.

(GLO)- Sau 3 năm thành lập, các mô hình “Địa chỉ tin cậy” tại xã Ia Yok (huyện Ia Grai) đã đem lại hiệu quả thiết thực trong việc giúp các gia đình tháo gỡ những bất hòa trong cuộc sống để vun đắp tình cảm vợ chồng, xây dựng gia đình hạnh phúc, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Bà Trần Thị Tú Anh-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ia Yok, cho biết: Trước đây, tình trạng bạo lực gia đình xảy ra trên địa bàn xã khá phổ biến, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự. Do đó, năm 2014, Hội đã thành lập điểm mô hình “Địa chỉ tin cậy” tại thôn Hưng Bình và thôn 1 để giải quyết các mâu thuẫn gia đình của người dân trong thôn. Mô hình chọn một “địa chỉ tin cậy” để làm nơi tiếp nhận và đảm bảo an toàn cũng như tư vấn nạn nhân cách tháo gỡ các mâu thuẫn. Đặc biệt, thành viên tham gia mô hình đều là những người nhiệt tình, có uy tín, am hiểu pháp luật và có khả năng tư vấn, giải quyết tốt các sự việc nên đã giúp nhiều gia đình hóa giải các xích mích, hàn gắn tình cảm.

 

Các thành viên “Địa chỉ tin cậy” thôn Hưng Bình thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, tư vấn, giải quyết các vụ bạo lực gia đình.                   Ảnh: H.T
Các thành viên “Địa chỉ tin cậy” thôn Hưng Bình thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, tư vấn, giải quyết các vụ bạo lực gia đình. Ảnh: H.T

Từ khi thành lập đến nay, mô hình “Địa chỉ tin cậy” thôn 1 không những tham gia hòa giải được 7 vụ bạo lực gia đình mà còn tư vấn cách giải quyết các xích mích cho hàng chục cặp vợ chồng trong thôn. Bà Nguyễn Thị Khai-Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ thôn 1, cho biết: “Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến mâu thuẫn gia đình là do người chồng hay uống rượu rồi bỏ bê công việc dẫn đến vợ chồng xảy ra cãi vã hoặc đánh đập nhau. Trong đó có không ít mâu thuẫn khá phức tạp khiến cho nhiều gia đình rơi vào tình thế chờ… ly hôn. Tuy nhiên, nhờ được tập huấn về Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Phòng-chống bạo lực gia đình và được bồi dưỡng kỹ năng tư vấn mà các thành viên tham gia mô hình đã giúp đỡ, khuyên giải thành công các cặp vợ chồng trở lại với nhau. Nhiều  cặp vợ chồng khi xảy ra mâu thuẫn cũng đã tìm đến mô hình để được tư vấn nên tình hình bạo lực gia đình trong thôn giảm hẳn”.

Tương tự, từ năm 2014 đến nay, mô hình “Địa chỉ tin cậy” thôn Hưng Bình đã tiếp nhận và giải quyết thành công 15 vụ xích mích và bạo lực gia đình xảy ra trên địa bàn. Bà Phan Thị Chung-Bí thư chi bộ thôn Hưng Bình, chia sẻ: “Ngoài 3 vụ do người trong cuộc tìm đến nhờ can thiệp, những vụ còn lại do chúng tôi tự nắm được thông tin từ hàng xóm nạn nhân, bởi nạn nhân có tâm lý e ngại “vạch áo cho người xem lưng”. Do vậy, việc giải quyết các mâu thuẫn luôn phải tế nhị và có trường hợp phải giải quyết nhiều lần. Sau khi hòa giải, đến nay, hầu hết đều không còn xảy ra mâu thuẫn và biết bảo ban nhau làm kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc”.

Bà T.T.H. (thôn Hưng Bình) chia sẻ: “Mỗi lần có xích mích xảy ra trong gia đình, chúng tôi đều tìm đến “Địa chỉ tin cậy” của thôn để được tư vấn, giải quyết. Đặc biệt, nhờ được sự tư vấn nhiệt tình của các thành viên, những mâu thuẫn trong nội bộ gia đình đều được giải quyết ổn thỏa. Đơn cử như gia đình tôi. Trước đây, chồng tôi thường xuyên say rượu dẫn đến vợ chồng hay cãi vã. Sau 2 lần nhờ “Địa chỉ tin cậy” của thôn tư vấn, khuyên giải, chồng tôi đã sống có trách nhiệm với gia đình và chăm chỉ làm ăn hơn. Vì vậy, chúng tôi cảm thấy rất yên tâm khi có “Địa chỉ tin cậy” của thôn”.

Bà Trần Thị Tú Anh cho biết thêm:  Các vụ việc xảy ra trên địa bàn 2 thôn nói trên đều được các thành viên trong “Địa chỉ tin cậy” giải quyết ổn thỏa, không cần Hội phải phối hợp can thiệp. Bên cạnh đó, tình hình mâu thuẫn nội bộ, bạo lực trong các gia đình đã giảm hẳn kể từ khi các “Địa chỉ tin cậy” được thành lập. Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục phối hợp với UBND xã thành lập thêm “Địa chỉ tin cậy” xã Ia Yok để giải quyết các sự việc phức tạp mà ở các thôn, làng không giải quyết được nhằm giúp các gia đình hàn gắn tình cảm, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Hồng Thương

.