.

Gia Lai: Bí thư Chi bộ thôn gương mẫu học tập và làm theo Bác

Chủ Nhật, 01/10/2017, 06:02 [GMT+7]
.

(GLO)- Chúng tôi vừa có dịp đến tìm hiểu về gương một Đảng viên tiêu biểu, tích cực trong công tác của địa phương. Đó là ông  Trịnh Văn Nguyên-Bí thư Chi bộ Thôn 6 xã Nghĩa Hưng huyện Chư Pah.

Được biết, ông quê ở tỉnh Hải Dương. Trước đây, ông từng có quá trình hơn 10 năm công tác trong quân đội, là sĩ quan tại Trung đoàn 28, Sư đoàn 10, Binh đoàn Tây Nguyên... Trở về sinh sống tại Thôn 6 xã Nghĩa Hưng huyện Chư Pah, ông đã được địa phương tín nhiệm bầu giữ nhiều cương vị công tác, trong đó có hơn 11 năm làm Phó Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh huyện, đồng thời từ năm 2012 đến nay là Bí thư Chi bộ Thôn 6 xã Nghĩa Hưng.

 

 Ông Trịnh Văn Nguyên. Ảnh: Thanh Nhật
Ông Trịnh Văn Nguyên. Ảnh: Thanh Nhật

 

Nằm ở địa bàn khu vực của ngõ phía Nam của huyện Chư Pah, Thôn 6 xã Nghĩa Hưng là đơn vị đông dân cư nhất xã với 270 hộ, 1.114 nhân khẩu, 100% dân tộc kinh, được chia thành 5 xóm, thành phần dân cư từ nhiều nơi về định cư, làm ăn sinh sống. Nhân dân Thôn 6 chủ yếu làm nông nghiệp và dịch vụ, mua bán nhỏ. Quá trình tham gia công tác địa phương, ông Trịnh Văn Nguyên luôn dành thời gian cùng các chi hội đoàn thể đến thăm hỏi động viên bà con nhân dân sản xuất và phát triển đời sống. Ông Nguyễn Hữu Kiêm-Trưởng thôn bộc bạch: “Bí thư  Trịnh Văn Nguyên có lối sống giản dị, sâu sát địa bàn và gần gũi với nhân dân…Đồng thời, luôn phát huy tính tiền phong gương mẫu của người cán bộ, đảng viên, miệng nói tay làm trong mọi công việc. Tích cực xây dựng mối đoàn kết trong tập thể Chi bộ, Ban nhân dân Thôn 6 và các đoàn thể chính trị trong thôn...”.

Ông đã cùng Chi bộ Thôn 6 quan tâm lãnh đạo việc xây dựng củng cố tổ chức Chi hội nông dân tại thôn, hiện có hơn 70 hội viên. Đồng thời, Chi hội đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên trong sản xuất phát triển kinh tế, tham gia đầy đủ các cuộc hội thảo, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên áp dụng vào sản xuất, chăn nuôi. Qua tìm hiểu được biết,  sản xuất của bà con nông dân Thôn 6 chủ yếu trồng cà phê, chè, tiêu, lúa nước và một số cây trồng khác trên tổng diện tích gần 300ha trong và ngoài địa bàn thôn. Đồng thời, chăn nuôi gia súc gia cầm gần 2.000 con và khoảng 4.000 đàn ong. Đời sống bà con cơ bản ổn định, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 33 triệu đồng/người/năm, trong thôn đã xóa hộ nghèo, chỉ còn 6 hộ cận nghèo...

Bí thư Trịnh Văn Nguyên bộc bạch một số trăn trở: “Tâm tư của bà con là  hiện nay việc vay vốn ngân hàng để tái định canh cà phê còn gặp nhiều khó khăn. Vì đa số diện tích cà phê trồng từ năm 1996 đến nay đã già cỗi, sản lượng thấp cần thay thế, trồng dặm để có năng suất cao. Nhưng ngân hàng đòi hỏi phải có bìa đỏ thì dân lại không có, lý do vì số diện tích cà phê là đất của Công ty TNHH một thành viên Chè Biển Hồ. Bà con mong muốn Nhà nước cần quan tâm có cơ chế mở, tạo điều kiện nhân dân có vốn để đầu tư tái sản xuất, góp phần ổn định và phát triển kinh tế từ các loại cây trồng chủ lực của địa phương”.

