.

(GLO)- Thời gian qua, việc  đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị đã được các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh triển khai sâu rộng đến đoàn viên thanh niên (ĐVTN) với nhiều hình thức và nội dung phong phú. Với hàng loạt phong trào, hội thi được tổ chức, việc học tập và làm theo Bác đã trở thành hoạt động thường xuyên ở các cơ sở Đoàn.

Thiết thực, bổ ích

Hội thi học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2018 được Thành Đoàn Pleiku tổ chức trong 2 ngày (11 và 12-6) vừa qua là một hoạt động cụ thể, thiết thực trong quá trình triển khai Chỉ thị 05 đối với ĐVTN trên địa bàn thành phố. Qua 3 phần thi: kể chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh, năng khiếu, nhìn hình ảnh đoán sự kiện, 140 thí sinh đến từ các tổ chức cơ sở Đoàn đã đem đến những câu chuyện hết sức ý nghĩa về tấm gương đạo đức của Bác cũng như những hành động, việc làm có ích khi thực hiện học tập và làm theo Người.

 

Tham gia các chương trình tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng là cách để đoàn viên thanh niên phát huy tinh thần trách nhiệm.                     Ảnh: T.B
Tham gia các chương trình tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng là cách để đoàn viên thanh niên phát huy tinh thần trách nhiệm. Ảnh: T.B

Với phần thi kể chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh, mỗi đội chọn 1 thí sinh tham gia kể một câu chuyện về Bác, lồng ghép liên hệ việc học tập và làm theo ở đơn vị, địa phương và bản thân. Những câu chuyện cảm động về Bác Hồ như: “Thời gian quý báu lắm”, “Bác Hồ đến thăm các cháu mồ côi ở trại Kim Đồng”, “Tình yêu Bác Hồ dành cho những khúc dân ca”, “Từ đôi dép đến chiếc xe ô tô”, “Quê hương nghĩa nặng tình sâu”… đã được các thí sinh thể hiện bằng giọng kể truyền cảm, ấn tượng. Mỗi thí sinh có cách thể hiện khác nhau nhưng tất cả đều làm nổi bật nhân cách cao đẹp của Bác. Bên cạnh đó, các đội lồng ghép vào phần thi kể chuyện những hoạt động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của đơn vị mình. Một số mô hình, phong trào hay của các đơn vị được Ban giám khảo đánh giá cao. Anh Vũ Trường Sơn-đoàn viên phường Thống Nhất, cho biết: “Đơn vị chúng tôi kể câu chuyện “Nước nóng nước nguội”. Qua câu chuyện, chúng tôi liên hệ đến vai trò của người Bí thư Đoàn cơ sở phải quyết đoán, bình tĩnh, tìm hiểu nguyện vọng của thanh niên; thường xuyên giao lưu với các tổ chức Đoàn khác để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau; từ đó có kế hoạch đẩy mạnh phong trào xung kích tình nguyện và lập thân lập nghiệp trên địa bàn phường”.

Phần thi năng khiếu với các hình thức thể hiện thông qua: kịch, hội họa, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, ca múa, thơ… Bám sát chủ đề, nhiều đội trình bày những ca khúc thân thuộc về Bác như: “Bác Hồ một tình yêu bao la”, “Hương sen dâng Bác”, “Ơn Bác Hồ với người Tây Nguyên”, “Người là niềm tin tất thắng”… và nhận được sự cổ vũ nhiệt liệt của khán giả. Phần thi nhìn hình ảnh đoán sự kiện, thông qua  hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với một sự kiện lịch sử, các đội hào hứng tham gia và trả lời về sự kiện chính xác.

Chị Nguyễn Thị Liễu-Bí thư Thành Đoàn Pleiku, cho biết: “Qua những câu chuyện cụ thể về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, hội thi góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng cho ĐVTN,  đồng thời nâng cao nhận thức và hành động của các cơ sở Đoàn về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cùng với đó, hội thi còn là dịp để ĐVTN trên địa bàn thành phố chủ động tìm hiểu các câu chuyện về Bác; đặc biệt là việc vận dụng những bài học từ những câu chuyện vào thực tiễn cuộc sống”.

Nhân rộng gương điển hình

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn tỉnh nhiệm kỳ 2017-2022, nhằm cụ thể hóa nội dung Chỉ thị 05, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã triển khai cuộc vận động “Chuyện người tốt, việc tốt của thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai” nhằm giới thiệu, tuyên dương và nhân rộng những tấm gương thanh thiếu nhi tiêu biểu, có những hành động, nghĩa cử cao đẹp đối với cộng đồng. Cuộc vận động góp phần lan tỏa nhanh hơn, sâu rộng hơn những giá trị sống tích cực, tuyên truyền và nhân rộng gương người tốt, việc tốt cho tuổi trẻ toàn tỉnh học tập và noi theo. Có thể kể đến ở đây như chuyện về hiệp sĩ hiến máu tình nguyện Nguyễn Văn Thành (tổ 9, phường Tây Sơn, TP. Pleiku) với 24 lần tham gia hiến máu cứu người; lớp học đặc biệt của cô Rmah H’Blao ở làng Chao Pông (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh); chuyện em Hoàng Văn Đông (lớp 11A4, Trường THPT Trần Cao Vân, huyện Chư Sê) tìm cách trả lại 2 chiếc điện thoại cho anh Phạm Văn Anh (thôn 5, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê)…

Bên cạnh việc tổ chức học tập, quán triệt và tuyên truyền sâu rộng, thường xuyên, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã cụ thể hóa nội dung học tập và làm theo Bác bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động các nội dung theo chủ đề hàng năm, gắn với điều kiện của từng địa phương, đơn vị. Đơn cử: Huyện Đoàn Chư Prông đã tổ chức  cho hơn 200 ĐVTN học tập 2 chuyên đề: học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với rèn luyện tác phong cán bộ Đoàn sáng tạo, trách nhiệm, tiên phong, gương mẫu, sâu sát cơ sở; cũng như gắn với thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong ĐVTN. Đồng thời, biểu dương, tôn vinh những điển hình tiên tiến của tuổi trẻ toàn huyện trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo động lực thúc đẩy thanh niên tiếp tục phấn đấu xây dựng quê hương Chư Prông giàu đẹp. Anh Kpuih Ven-Bí thư chi đoàn làng Briêng (xã Ia Boòng) cho biết: “Ghi nhớ lời dạy của Bác về bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc, tôi cùng các đồng chí trong Ban Chấp hành chi đoàn thành lập và duy trì tốt đội cồng chiêng nhí. Ngoài ra, tôi luôn gần gũi, quan tâm giúp đỡ, lắng nghe ý kiến và nguyện vọng của ĐVTN để chủ động tổ chức sân chơi phù hợp”.

Thủy Bình

.