Nguy cơ ung thư từ món ốp-la và những chiếc áo gió

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cơ quan Bảo vệ Môi trường tại thủ đô Washington – Mỹ vừa đưa ra lời cảnh báo về nguy cơ ung thư, cholesterol cao…do sử dụng chảo không dính, quần áo chống nước và thảm chống bụi.
Mỹ kêu gọi người dân cẩn thận với những chiếc chảo không dính vì làm tăng nguy cơ ung thư và nhiều bệnh khác - ảnh: SHUTTERSTOCK
Mỹ kêu gọi người dân cẩn thận với những chiếc chảo không dính vì làm tăng nguy cơ ung thư và nhiều bệnh khác - ảnh: SHUTTERSTOCK
Chảo không dính đứng đầu bảng những thứ làm tăng nguy cơ phơi nhiễm nhóm hóa chất PFOAs, đã được chứng minh là liên quan đến nhiều bệnh ung thư, cholesterol cao, suy giảm hệ miễn dịch và vô số vấn đề sức khỏe khác.
Chảo không dính đứng đầu bảng gây hại. Bạn có thể bị phơi nhiễm hóa chất này khi dùng nó để nấu ăn ở nhiệt độ cao, nhất là khi chảo có những vết xước. Các nghiên cứu chứng minh PFOAs và các hóa chất khác trong chảo không dính làm tăng tỉ lệ ung thư gan, tuyến tụy và tinh hoàn trên các động vật thí nghiệm.
Ngoài ra, hóa chất từ chảo cũng có thể làm giảm khả năng sinh sản, tăng cân, thay đổi nội tiết tố, gián đoạn hoạt động tuyến giáp, làm viêm ruột, tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân.
Khi những chiếc chảo được vứt đi, chúng gây hại lần nữa: hóa chất đi vào môi trường có thể xâm nhập nguồn nước và các cây trồng làm thức ăn. Vật nuôi cũng có thể ăn phải chúng.
Ngoài chảo chống dính, các hóa chất trên cũng được tìm thấy nhiều trong quần áo chống nước, như những chiếc áo gió không thấm nước dùng đi mưa, đi dưới trời sương. Các loại thảm thế hệ mới chống bám bụi và 1/3 số bao bì thực phẩm cũng chứa những chất này.
Các nghiên cứu đều cho thấy PFOAs có hại nhưng các nhà sản xuất thực phẩm biện hộ là chúng làm tăng tuổi thọ và chất lượng của sản phẩm.
Thế nhưng, người đại diện phát ngôn của tiểu bang Washington khẳng định: "Không chỉ những gì bạn bỏ vào miệng mới quan trọng, mà cả những thứ bao bọc món ăn đó. Các hóa chất này được gọi là hóa chất bền vững. Chúng ở lại với bạn, ngấm ngầm".
A. Thư (Daily Mail/NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Bệnh gì nên hạn chế uống cà phê?

Bệnh gì nên hạn chế uống cà phê?

Nhiều người thường bắt đầu ngày mới với tách cà phê. Thói quen này thực sự mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo chuyên gia, cà phê có thể tương tác với một số loại thuốc.
Nhiều tác dụng của lá đu đủ

Nhiều tác dụng của lá đu đủ

Lá đu đủ chứa các hợp chất thực vật đã được chứng minh là có tiềm năng dược lý rộng rãi. Nhiều chế phẩm từ lá đu đủ, như trà, chiết xuất, viên nén..., thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh và tăng cường sức khỏe theo nhiều cách.
Đau nửa đầu bên phải là dấu hiệu bệnh gì?

Đau nửa đầu bên phải là dấu hiệu bệnh gì?

Có những cơn nhức đầu khó chịu và vùng đau chủ yếu nằm ở nửa bên phải đầu. Cảm giác đau nhức này có thể xuất hiện ở sau đầu, hàm, mắt hay xoang. Tuy nhiên, tất cả đều nằm ở nửa bên phải đầu. Nguồn gốc của những cơn đau nhức có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.
Ăn hạt kỷ tử có tốt?

Ăn hạt kỷ tử có tốt?

Kỷ tử được sử dụng từ rất lâu, tác dụng như thuốc bổ nguồn gốc thiên nhiên, giúp chống lão hóa, tăng cường sinh lý, tốt cho người tiểu đường.