.

Bộ Y tế đề xuất bỏ chi bảo hiểm với nhiều loại thuốc

Thứ Năm, 28/12/2017, 11:11 [GMT+7]
.

Theo Dự thảo thông tư ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc tân dược thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế, đang được đưa ra lấy ý kiến, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Bộ Y tế đã loại bỏ những thuốc có tác dụng chưa rõ ràng.
 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo ban soạn thảo, việc rà soát lại danh mục thuốc là để người dân được tiếp cận thuốc có chất lượng tốt hơn.

Dự kiến theo thông tư này, sẽ có  hơn 200 thuốc bị loại khỏi danh mục thuốc bảo hiểm y tế thanh toán. Trong số này có nhiều loại thuốc chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị, chi phí lớn, hiệu quả điều trị không rõ ràng.

Dẫn lời ông Lê Văn Khảm, Vụ trưởng Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế , báo VNE cho biết, mục tiêu xây dựng danh mục là sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả, phù hợp khả năng chi trả của quỹ bảo hiểm và kinh tế của người dân.

Mô hình bệnh tật thay đổi nhanh chóng, các bệnh mãn tính không lây như ung thư, tiểu đường đang gia tăng nhanh. Vì thế, ngoài đề xuất cắt giảm các thuốc hỗ trợ, tác dụng chưa rõ ràng, danh mục bổ sung nhóm thuốc điều trị bệnh mãn tính không lây, thuốc điều trị viêm gan C…

Được biết, đây là dự thảo lần đầu, đang trong quá trình xin ý kiến các bệnh viện, nhà chuyên môn, hiệp hội, hội đồng tư vấn...

Dự kiến thông tư ban hành trong năm 2018. Tổng số thuốc theo danh mục hiện được Bảo hiểm y tế chi trả là 1.064 loại.

Thanh Minh/phapluat

.