kỳ đá mới. Những dấu tích, di vật phát hiện được đã phần nào khẳng định Gia Lai là nơi sinh sống và tồn tại của lớp cư dân cổ xưa kéo dài qua nhiều thời kỳ với đa dạng loại hình di tích.
 • Phá cột đình quý 300 năm tuổi thay bằng cột bê tông Phá cột đình quý 300 năm tuổi thay bằng cột bê tông
  Những mảng chạm khắc quý giá, cột gỗ đã bị hạ xuống ngổn ngang rồi cột đình sau đó được thay bằng bê tông. Đó là số phận của ngôi đình 300 tuổi ở Lương Xá (Hà Nội), một di sản chưa xếp hạng.
 • Phát lộ bức tranh khảm có niên đại 1.700 năm tuổi ở Israel Phát lộ bức tranh khảm có niên đại 1.700 năm tuổi ở Israel
  Trong quá trình khai quật di chỉ khảo cổ ở thành phố Lod giàu giá trị lịch sử ở miền Trung Israel, các nhà khảo cổ nước này đã phát hiện một bức tranh khảm nhiều màu sắc.
 • Tìm lại được tranh quý trị giá 776 tỷ đồng Tìm lại được tranh quý trị giá 776 tỷ đồng
  Những bức tranh đã từng bị những kẻ trộm đóng giả làm người mua đánh cắp mang đi trong lúc đánh lạc hướng chủ nhân.
 • Phát hiện xưởng gốm 4.500 tuổi ở Ai Cập Phát hiện xưởng gốm 4.500 tuổi ở Ai Cập
  Các nhà khảo cổ Ai Cập đã phát lộ một xưởng gốm có niên đại khoảng 4.500 năm tuổi gần thành phố Aswan, miền Nam nước này, trong quá trình tu bổ Đền Kom Ombo bên bờ sông Nile.
 • Phục dựng thành công tượng Đại Phật có niên đại từ thế kỷ thứ 7 Phục dựng thành công tượng Đại Phật có niên đại từ thế kỷ thứ 7
  Đã 11 năm trôi qua kể từ thời điểm năm 2007 tượng Đại Phật ở Pakistan bị phiến quân Taliban phá hủy, đến nay, bức tượng được phục dựng thành công.
 • Đề xuất phương án bảo tồn di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối Đề xuất phương án bảo tồn di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối
  Các nhà khoa học đã nhiều lần lên tiếng về việc bảo tồn di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức (Hà Nội) để giữ lại một di chỉ có quy mô lớn nhất, quan trọng nhất thuộc phức hệ các di tích Tiền Đông Sơn và Đông Sơn.
 • Chiếc quách khổng lồ từ thời cổ đại nặng 3 tấn phát lộ ở Alexandria Chiếc quách khổng lồ từ thời cổ đại nặng 3 tấn phát lộ ở Alexandria
  Theo Bộ Cổ vật Ai Cập, các nhà khảo cổ nước này đã phát hiện một chiếc quách khổng lồ bằng đá đen, ngay dưới chân một công trình đang thi công ở thành phố Alexandria bên bờ Địa Trung Hải.
 • Có dứt điểm được linh vật ngoại lai? Có dứt điểm được linh vật ngoại lai?
  Ngay tại Thủ đô, những linh vật ngoại lai vẫn ngang nhiên tồn tại trong khuôn viên các di tích danh thắng, kể cả các di tích danh thắng cấp Quốc gia.
 • Độc đáo lễ mừng bơ chín của đồng bào dân tộc thiểu số M'Nông Độc đáo lễ mừng bơ chín của đồng bào dân tộc thiểu số M'Nông
  Chiều 18-7, tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, Ban Quản lý Công viên địa chất núi lửa Krông Nô tái hiện Lễ mừng mùa bơ chín tại Bon Đắk R'Moan, xã Đắk R'Moan.
 • Tìm thấy xác tàu chiến được đồn chứa 5.500 hộp vàng Tìm thấy xác tàu chiến được đồn chứa 5.500 hộp vàng
  Một tàu tuần dương bị đánh chìm cách đây 113 năm, chứa hàng nghìn hộp vàng cùng với rất nhiều tiền xu vừa được tìm thấy tại đảo Ulleungdo, Hàn Quốc.
 • 10 di sản Unesco mới của thế giới 10 di sản Unesco mới của thế giới
  Trong cuộc họp mới đây ở Bahrain, Unesco đã đưa thêm 19 địa danh nữa vào danh sách di sản thế giới về văn hóa, lịch sử và khoa học. Dưới đây là hình ảnh về những danh thắng thế giới này.
 • Nặng lòng với văn hóa dân tộc Nặng lòng với văn hóa dân tộc
  (GLO)- Khi những giá trị văn hóa truyền thống đang dần bị mai một thì ông Đinh Keo (làng Pyang, thị trấn Kông Chro) vẫn ngày ngày miệt mài tìm cách gìn giữ. Năm 2017, ông là một trong 4 nghệ nhân của huyện Kông Chro được lập hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân Ưu tú" trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể.
 • Kiểm tra thông tin di chỉ Vườn Chuối bị đổ phế thải san lấp Kiểm tra thông tin di chỉ Vườn Chuối bị đổ phế thải san lấp
  Chiều 17-7, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, cơ quan này vừa đề nghị Ủy ban Nhân dân huyện Hoài Đức chỉ đạo các phòng, ban chức năng, Ủy ban Nhân dân xã Kim Chung khẩn trương kiểm tra hiện trạng di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối trước thông tin phản ánh về tình trạng san ủi, đổ phế thải tại đây.
 • Mexico phát hiện dấu tích của một ngôi đền cổ thờ thần mưa Mexico phát hiện dấu tích của một ngôi đền cổ thờ thần mưa
  Các nhà khảo cổ của Mexico vừa cho biết những dấu tích của một ngôi đền cổ bên trong một kim tự tháp của thổ dân Aztec tại thành phố Cuernavaca thuộc bang Morelos, đã phát lộ sau trận động đất mạnh 7,1 độ Richter xảy ra ở miền Trung nước này hồi tháng 9 năm ngoái.
 • Bí ẩn về những nền văn minh cổ đại bị bỏ hoang nổi tiếng TG Bí ẩn về những nền văn minh cổ đại bị bỏ hoang nổi tiếng TG
  Những câu chuyện hấp dẫn đằng sau hơn 90 nền văn minh bị bỏ hoang của thế giới được kể lại trong cuốn sách của tác giả Kieron Connolly. Trong bài báo này, bạn sẽ được tiếp cận một phần những hình ảnh tuyệt đẹp và các bí mật thú vị của một số kiệt tác kiến trúc trong thế giới cổ đại.
 • .
.
Ruộng bậc thang ở Gia Lai

Ruộng bậc thang ở Gia Lai

(GLO)- Cách trung tâm huyện hơn 40 km và là xã đặc biệt khó khăn của huyện Mang Yang, xã Đak Trôi có một "đặc sản" là những thửa ruộng bậc thang.

.