.

(GLO)- Những năm qua, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều hoạt động hữu ích với những nội dung, hình thức phong phú, sáng tạo, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn, đồng thời tích cực chung tay xây dựng nông thôn mới.

Xung kích đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Thực hiện cuộc vận động “Cựu chiến binh tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông” do Trung ương Hội CCB Việt Nam và Ủy ban ATGT Quốc gia phát động, những năm qua, các cấp Hội từ tỉnh đến cơ sở đã phát huy vai trò xung kích đảm bảo TTATGT trên địa bàn. Theo đó, các cấp Hội CCB trong tỉnh đã tích cực phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương chủ động lồng ghép vào các buổi sinh hoạt chi hội và sinh hoạt cộng đồng để thực hiện tuyên truyền được hơn 950 buổi về TTATGT với trên 157.800 lượt người tham gia.

 

Làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: Đức Thụy
Làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: Đức Thụy

Các cấp Hội CCB cũng đã phối hợp cùng Ban Giám hiệu các trường trên địa bàn tỉnh để tuyên truyền cho học sinh, sinh viên được 1.225 buổi với trên 155.000 lượt người tham dự; phối hợp với Trường Chính trị tỉnh và các Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện tổ chức được 68 lớp tập huấn cho 4.321 lượt cán bộ từ chi hội trở lên nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ Hội và đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên.

Hàng năm, Hội CCB các cấp cũng đã tổ chức cho 100% cán bộ, hội viên ký cam kết bản thân và người thân trong gia đình không vi phạm Luật Giao thông Đường bộ và các quy định về bảo đảm TTATGT; mỗi cán bộ, hội viên là hạt nhân tích cực, gương mẫu trong phong trào xây dựng văn hóa giao thông và coi đây là một trong những tiêu chí để bình xét, đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở Hội trong sạch vững mạnh và hội viên gương mẫu.

Ngoài công tác tuyên truyền, thực hiện sự chỉ đạo của Ban ATGT tỉnh, Thường trực Hội CCB tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội cử 7.210 hội viên tham gia 187 tổ tự quản ATGT của 17 huyện, thị xã, thành phố. Từ đó, các hội viên CCB đã tích cực phối phợp với lực lượng chức năng tại địa phương tham gia tuần tra, canh gác các điểm chốt trọng điểm, tranh thủ nắm bắt tin tức để kịp thời giải đáp những vướng mắc thuộc thẩm quyền và phản ánh, cung cấp thông tin cần thiết cho các cơ quan chức năng kịp thời giải quyết. Hội CCB các cấp cũng đã triển khai xây dựng các mô hình bảo đảm TTATGT như: “Đoạn đường CCB tự quản”, “Hội viên tự quản”; thành lập trên 2.510 tổ tự quản an ninh trật tự với trên 20.000 hội viên tham gia.

Chung tay xây dựng nông thôn mới

Hưởng ứng phong trào “Toàn dân chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới”, các cấp Hội CCB đã vận động hội viên và nhân dân tham gia góp công, góp kinh phí, hiến đất, giải phóng mặt bằng, di dời vườn cây, mở rộng hành lang, làm đường bê tông, đường cấp phối giao thông nông thôn, mắc điện chiếu sáng đường quê... Điển hình như: Hội CCB xã Chư Rcăm (huyện Krông Pa) đã vận động 14 hội viên CCB và 36 hộ dân hiến 6.000 m2 đất làm đường giao thông nông thôn; Hội CCB và nhân dân xã Ia Tô (huyện Ia Grai) góp tiền lắp điện chiếu sáng đường quê trên 3 km, trị giá gần 100 triệu đồng; Hội CCB huyện Chư Pưh vận động hội viên đóng góp 151,6 triệu đồng và 387 ngày công sửa chữa đường giao thông liên thôn; Hội CCB huyện Mang Yang vận động hội viên hiến 4.500 m2 đất làm đường giao thông nông thôn. Hội CCB huyện Chư Prông cũng huy động hàng ngàn ngày công tham gia khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm trên 35 km đường thôn, làng; vận chuyển hàng trăm xe cát, sỏi sửa chữa 25 km đường làng; hiến 2.136 m2 đất làm đường liên thôn; đóng góp tiền làm 1 cầu dân sinh với số tiền 120 triệu đồng và làm 750 trụ đèn đường với số tiền 705 triệu đồng…

Cùng với những tập thể Hội xuất sắc, tại các cấp Hội CCB cũng có nhiều hội viên tiêu biểu, hy sinh lợi ích cá nhân để đóng góp cùng địa phương xây dựng bộ mặt nông thôn ngày càng hoàn thiện, khang trang. Tiêu biểu như hội viên Nguyễn Văn Gác (xã Ia Phìn, huyện Chư Prông) xây dựng 3 trạm biến thế phục vụ sản xuất và điện thắp sáng tại xã Ia Phìn với số tiền là 2,4 tỷ đồng; hội viên Nguyễn Anh Tuấn (xã Ia Drăng, huyện Chư Prông) hiến 500 m2 đất và tự đầu tư làm 500 m đường bê tông liên thôn với số tiền 181 triệu đồng… 

Ông Nguyễn Xuân Trương-Phó Chủ tịch Thường trực Hội CCB tỉnh: “Công tác phối hợp giữa Hội, Ban ATGT cùng cấp và chính quyền địa phương cũng đã được chú trọng nên mang lại hiệu quả tích cực, góp phần đảm bảo TTATGT trên địa bàn và xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn ở các địa phương ngày càng hoàn thiện hơn”.

Lê Anh

.