.

(GLO)- Sau 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện Krông Pa, Gia Lai đã có sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội của huyện phát triển.

Một trong những giải pháp quan trọng giúp phong trào đi vào chiều sâu và ngày một hiệu quả chính là việc các cơ quan, đơn vị, tổ chức cơ sở Đảng và mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, quần chúng nhân dân trong huyện đã chủ động vận dụng việc học và làm theo tấm gương của Bác gắn với công việc hàng ngày của mỗi người, mỗi ngành, mỗi cơ quan, đơn vị.  Toàn huyện có 41/45 tổ chức cơ sở Đảng, 5/5 đoàn thể xây dựng kế hoạch toàn khóa và có 2.182 cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang viết bản đăng ký của cá nhân. Riêng trong năm 2018 đã có 35/44 tổ chức cơ sở Đảng, 2/5 đoàn thể xây dựng kế hoạch thực hiện và có 1.155 cán bộ, đảng viên đăng ký bản kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

Khen thưởng cho những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo gương Bác.                                       Ảnh: P.T.N
Khen thưởng cho những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo gương Bác. Ảnh: P.T.N

Qua đánh giá, hầu hết các Đảng bộ, chi bộ đã duy trì và tổ chức tốt việc sinh hoạt chuyên đề 15 phút vào sáng thứ hai hàng tuần; sửa đổi, bổ sung các chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ của mỗi tổ chức, đơn vị phù hợp với tình hình mới; hướng dẫn cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức xây dựng và đăng ký bản kế hoạch cá nhân với những nội dung cụ thể về thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của bản thân theo chức trách, nhiệm vụ được giao.

Thông qua các phong trào, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay, thiết thực. Thực hiện phong trào đóng góp ngày công, hiến đất làm đường giao thông nông thôn, 2 năm qua, 15 hội viên nông dân hiến trên 10.000 m2 đất làm đường giao thông nông thôn. Bên cạnh đó, hội viên nông dân đã hiến 1.000 ngày công lao động tham gia làm đường nội thôn. Các chi hội phụ nữ của xã Ia Rsai đã tuyên truyền, vận động 30 gia đình hội viên hiến trên 6.474 m2 đất để làm đường giao thông nông thôn. Phong trào tiết kiệm xây dựng quỹ cho các hộ nghèo, hộ chính sách mượn để phát triển kinh tế của đảng viên các chi bộ thuộc Đảng bộ thị trấn Phú Túc đã thu hút 318 đảng viên tham gia với số quỹ đóng góp trên 140 triệu đồng, qua đó đã cho 12 hộ được vay.

Mô hình “Tiếng kẻng an ninh” của các thôn, buôn ở xã Chư Gu, Chư Drăng đã phát huy hiệu quả, đảm bảo an ninh trật tự. Ngoài ra, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức khối Đảng đã tham gia đóng góp các loại quỹ vào hoạt động nhân đạo từ thiện của huyện trên 100 triệu đồng; ngành Giáo dục và Đào tạo tham gia giúp đỡ 5 gia đình chính sách với số tiền hơn 50 triệu đồng và đến nay có 4/5 hộ gia đình chính sách đã thoát nghèo... Với phong trào vận động giáo viên nhận đỡ đầu, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục được đến trường, trong năm học 2016-2017, ngành Giáo dục và Đào tạo có hơn 1.033 giáo viên (từ bậc học Mầm non đến THCS) nhận đỡ đầu trên 1.590 lượt học sinh; năm học 2017-2018 có 1.067 giáo viên nhận đỡ đầu gần 1.800 lượt học sinh.

Qua các phong trào, trên địa bàn huyện ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác. Có thể kể những tấm gương tiêu biểu như: Bí thư Đảng ủy thị trấn Phú Túc Nguyễn Tiến Đãng luôn gương mẫu đi đầu trong công tác dân vận và đóng góp quỹ tiết kiệm giúp người nghèo; thầy giáo Ninh Văn Dậu (Trường THPT Đinh Tiên Hoàng) tích cực trong phong trào duy trì sĩ số học sinh, thường xuyên quan tâm đến từng em học sinh, nắm chắc hoàn cảnh gia đình, học lực để giúp đỡ...

Ngoài ra, trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, các đồng chí lãnh đạo huyện luôn quan tâm hướng mạnh về cơ sở giải quyết những bức xúc của nhân dân. Cụ thể, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tổ chức 6 cuộc làm việc với Đảng ủy cơ sở; các đồng chí Thường trực Huyện ủy làm việc với 17 lượt tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị, tổ chức; đối thoại với Mặt trận và các đoàn thể, đối thoại với Bí thư chi bộ, Trưởng thôn ở các cụm xã về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, xây dựng hệ thống chính trị. Thông qua đó đã từng bước tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị ở cơ sở.

Thời gian đến, Ban Thường vụ Huyện ủy tiếp tục tổ chức thực hiện, tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về nội dung của Chỉ thị 05 gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Quy định số 47-QĐ/TW ngày 1-1-2011 về những điều đảng viên không được làm và Quy định số 101-QĐ/TW ngày 7-6-2012 về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp nhằm tăng sức chiến đấu trong việc phòng-chống âm mưu “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân, quyết tâm xây dựng Krông Pa ngày càng phát triển.

Phạm Thị Nhâm

.