Sinh viên khởi nghiệp với xà phòng tắm lá bàng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một nhóm sinh viên Trường ĐH Kiên Giang tận dụng hạt và lá bàng làm thành xà phòng tắm thiên nhiên được nhiều người ưa thích.
Người khởi xướng ý tưởng làm xà phòng độc đáo này là Lê Khánh Ngọc (22 tuổi), sinh viên ngành luật Trường ĐH Kiên Giang. Ngọc chia sẻ, cây bàng vốn đã quá quen thuộc trong ký ức tuổi thơ; đáng nhớ nhất là hình ảnh các cô, cậu học trò nhặt những trái bàng chín lấy hạt ăn trong sân trường.
 
Sản phẩm xà phòng lá bàng đã có quy trình sản xuất ổn định và đưa vào kinh doanh. Ảnh: Thanh Duy
Sản phẩm xà phòng lá bàng đã có quy trình sản xuất ổn định và đưa vào kinh doanh. Ảnh: Thanh Duy
Khi tìm hiểu sâu hơn, Ngọc mới phát hiện rằng hạt bàng còn có tác dụng hỗ trợ chữa các loại bệnh liên quan đến tim mạch, táo bón, huyết áp. Bên cạnh đó, một số bài nghiên cứu khoa học cho thấy lá bàng chứa nhiều thành phần dược tính, vitamin E giúp kháng khuẩn, hạn chế viêm nhiễm da, chống lão hoá và nhanh làm lành vết thương.
Từ đó, Ngọc thăm dò các sản phẩm làm đẹp, chăm sóc da và nhận thấy thị trường vẫn chưa khai thác nhiều tiềm năng của lá bàng. Sau đó, Ngọc phối hợp với 3 sinh viên cùng trường là Tô Mỷ Huyền, Trần Phương Thảo, Nav Bonly nghiên cứu dùng lá bàng làm xà phòng tắm và được cô Ngô Thị Cẩm Tú, giảng viên ngành công nghệ sinh học Trường ĐH Kiên Giang, hỗ trợ tận tình.
 
Dự án xà phòng tắm lá bàng đoạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Kiên Giang năm 2021. Ảnh: Thanh Duy
Dự án xà phòng tắm lá bàng đoạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Kiên Giang năm 2021. Ảnh: Thanh Duy
Theo Ngọc, nhóm mất hơn 6 tháng nghiên cứu, điều chế trong phòng thí nghiệm. Ba thành phần chính để làm ra sản phẩm là bột lá bàng, dầu hạt bàng và phôi xà phòng.
“Công đoạn làm bột lá bàng có nhiều khâu như khử khuẩn nguyên liệu, phơi lá, cắt nhỏ và xay. Các bước đều có những lưu ý về thời gian, nhiệt độ thích hợp để bột có độ mịn vừa phải, giữ được màu xanh tự nhiên của lá sau khi thành phẩm”, Ngọc cho biết.
Khó khăn nhất là làm thế nào để tìm ra bí quyết kết hợp cân bằng giữa các thành phần để bánh xà phòng không bị mềm nhão hoặc quá khô cứng. Theo Ngọc, lá bàng nhạt hương, để làm dậy mùi thơm cho bánh xà phòng, nhóm chiết xuất tinh dầu trà trắng kết hợp để nâng tầm chất lượng cho sản phẩm.
Cuối cùng, nhóm đã nghiên cứu thành công quy trình sản xuất, hoàn thiện khâu bảo quản, đóng gói, thiết kế bao bì và tung ra thị trường với thương hiệu “Phoebe Bang”.
 
Lá và hạt bàng có thể được dùng để hỗ trợ chữa các bệnh liên quan đến tim mạch, táo bón, huyết áp, viêm nhiễm da, chống lão hoá, nhanh làm lành vết thương. Ảnh: Thanh Duy
Lá và hạt bàng có thể được dùng để hỗ trợ chữa các bệnh liên quan đến tim mạch, táo bón, huyết áp, viêm nhiễm da, chống lão hoá, nhanh làm lành vết thương. Ảnh: Thanh Duy
Trước khi đến tay người tiêu dùng, sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm của Sở Y tế tỉnh Kiên Giang. “Thật bất ngờ khi mới ra mắt thì hơn 100 sản phẩm đã bán hết. Khách hàng ưa chuộng nhất là các trung tâm làm đẹp, spa, cửa hàng bách hóa”, Ngọc thông tin.
Hiện nhóm của Ngọc sử dụng nguồn nguyên liệu chính là lá và hạt bàng đặt mua ở Côn Đảo (H.Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu) vì có chất lượng đảm bảo nhu cầu sản xuất. Sắp tới, Ngọc sẽ tiếp tục nghiên cứu, khai thác tiềm năng cây bàng tại địa phương.
Mới đây, dự án xà phòng tắm lá bàng đã vượt qua 40 ý tưởng khởi nghiệp tranh tài và đoạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Kiên Giang năm 2021.
Theo Thanh Duy (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.
“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

(GLO)- Với nhiệt huyết tuổi trẻ và tinh thần dám nghĩ dám làm, nhiều “thủ lĩnh” Đoàn ở huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã đầu tư phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.