Thực phẩm cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Kết hợp một vài loại thực phẩm vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể giúp giữ cho hệ thống tiêu hóa luôn hoạt động trơn tru nhất.
 

Gừng: Gừng có thể điều trị một cách hiệu quả các triệu tiêu hóa khác nhau. Nhờ các đặc tính chống viêm và kháng khuẩn, gừng có thể hạn chế co thắt dạ dày, đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn. Uống nước gừng thường xuyên giúp kích thích nước bọt, mật và dịch dạ dày để hỗ trợ tiêu hóa.

Bạc hà: Loại thảo mộc phổ biến này được biết giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa do đặc tính chống viêm và khử trùng của nó. Các tính chất làm mát của bạc hà có thể giải quyết hệ thống tiêu hóa đang gặp vấn đề và đẩy nhanh quá trình chữa bệnh.

Sữa chua: Sữa chua là một trong những loại thực phẩm tốt nhất để cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Nó là một thực phẩm probiotic, chứa một lượng lớn vi khuẩn tốt (lactobacilli) đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa và làm giảm các vấn đề như khó tiêu, tiêu chảy và táo bón.

Khoai lang: Khoai lang có tác dụng to lớn đối với sức khỏe tiêu hóa. Chúng cũng chứa nhiều chất xơ, carbohydrates phức hợp, vitamin B6 và C, và mangan giúp tiêu hóa. Khoai lang có thể được sử dụng để điều trị loét dạ dày tá tràng, viêm ruột và một số vấn đề nghiêm trọng khác.

Trái bơ: Trái cây này chứa chất xơ và chất béo không bão hòa đơn giúp dễ tiêu hóa, ngay cả với trẻ nhỏ. Bơ cũng giúp duy trì đường tiêu hóa khỏe mạnh và giúp tuyến tụy, gan và túi mật hoạt động tốt.

Yến mạch hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh nhờ hàm lượng chất xơ cao. Các chất xơ trong yến mạch đẩy chất độc ra ngoài thông qua ruột và ngăn ngừa táo bón. Yến mạch cũng giúp giảm các triệu chứng như ợ nóng liên quan đến bệnh trào ngược dạ dày-thực quản. Ngoài ra, yến mạch rất giàu selen, thiamin, phốt pho, đồng, vitamin E và kẽm, rất tốt cho cơ thể của bạn.

Dầu gan cá tuyết: Dầu gan cá tuyết là một trong những nguyên liệu tốt nhất để cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Axit béo omega-3 chống viêm cùng với các vitamin A và D, dầu gan cá tuyết giúp chống viêm và xây dựng hệ miễn dịch, giúp phục hồi sức khỏe tiêu hóa.

Táo là một lựa chọn tuyệt vời cho người bị táo bón. Đâylà một nguồn chất xơ không hòa tan được gọi là cellulose. Chất xơ này giúp giảm táo bón giúp cho mọi thứ di chuyển nhanh chóng thông qua hệ thống tiêu hóa của bạn.

Chuối: Chuối rất được khuyến khích cho những người bị tiêu chảy, vì nó giúp phục hồi điện giải và kali bị mất khi bị tiêu chảy. Ngoài ra, pectin trong chuối giúp hấp thụ chất lỏng ở ruột và giúp phân di chuyển dễ dàng hơn.

Củ cải đường giàu betain, giúp tăng độ axit dạ dày để kiểm soát vi khuẩn và nấm men trong hệ tiêu hóa, ngăn ngừa không dung nạp thức ăn và giảm đầy hơi. Bên cạnh đó, củ cải đường giàu chất xơ, kali và magiê, giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh và ngăn ngừa các vấn đề như táo bón và đau bụng.

Hải Yến/VOV

Có thể bạn quan tâm

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc do ăn côn trùng

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc do ăn côn trùng

(GLO)- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đề nghị trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn.

Đông đảo người dân thị xã Ayun Pa tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Vũ Chi

Ayun Pa tiếp nhận 224 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 12-4, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thị xã Ayun Pa phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2024.