.

Vi khuẩn đường ruột có ích trong điều trị ung thư

Thứ Sáu, 10/11/2017, 07:29 [GMT+7]
.

Các nhà khoa học Mỹ và Pháp đã phát hiện được điều thú vị này sau khi đã xét nghiệm và quan sát mức độ ảnh hưởng của vi khuẩn đường ruột lên liệu pháp miễn dịch mà được dùng để điều trị ung thư.
 

Cơ thể chúng ta có hàng nghìn tỉ vi sinh vật, hầu hết chúng sống trong ruột và trên da, có vai trò khác nhau trong cơ thể. Những vi sinh vật này có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, phòng ngừa nhiễm trùng, và kiểm soát hệ miễn dịch.

Cả hai nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ và Pháp đều thực hiện ở những người bệnh đang dùng liệu pháp miễn dịch. Kết quả cho thấy những vi khuẩn đường ruột giúp “tăng cường hàng rào phòng thủ chiến đấu với các tế bào ung thư”.

Nghiên cứu thứ nhất được thực hiện bởi các nhà khoa học của Trung tâm Ung thư Gustave Roussy (ở Paris, Pháp) trên 249 bệnh nhân bị ung thư phổi và thận.

Kết quả cho thấy nhiều tế bào ung thư vẫn phát triển ở các bệnh nhân mà được cho uống thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng răng, tiêu diệt nhiều vi sinh vật bao gồm vi khuẩn đường ruột, trong khi họ đang sử dụng liệu pháp miễn dịch.

Ngiên cứu thứ hai được thực hiện bởi các nhà khoa học của Trung tâm Ung thư MD Anderson ở Đại học Texas (Mỹ) trên 112 bệnh nhân bị ung thư da ở giai đoạn xâm lấn. Kết quả cũng cho thấy khả năng đáp ứng với liệu pháp miễn dịch ở những bệnh nhân còn có nhiều vi sinh vật trong cơ thể cao hơn so với những bệnh nhân không còn nhiều.

Bác sĩ Jennifer Wargo của Đại học Texas nói với BBC: “Nếu vi khuẩn trong cơ thể bệnh nhân bị giết chết nhiều thì làm suy giảm khả năng đáp ứng với phương pháp chữa trị ung thư. Giả thuyết này sẽ giúp chúng ta thay đổi được cách thức làm sao để tăng được số lượng vi sinh vật có ích trong cơ thể như vi khuẩn đường ruột người bệnh lên nhằm giúp tăng cường khả năng đáp ứng với phương pháp điều trị tốt hơn”.

GS Mark Fielder của Đại học Kingston và chủ tịch Hội Vi sinh học ứng dụng cho biết thêm: “Nghiên cứu đã cho thấy được tầm quan trọng hiểu được vi sinh vật trong cơ thể chúng ta. Thật thú vị và hứa hẹn. Chúng ta cần phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu khác để có thêm chứng cứ thuyết phục hơn”.

Đỗ Nhi/thanhnien

.