.

(GLO)- Những năm qua, công tác phát triển Đảng luôn được Đảng bộ huyện Chư Pah quan tâm chỉ đạo tạo nguồn, bồi dưỡng và tạo mọi điều kiện giúp đỡ những quần chúng ưu tú có nguyện vọng phấn đấu trở thành đảng viên. Tuy nhiên, trên thực tế, công tác phát triển đảng viên ở các tổ chức cơ sở Đảng trên địa bàn huyện còn gặp nhiều khó khăn.

Ảnh: Tường Vy
Ảnh: Tường Vy

 

Đảng bộ xã Hòa Phú hiện có 94 đảng viên, đang sinh hoạt ở 11 chi bộ. Trong 6 tháng đầu năm 2018, Đảng bộ xã Hòa Phú không kết nạp được đảng viên mới. Chia sẻ về khó khăn trong công tác kết nạp đảng viên mới, bà Hà Thị Kim Đông-Phó Bí thư Đảng ủy xã Hòa Phú cho biết: Nguyên nhân đại đa số thanh niên sau khi tốt nghiệp THPT đều theo học ở các trường đại học, cao đẳng, học nghề hoặc đi các thành phố, khu công nghiệp xin việc; còn một bộ phận thanh niên chỉ chú trọng phát triển kinh tế, chưa có ý thức phấn đấu vào Ðảng. Một số quần chúng có chí hướng, nguyện vọng phấn đấu vào Đảng nhưng không đạt tiêu chuẩn về trình độ học vấn hoặc không đủ điều kiện kết nạp Đảng theo Điều lệ Đảng quy định. Hiện nay, một số phong trào thi đua ở địa phương vẫn chưa thật sự thu hút quần chúng tham gia nên sự phấn đấu của quần chúng không rõ nét. Ngoài ra, công tác tuyên truyền, thuyết phục, giáo dục quần chúng để họ có chí hướng phấn đấu vào Đảng ở nhiều chi bộ vẫn chưa được quan tâm sát sao, dẫn đến nhiều quần chúng chưa nhận thức đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ khi được vào Đảng, nhiều người vẫn thờ ơ phấn đấu vào Đảng.

Tương tự Đảng bộ xã Hà Tây hiện có 56 đảng viên, sinh hoạt ở 13 chi bộ. Trong 2 năm (2016-2017), Đảng bộ xã kết nạp được 5 đảng viên mới. 6 tháng đầu năm 2018, Hà Tây không kết nạp được đảng viên mới. Đây là đảng bộ kết nạp quần chúng ưu tú vào Đảng ít nhất của huyện Chư Pah. Ông Thưuh-Phó Bí thư Đảng ủy xã Hà Tây cho biết: “Hà Tây là xã vùng sâu đặc biệt khó khăn. 100% đồng bào dân tộc Bahnar. Những năm qua, Đảng ủy và các chi bộ luôn tạo điều kiện cho các thanh niên ưu tú có môi trường rèn luyện, phấn đấu vào Đảng nhưng thực tế, chỉ những người có hướng công tác ở xã mới có động cơ phấn đấu, còn lại hầu như không chủ động rèn luyện, phấn đấu trở thành đảng viên”.

Đảng bộ huyện Chư Pah hiện có 52 tổ chức cơ sở đảng với 2.436 đảng viên. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, các tổ chức cơ sở đảng trên địa bàn huyện đã kết nạp được 365 đảng viên. Năm 2018, huyện Chư Pah phấn đấu kết nạp ít nhất là 156 đảng viên, đạt 6,5% so với tổng số đảng viên trên địa bàn huyện. Tuy nhiên trong 6 tháng đầu năm nay, huyện Chư Pah mới kết nạp được 30 quần chúng ưu tú vào Đảng, đạt trên 19% kế hoạch năm. Nhiều tổ chức cơ sở Đảng không kết nạp được đảng viên như: Đảng bộ xã Ia Ka, Đảng bộ xã Hòa Phú, Đảng bộ xã Đak Tơr Ver, Đảng bộ xã Chư Yôr…

Trao đổi với P.V, ông Đoàn Bảy-Bí thư Huyện ủy Chư Pah, Gia Lai cho biết: Để đạt chỉ tiêu trong công tác kết nạp đảng viên mới, từ nay đến cuối năm, các tổ chức cơ sở Đảng trên địa bàn huyện nâng cao vai trò, trách nhiệm của mình trong việc tạo nguồn, bồi dưỡng và phát triển đảng viên. Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức cho lực lượng đoàn viên, thanh niên vùng dân tộc thiểu số. Chủ động tạo nguồn từ lực lượng cán bộ công chức cấp xã, đoàn viên thanh niên, Dân quân tự vệ… từ đó giúp đỡ, bồi dưỡng để kếp nạp vào Đảng. Tuy nhiên không chạy theo số lượng để phát triển ào ào, mà không đảm bảo chất lượng. Phải thực hiện đúng quy trình, đủ về số lượng và đảm bảo về chất lượng.

Tường Vy

.