.
.

Chăm lo Tết cho người lao động trên địa bàn Gia Lai

Thứ Năm, 10/01/2019, 08:20 [GMT+7]
.
(GLO)- Gần đến Tết Nguyên đán 2019, các cấp Công đoàn, các doanh nghiệp đã lên kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động với nhiều hoạt động ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm, chia sẻ và đồng hành.
 
 
Ấm lòng công nhân nghèo
 
Vừa qua,100 công nhân nghèo đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã được tham gia chương trình “Tết sum vầy năm 2019” tổ chức tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh. Đây là chương trình đặc biệt ý nghĩa khi có sự tham dự của đoàn công tác Trung ương do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn. Cùng dự còn có đồng chí Bùi Văn Cường-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; lãnh đạo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Xây dựng và Văn phòng Chính phủ.
 
Tại chương trình này, báo cáo với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Trần Lệ Nhung cho biết: trong năm 2018, dù gặp nhiều khó khăn nhưng các tổ chức Công đoàn trong tỉnh vẫn có nhiều hoạt động chăm lo đời sống công nhân, viên chức-người lao động. Cụ thể, đã trao tặng 673 suất quà cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá gần 1 tỷ đồng; hỗ trợ 755 triệu đồng xây mới, sửa chữa 24 nhà “Mái ấm Công đoàn” tặng công nhân, viên chức-người lao động khó khăn về nhà ở. Đặc biệt, trong chương trình “Tết sum vầy 2019”, Phó Thủ tướng Chính phủ đã tặng 100 suất quà (1,3 triệu đồng/suất) cho công nhân nghèo tỉnh ta.
 
 
  Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tặng quà cho công nhân nghèo tỉnh Gia Lai. Ảnh: H.T
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tặng quà cho công nhân nghèo tỉnh Gia Lai. Ảnh: H.T
 
 
Được tham dự chương trình và được Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trao quà tận tay, chị Nguyễn Thị Bé (công nhân Công ty cổ phần Công trình đô thị Gia Lai) xúc động chia sẻ: “Đây là một cái Tết thật sự ý nghĩa với công nhân nghèo như chúng tôi”. Với chị Dor-công nhân cạo mủ cao su Công ty TNHH Quang Đức (trú tại làng Ngol, xã Ia Vê, huyện Chư Prông) thì đây là cái Tết để lại nhiều cảm xúc nhất. “Phần quà từ Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã giúp cho gia đình tôi ấm lòng hơn rất nhiều”-chị Dor nói.  
 
Nhiều chương trình ý nghĩa
 
Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, để chăm lo cho đời sống người lao động trong dịp Tết Nguyên đán 2019, ngay từ tháng 10-2018, các cấp công đoàn đã chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng, đời sống, việc làm của người lao động, trong đó chú trọng những người có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau bệnh tật, bị tai nạn lao động đang trong thời gian điều trị, người lao động bị mất việc làm, bị nợ lương hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình có người thân bị ốm đau dài ngày, có người thân bị tử nạn do tai nạn lao động… để có sự hỗ trợ cụ thể. “Liên đoàn Lao động tỉnh cũng đã đề xuất với các đơn vị sử dụng lao động có kế hoạch trợ cấp, hỗ trợ; tổ chức thăm hỏi động viên, tặng quà; vận động hỗ trợ vé tàu xe hoặc tổ chức thuê xe cho công nhân về quê ăn Tết. Đồng thời, tổ chức các hoạt động vui Tết cho số công nhân không có điều kiện về quê hoặc phải làm việc trong dịp Tết…”-bà Trần Lệ Nhung chia sẻ.
 
Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn cơ sở còn tham gia xây dựng phương án và giám sát việc trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết của doanh nghiệp cho người lao động, đảm bảo công khai, công bằng và chính xác, kịp thời. Đặc biệt, tối 11-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ tổ chức  trao tặng 250 suất quà (500.000 đồng/suất) và 100 vé xe cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị khoảng 200 triệu đồng; trao tặng kinh phí xây mới và sửa chữa 15 căn nhà “Mái ấm Công đoàn” trị giá 500 triệu đồng. Ngoài ra, tham gia chương trình, 9 doanh nghiệp cũng sẽ trao tặng thêm 103 suất quà trị giá hơn 51 triệu đồng cho công nhân, viên chức-người lao động của đơn vị mình.
 
Tiếp đó, trong 3 ngày (11 đến 13-1), tại quán Nhà Tôi (TP. Pleiku), Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ tổ chức phiên chợ “Tết sum vầy 2019” cho toàn thể cán bộ, công nhân, viên chức-người lao động và nhân dân trên địa bàn tỉnh tham gia. Phiên chợ có nhiều chương trình hấp dẫn như bán hàng ưu đãi, trò chơi dân gian có thưởng, ẩm thực truyền thống và các hoạt động khác dành cho đoàn viên công đoàn, người lao động.
Hà Tây
 
.