.

(GLO)- Hội Chữ thập đỏ tỉnh vừa phối hợp với đoàn y-bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Công ty Thủy điện Ia Ly, Binh đoàn 15 và ông Phạm Đình Thu-nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đến khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và trao những món quà xuân ấm áp nghĩa tình cho người nghèo xã Ia Lang (huyện Đức Cơ).

Có mặt tại xã Ia Lang cùng đoàn từ thiện sáng 18-1, ông Phạm Đình Thu chia sẻ: “Tết Nguyên đán đang đến gần, chúng tôi đã vận động các doanh nghiệp, Mạnh Thường Quân trên địa bàn tỉnh tổ chức tặng quà, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đồng bào nghèo xã Ia Lang. Mong rằng những món quà này sẽ giúp bà con có thêm động lực, tinh thần chuẩn bị đón chào năm mới Mậu Tuất 2018”.

 

Trao quà cho các hộ nghèo ở xã Ia Lang (huyện Đức Cơ).                  Ảnh: H.N
Trao quà cho các hộ nghèo ở xã Ia Lang (huyện Đức Cơ). Ảnh: H.N

Xúc động cầm chiếc chăn mới và những món quà vừa được tặng trên tay, bà Kpuih Penh (77 tuổi, ở làng Le 1) chia sẻ: “Chiếc chăn ở nhà đắp nhiều năm, đến nay đã cũ nát rồi. Mấy bữa nay trời lạnh quá, cả đêm tôi không ngủ được. Nay được tặng chiếc chăn ấm, tôi không còn sợ lạnh nữa”.

Cùng niềm vui ấy, chị Siu H’Ty (làng Yeh) nói: “Mình rất vui vì được nhận quà từ các nhà hảo tâm. Hôm nay, nhà mình có cá để ăn rồi, con mình có quần áo để mặc nữa”. Còn ông Rơ Lan Jep (làng Gào) thì tâm sự: “Tôi được các bác sĩ khám bệnh và cho thuốc. Bác sĩ nói tôi bị bệnh viêm phế quản và dặn phải uống thuốc đúng liều, giữ ấm cơ thể, ăn uống sạch sẽ để có sức khỏe tốt chuẩn bị đón năm mới”.

Trước khi tổ chức trao quà, đoàn y-bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ đã khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 320 lượt người dân trên địa bàn xã Ia Lang. Toàn bộ chi phí cấp thuốc (50 ngàn đồng/người) do Bệnh viện Đa khoa tỉnh hỗ trợ.

Ông Phạm Đình Thu cho biết thêm: Với tinh thần “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, nhằm giúp người nghèo phần nào vơi đi nỗi lo cơm áo gạo tiền trong những ngày cận Tết, Công ty TNHH một thành viên Tiến Minh Gia Lai đã hỗ trợ 3.200 kg gạo, Binh đoàn 15 và Công ty cổ phần Kinh doanh và Phát triển Miền núi hỗ trợ 320 chiếc chăn ấm, Công ty Thủy điện Ia Ly hỗ trợ 650 kg cá khô, Nhà máy Đường An Khê hỗ trợ 500 kg đường (tổng giá trị số quà tặng là gần 150 triệu đồng) để tặng cho 320 hộ nghèo, nạn nhân da cam ở xã Ia Lang. Ngoài ra, các Mạnh Thường Quân ở TP. Hồ Chí Minh còn hỗ trợ 2.000 chiếc quần áo cũ để tặng bà con. Những món quà tuy không lớn nhưng cũng đủ để người nghèo cảm nhận được sự chia sẻ, “lá lành đùm lá rách” vốn là truyền thống quý báu ngàn đời của dân tộc ta.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hà Xuân Minh-Chủ tịch UBND xã Ia Lang, cho biết: Ia Lang  là xã đặc biệt khó khăn của huyện Đức Cơ. Đời sống của nhân dân chủ yếu trông vào sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, mùa vụ phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Những năm qua, hết hạn hán lại đến mưa lũ kéo dài khiến cuộc sống của bà con gặp rất nhiều khó khăn. Hiện toàn xã có hơn 1.000 hộ với 4.450 khẩu, trong đó hơn 70% là đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo còn cao (chiếm gần 42%). Được sự quan tâm, hỗ trợ của ông Phạm Đình Thu, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, các Mạnh Thường Quân… đồng bào nghèo của xã đã nhận được những phần quà thật ý nghĩa. Sự giúp đỡ này đã hỗ trợ đắc lực cho chúng tôi trong việc chăm lo đời sống của người dân, kịp thời động viên cả về vật chất lẫn tinh thần cho các hộ nghèo chuẩn bị đón Tết Mậu Tuất 2018.

Hồng Ngọc

.