.

Trường Trung cấp Nghề số 15: Nâng cao chất lượng đào tạo

Thứ Hai, 13/11/2017, 13:17 [GMT+7]
.

(GLO)- Là một trong những đơn vị được thành lập từ rất sớm, song hành cùng với quá trình xây dựng và phát triển của Binh đoàn 15, Trường Trung cấp Nghề số 15 đã có nhiều nỗ lực vượt khó, góp phần cùng với địa phương đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn.

Nhiều năm qua, Trường Trung cấp Nghề số 15 đã chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang-thiết bị hiện đại nhằm tạo cho học viên một môi trường học tập tốt, phát triển toàn diện. Trung tá Nguyễn Văn Mười-Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Với 39 giáo viên cơ hữu trong tổng số 73 cán bộ, viên chức của nhà trường, các thầy cô đã có nhiều tâm huyết và kinh nghiệm trong công tác giảng dạy. Cùng với định hướng xây dựng “Trường học thân thiện, học viên tích cực”, nhà trường đã góp phần xây dựng mô hình giáo dục phù hợp với yêu cầu đào tạo và đạt hiệu quả cao”.

 

Một buổi thực hành kiểm tra hệ thống điện.                      Ảnh: L.V.N
Một buổi thực hành kiểm tra hệ thống điện. Ảnh: L.V.N

Hiện nay, Trường Trung cấp Nghề số 15 có 14 phòng, ban, tổ chuyên môn. Nhà trường đào tạo, bồi dưỡng kỹ thuật, tay nghề tập trung cho 3 đối tượng, cụ thể: cung cấp nguồn lực lao động chuyên môn trong toàn Binh đoàn; đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ; bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng cho lao động theo nhu cầu xã hội. Trong đó, các ngành nghề đang là thế mạnh của nhà trường gồm: điện, hàn, điện công nghiệp, sửa chữa ô tô, đào tạo lái ô tô; khảo sát đo đạc; ươm, trồng, chăm sóc cao su, cà phê… Bên cạnh đó, nhà trường còn liên kết với một số trường trong nước để đào tạo, chuyển giao khoa học cho các cơ sở kinh doanh-dịch vụ có nhu cầu.

Trong năm học 2016-2017, tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 86/NQ-ĐUQSTW của Quân ủy Trung ương về nhiệm vụ giáo dục và đào tạo trong tình hình mới, nhà trường đã tổ chức đào tạo và phối hợp đào tạo được 6.075 học viên các hệ, trong đó trung cấp 501 học viên, sơ cấp 1.338 học viên, thường xuyên 3.771 học viên; phối hợp đào tạo 465 học viên (đại học 71, cao đẳng 214, trung cấp mầm non 151, bồi dưỡng chuyên môn 29). Trong năm học 2017-2018, nhà trường tuyển sinh 5.708 học viên, trong đó trung cấp nghề 54 học viên, sơ cấp nghề 883 học viên, đào tạo nghề dưới 3 tháng 3.771 học viên; phối hợp với Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội, các đơn vị trong Binh đoàn tuyển sinh được 4 lớp cao đẳng liên thông chính quy ngành Dược và Điều dưỡng với 214 sinh viên; phối hợp với Trường Cao đẳng Nghề Thanh niên Dân tộc Tây Nguyên bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dạy nghề cho 29 giáo viên; tham gia đào tạo được 7 lớp nghề cho lao động nông thôn ở các huyện: Đak Đoa, Chư Pah, Chư Prông.

 

Các học viên được hướng dẫn tháo ráp các động cơ ô tô. Ảnh: V.N
Các học viên được hướng dẫn tháo ráp các động cơ ô tô. Ảnh: L.V.N

Học viên Nay Điền (buôn Tring, xã Ia Hdreh, huyện Kông Pa) đang theo học lớp công nghệ ô tô cho biết: “Ngoài chế độ ưu tiên cho con em đồng bào dân tộc thiểu số là miễn đóng học phí, em còn được nhà trường tạo điều kiện thuận lợi về nơi ăn chốn ở. Trong quá trình học tập, các thầy-cô giáo ở đây luôn tận tình chỉ bảo từng ly từng tí như con em trong nhà. Với vốn kiến thức học được sau 2 năm, em đủ sức về giúp bà con trong buôn sửa chữa các loại nông cụ thiết yếu như: máy cày, công nông, máy nổ...”.
 

Đại tá Đoàn Kỳ Nam-Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghề số 15: “Trong 2 năm 2016-2017, Bộ Quốc phòng đã đầu tư 8 tỷ đồng để nâng cấp trang-thiết bị cho nhà trường. Với quyết tâm tái cấu trúc trường nghề theo Chỉ thị 02/2013/CT-TTg ngày 22-1-2013 của Thủ tướng Chính phủ, nhà trường quyết tâm đổi mới căn bản, toàn diện về chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng trên địa bàn đơn vị đứng chân”.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, nói về áp lực trong công tác đào tạo hiện nay, Đại tá Đoàn Kỳ Nam-Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Việc sắp xếp lại hệ thống đào tạo trung cấp, cao đẳng trong cả nước đặt ra không ít khó khăn đối với nhà trường. Tuy nhiên, nhà trường vẫn quyết tâm đưa tiêu chí chất lượng lên hàng đầu nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội đặt ra. “Trong năm qua, nhà trường đã tuyển dụng thêm 2 giáo viên trung cấp nghề, 7 giáo viên sơ cấp và tiếp tục tạo điều kiện cho 3 giáo viên theo học thạc sĩ. Ngoài ra, nhà trường thường xuyên tổ chức cho giáo viên tham gia hội giảng giáo viên dạy nghề giỏi các cấp nhằm nâng cao trình độ chuyên môn. Đối với những giáo viên không đạt chuẩn, nhà trường sắp xếp nhiệm vụ khác hoặc giải quyết nghỉ theo nguyện vọng”-Đại tá Nam nhấn mạnh.

Lê Văn Nhung

.