Những loại thực phẩm phải rửa sạch, ăn chín để ngăn ngừa ngộ độc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngộ độc thực phẩm là hậu quả của việc ăn thức ăn bị ô nhiễm, hư hỏng hoặc có chứa chất độc.

Rau xanh lá

Các loại rau lá xanh là một phần không thể thiếu trong nhiều món ăn, đặc biệt là món rau trộn. Các loại rau lá xanh như rau diếp, rau chân vịt, cải bắp dễ bị nhiễm bẩn, bùn và nước bẩn. Vì vậy, cần thiết phải rửa chúng đúng cách và đun sôi chúng trước khi dùng.

Trứng

 

Trứng có thể bị nhiễm vi khuẩn Salmonella nên cần chế biến chín hãy ăn.
Trứng có thể bị nhiễm vi khuẩn Salmonella nên cần chế biến chín hãy ăn.

Trứng có thể bị nhiễm vi khuẩn Salmonella. Nó xảy ra trong quá trình trước khi vỏ trứng được phát triển. Vì vậy, nấu chín trứng là cách tốt nhất để tránh ngộ độc thực phẩm.

Thịt

Thịt gia cầm và thịt bò sẽ gây bệnh nếu không được ăn đúng cách. Thịt có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella và Staph. Đừng bao giờ ăn thịt nấu chưa chín, mà nên nấu chín rồi hãy ăn.

Cá ngừ

Cá ngừ có chứa chất scombrotoxin bị nhiễm bẩn gây nhức đầu và đau bụng. Nếu cá ngừ được bảo quản ở 60 độ C sau khi được đánh bắt, nó có thể giải phóng độc tố không thể bị phá hủy bằng cách nấu chín. Tuy nhiên, ăn cá tươi nấu chín là tốt nhất.

Khoai tây

Khoai tây tươi được nấu chín đúng cách sẽ không gây ra bệnh tật. Khoai tây được trồng dưới bùn nên cần được rửa sạch và nấu (nướng)  chín, theo boldsky.

Cà chua

Cà chua nếu được giữ trong một thời gian dài bên ngoài có thể dễ bị hư hỏng. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm. Để đảm bảo rằng bạn không cho phép vi khuẩn phát triển và nhân lên, hãy rửa cà chua dưới nước. Đun sôi cà chua trước khi ăn thay vì ăn sống.

Rau mầm

Rau mầm được coi là thức ăn lành mạnh, nhưng hạt mọc trong điều kiện ấm và ẩm ướt, thu hút vi khuẩn. Những người có hệ miễn dịch yếu, không nên tiêu thụ rau mầm, theo boldsky.

Động vật có vỏ

Động vật có vỏ như hàu, cua, tôm, nhất là tôm hùm thường là có vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm, thậm chí trước khi chúng được đánh bắt trong nước. Động vật có vỏ có chứa vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm nếu nó không được nấu đúng cách, theo boldsky.

Quả mọng

Trái cây tươi như quả mâm xôi, dâu tây và quả việt quất có thể gây ngộ độc thực phẩm. Tại sao? Đây là những quả có chứa các khe nứt bị nhiễm vi trùng. Những khe nứt này chứa dư lượng thuốc trừ sâu, vi khuẩn và bụi bẩn dư thừa. Vì vậy, bạn cần phải làm sạch chúng đúng cách trước khi ăn hoặc uống.

Ngọc Lam/thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc do ăn côn trùng

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc do ăn côn trùng

(GLO)- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đề nghị trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn.

Đông đảo người dân thị xã Ayun Pa tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Vũ Chi

Ayun Pa tiếp nhận 224 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 12-4, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thị xã Ayun Pa phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2024.