Là người đứng đầu Chi ủy Chi bộ, ông luôn chủ động bàn bạc cùng cấp ủy, Ban nhân dân thôn, Ban công tác Mặt trận thôn xây dựng kế hoạch làm việc sát với tình hình địa phương. Tiêu biểu như trong thực hiện xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, gắn với xây dựng nông thôn mới, cùng các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng cơ sở hạ tầng. Nhờ vậy đến nay, 100% các đường giao thông nội bộ đã được nhựa hóa. Bên cạnh đó, tất cả các hộ gia đình trong thôn đều đồng thuận góp phần vào việc mắc điện thắp sáng trước cổng nhà, tạo thêm cho bộ mặt trong thôn được khang trang, sạch đẹp...

Bí thư Chi bộ đã cùng tập thể cán bộ Thôn 6 quan tâm công tác vận động xây dựng xây dựng hội trường thôn theo phương châm Nhà nước vào nhân dân cùng làm. Chi bộ có Nghị quyết và thôn xây dựng kế hoạch cụ thể, lấy ý kiến bàn bạc dân chủ, được cán bộ và nhân dân trong thôn đồng tình hưởng ứng. Ngoài kinh phí hỗ trợ của địa phương là 150 triệu đồng, cán bộ và nhân dân Thôn 6 đã tự nguyện tham gia đóng góp 110 triệu đồng, đảm bảo cho việc xây dựng công trình hội trường thôn với diện tích 110 m2 . Bên cạnh đó, để có đủ điều kiện vật chất trang thiết bị phục vụ cho nơi hôi họp sinh hoạt tại hội trường thôn, Chi bộ cùng với ban nhân dân thôn, các ngành đoàn thể trong thôn vận động đảng viên, hội viên và nhân dân Thôn 6 góp thêm kinh phí để mua sắm đầy đủ  bàn, ghế, khẩu hiệu, tượng Bác Hồ, cùng một số trang thiết bị đáp ứng cho việc tổ chức hội họp và các sinh hoạt cộng đồng cho toàn thể cán bộ, nhân dân trong Thôn.

Quá trình lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ tại Thôn, ông đã chú trọng cùng cấp ủy, Thôn trưởng, Ban công tác mặt trận, các đoàn thể tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương và quy ước của Thôn, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, phối hợp giải quyết các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân kịp thời và hiệu quả. Hàng năm, việc thu nộp ngân sách và các kinh phí vận động, cũng như các mặt công tác của địa phương đều đạt kế hoạch xã giao. Thôn 6 đã được UBND xã và huyện khen trên nhiều mặt công tác, tại địa bàn hàng năm có gần 97% hộ đạt danh hiệu “gia đình văn hóa”, tập thể Thôn 6 nhiều năm liền đạt danh hiệu thôn văn hóa. Đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên. Chi bộ Thôn đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền 2012-2016, được Huyện ủy tặng giấy khen thưởng…

Trao đổi với PV, đồng chí Hoàng Công Nhuần-Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Nghĩa Hưng cho biết thêm: “Quá trình lãnh đạo công tác địa phương, tập thể Chi bộ Thôn 6 và cá nhân  đồng chí Bí thư Chi bộ Trịnh Văn Nguyên đã phát huy vai trò người cán bộ, đảng viên trong thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Thành quả đạt được của Chi bộ Thôn 6 nhiều năm qua cũng thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm và tích cực của đồng chí Bí thư Chi bộ, góp phần vào sự phát triển chung của Đảng bộ xã. Đồng chí đã được xã và huyện biểu dương, khen thưởng trên nhiều mặt công tác, gần đây nhất là thành tích Đảng viên đạt tiêu chuẩn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền 2012-2016”.

Thanh Nhật

.