.

(GLO)- Trước tình hình bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, Trung tâm Y tế huyện Krông Pa đã tập trung lực lượng phối hợp cùng chính quyền địa phương khoanh vùng ổ bệnh hạn chế lây lan.

Mặc dù đã chuyển sang đầu mùa khô nhưng bệnh sốt xuất huyết (SXH) ở huyện Krông Pa vẫn còn rải rác. Tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Krông Pa, đến chiều 8-1 còn 1 bệnh nhân SXH Dengue cuối cùng chuẩn bị ra viện. Bác sĩ Đinh Viết Bửu-Giám đốc TTYT huyện Krông Pa cho biết, trong vòng 1 tháng qua, sau khi triển khai khoanh vùng xử lý, về cơ bản bệnh SXH đã được khống chế.

 

Kiểm tra bệnh nhân SXH trước khi ra viện.        Ảnh: Đức Phương
Kiểm tra bệnh nhân SXH trước khi ra viện. Ảnh: Đức Phương

Thời điểm bệnh nhân SXH tăng mạnh là vào tháng 11 và nửa đầu tháng 12-2017, mỗi ngày có đến 5-6 ca nhập viện, có ngày cao điểm lên đến 10 ca. Bệnh SXH xảy ra rải rác ở tất cả 14 xã, thị trấn nhưng tập trung nhiều ở các xã: Chư Gu, Chư Rcăm, Ia Rsươm và thị trấn Phú Túc.

Sau khi phát hiện bệnh SXH Dengue trên địa bàn, TTYT huyện Krông Pa đã kịp thời cử cán bộ y tế dự phòng xuống địa bàn phối hợp với chính quyền địa phương triển khai phun hóa chất tiêu độc khử trùng, diệt muỗi xung quanh khu vực dân cư có người mắc bệnh nhằm ngăn chặn lây lan ra các khu vực lân cận. Qua giám sát dịch tễ cho thấy, mật độ muỗi Aedes aegypti (truyền bệnh SXH) khá cao ở những nơi ao tù nước đọng quanh nhà dân trong vùng ổ dịch hoặc những nơi tối tăm, ẩm thấp. Do vậy, ngành Y tế huyện đã khuyến cáo người dân ngoài việc phun tiêu độc khử trùng, cần nằm ngủ trong màn. Đồng thời, huy động người dân phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, thả cá vào bể nước để diệt bọ gậy, diệt trừ tận gốc mầm bệnh.

Ông Nguyễn Văn Minh-Chủ tịch UBND thị trấn Phú Túc, cho biết: Sau khi bệnh SXH bùng phát tại tổ dân phố 4 và 5, UBND thị trấn đã chỉ đạo cho y tế thôn thống kê số người mắc bệnh, báo cáo lên cơ quan chuyên môn; đồng thời, chi ngân sách dự phòng phối hợp cùng y tế dự phòng thuê nhân công để phun thuốc diệt muỗi. Đến nay, thị trấn đã triển khai phun thuốc diệt muỗi lần 1 ở tất cả 15 tổ dân phố; riêng tổ 4 và 5 là địa bàn có nhiều bệnh nhân đã phun hóa chất diệt muỗi lần 2. Nhìn chung, ý thức phòng-chống dịch bệnh của người dân đã được nâng cao. Tuy nhiên, do thời tiết mưa nắng thất thường nên vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh.

 

Năm 2017, dịch SXH xảy ra ở tất cả 14 xã, thị trấn của huyện Krông Pa. Ngành Y tế đã ghi nhận 91 ổ dịch SXH tại 92/133 thôn, làng, tổ dân phố; tổng số người mắc là 452, tăng gần 100 người so với năm 2016.

Một trong những nguyên nhân nữa khiến bệnh SXH xảy ra trên diện rộng và kéo dài ở huyện Krông Pa là do nhiều gia đình nuôi nhốt gia súc, gia cầm dưới gầm nhà sàn gây ô nhiễm môi trường; nhiều hộ có các vật dụng chứa nước như: lốp xe, chai vỡ, mảnh sành quanh nhà mà không thu dọn. Cùng với đó, người dân còn chủ quan, ỷ lại vào việc phun thuốc diệt muỗi của ngành Y tế nên đã tạo cơ hội thuận lợi cho bệnh bùng phát.

Bác sĩ Đinh Viết Bửu cho biết thêm: Đến thời điểm hiện tại, ngành Y tế huyện đã khống chế được 82 ổ dịch, còn lại 3 ổ dịch đang tiếp tục khoanh vùng phun hóa chất diệt muỗi, xử lý dứt điểm trong vài ngày tới. Ủy ban nhân dân huyện Krông Pa đã chỉ đạo tổ chức lễ phát động toàn dân phòng-chống SXH trong tuần tới để nâng cao ý thức phòng-chống dịch bệnh, không để bệnh SXH gây ảnh hưởng đến không khí vui Xuân, đón Tết của người dân.

Đức Phương

.