Việt Nam trong 19 nước có tình trạng thiếu iốt tồi tệ nhất thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

 Ngày Vi chất dinh dưỡng (1-2/6), các chuyên gia Viện Dinh dưỡng nhấn mạnh: "Thực tế đáng báo động, tình trạng thiếu hụt iốt đã quay trở lại Việt Nam".

Kết quả điều tra năm 2013-2014 cho thấy, gần 10% trẻ 8-10 tuổi bị bướu cổ, mức trung vị iốt niệu là 8,4 mcg/dl. Đây là mức thấp nhất trong 10 năm qua.

 

Thiếu iốt nặng có thể dẫn đến bệnh bướu cổ.
Thiếu iốt nặng có thể dẫn đến bệnh bướu cổ.

Năm 2005 tỷ lệ trẻ bị bướu cổ là dưới 5%; mức trung vị iốt niệu lớn hơn hoặc bằng 10 mcg/dl. Thời điểm đó, Việt Nam đã thanh toán được tình trạng thiếu iốt với độ bao phủ muối iốt lên 93% dân số.

Một nghiên cứu khác của Viện Dinh dưỡng cũng cho thấy độ bao phủ muối iốt trong cộng đồng giảm mạnh. Chỉ 6% số người được hỏi dùng duy nhất gia vị mặn là muối iốt, 75% sử dụng gia vị mặn từ các sản phẩm chế biến có muối như nước mắm, nước tương, bột canh…

Các thực phẩm nuôi trồng tự nhiên có hàm lượng muối iốt không đáng kể, không thể đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Nếu như năm 2005, độ bao phủ muối iốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh của Hà Nội lên đến gần 100%, thì sau 3-4 năm chỉ còn gần 30%.

Lý giải sự thay đổi này, theo bà Đỗ Hồng Phương, cán bộ chương trình dinh dưỡng Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc cho biết, trước đây Chính phủ quy định bắt buộc muối ăn cho người phải trộn iốt.

Từ năm 2005 Việt Nam thanh toán được tình trạng thiếu iốt thì quy định này bị bãi bỏ. Bên cạnh đó chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống bướu cổ không còn, thiếu ngân sách để cung cấp nguyên liệu iốt trộn vào muối… Người dân cũng chuyển dần từ sử dụng muối iốt sang các loại bột canh hay hạt nêm.

Mạng lưới iốt toàn cầu xếp Việt Nam trong 19 nước trên thế giới có tình trạng thiếu iốt tồi tệ nhất trên thế giới.

Họ cũng khuyến cáo nước ta cần yêu cầu bắt buộc muối để người ăn trực tiếp, muối dùng trong chế biến thực phẩm, muối dùng cho chăn nuôi gia súc, phải trộn iốt.

Tiến sĩ Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Dinh dưỡng nhấn mạnh tầm quan trọng của quy định muối dùng trong chế biến thực phẩm phải trộn iốt. Uớc tính, thực phẩm chế biến hiện nay cung cấp khoảng 75% tổng lượng muối ăn vào cơ thể, chỉ 15% thông qua muối ăn trực tiếp.

"Ăn nhiều muối dẫn đến tăng huyết áp, vì thế bắt buộc phải đưa iốt vào thực phẩm khác", tiến sĩ Tuyên nói.

Năm 2016, Chính phủ ban hành nghị định về bổ sung vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm, trong đó quy định bắt buộc muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường iốt. Quy định này có hiệu lực từ ngày 15-3-2017, thực tế chưa được các doanh nghiệp thực hiện tốt.

Theo VNE

Có thể bạn quan tâm

Đông đảo người dân thị xã Ayun Pa tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Vũ Chi

Ayun Pa tiếp nhận 224 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 12-4, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thị xã Ayun Pa phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2024.
Ông Nguyễn Đình Sang(bên phải)-Chủ tịch Hội NCT xã thăm hỏi, động viên các hội viên NCT ở thôn 2, xã Nam Yang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai. * Ảnh: Hoàng Cư

Gia Lai: 7,3 tỷ đồng chăm sóc người cao tuổi

(GLO)-Ông Nguyễn Thành Nuôi - Phó Trưởng ban Đại diện Hội người cao tuổi(NCT) tỉnh Gia Lai vừa cho biết: Từ đầu năm 2024 đến nay, các cấp Hội NCT trong tỉnh đã phối hợp với các tổ chức đi thăm hỏi, chúc tết, chúc thọ, mừng thọ và tặng quà cho hơn 10.000 hội viên NCT, với tổng trị giá 7,3 tỷ đồng.
Người già, trẻ nhỏ nhập viện vì nắng nóng

Người già, trẻ nhỏ nhập viện vì nắng nóng

(GLO)- Nắng nóng gay gắt trong những ngày qua đã ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân. Những người bị bệnh tiêu hóa, hô hấp, huyết áp, tim mạch… liên tục nhập viện, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.