Làm nông nghiệp sạch qua internet

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Dù có công việc ổn định với chuyên ngành đã học nhưng nữ cử nhân 9X quê Quảng Nam lại rẽ ngang, về quê lên internet học cách làm nông nghiệp sạch.
Nguyễn Thị Y (25 tuổi, ở thôn An Lương, xã Duy Hải, H.Duy Xuyên, Quảng Nam) từng tốt nghiệp cử nhân Khoa Tiếng Anh - Trường ĐH Ngoại ngữ TP.Đà Nẵng.
 Nguyễn Thị Y bên vườn rau thủy canh của mình
Nguyễn Thị Y bên vườn rau thủy canh của mình
Tháng 6.2017, tận dụng đất vườn nhà, Y đầu tư 900 triệu đồng xây dựng mô hình trồng rau thủy canh khép kín với màng lưới chống côn trùng, hạn chế ánh nắng trực tiếp trên diện tích 1.200 m2. Các kệ đỡ, thiết bị ươm hạ đều được làm bằng sắt cứng không gỉ, bộ thiết bị trồng rau được đặt trên giàn cách mặt đất khoảng 70 cm. 
Hệ thống tưới nước tự động được điều chỉnh theo nhiệt độ ngoài trời. Nguồn nước tưới cho rau cũng được cơ quan chức năng kiểm tra kỹ càng trước khi đưa vào sử dụng. Để cây rau hấp thụ chất dinh dưỡng và phát triển tốt, Y chọn công nghệ của Israel và liên hệ trực tiếp với các đại lý chuyên bán hạt giống ở Nhật Bản, Hà Lan, Ý để đặt mua hạt giống về trồng.
Bên cạnh đó, tìm đến một số vườn rau thủy canh tại TP.Đà Lạt để học hỏi kinh nghiệm. "Trước khi xây dựng mô hình rau thủy canh, mình đã dành thời gian hơn 1 năm để nghiên cứu. Đầu tư nhiều thời gian vào việc học làm nông nghiệp sạch qua các clip và internet", cô chủ 9X chia sẻ.
Theo Y, để có những luống rau xanh thì hạt giống nhập về phải tra vào mút xốp có nước. Khi nảy mầm thì đưa vào ươm rồi tách ra và đưa vào rọ nhựa đặt lên giàn trồng. Toàn bộ chất dinh dưỡng đã được pha sẵn vào một hệ thống, cứ cách 1 giờ sẽ tưới một lần. Rau thủy canh có ưu điểm phát triển đều, hạn chế đến 95% sâu bệnh; thu hoạch được nhiều mùa vụ. Đặc biệt, không mất thời gian chăm sóc, rau sạch lại nhiều chất dinh dưỡng nên bán giá thành rất cao.
Cũng theo Y, ban đầu người dân chưa quen với việc sử dụng rau thủy canh nên việc bán rau rất vất vả. Dù vậy, Y không nản chí mà chịu khó tìm hiểu, trực tiếp tạo thị trường cho sản phẩm. Hiện nay, Y thường bỏ mối cho các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn TP.Hội An và TP.Đà Nẵng.
Mỗi ngày, Y thu hoạch khoảng 50 kg rau sạch, bán ra thị trường với giá từ 50.000 - 70.000 đồng/kg tùy loại, mỗi tháng Y thu về gần 60 triệu đồng. Hiện nay, vườn rau thủy canh của Y có gần 20 loại rau, trong số đó phải kể đến các loại được thị trường ưa chuộng như: rau dền Nhật, bạc hà, xà lách lô lô tím, xà lách lô lô xanh… Vì được trồng theo hình thức gối vụ nên thường xuyên có rau bán ra thị trường.
"Thời gian gần đây, do lượng tiêu thụ nhiều nên trại rau không đủ cung cấp. Sắp tới, mình sẽ mở rộng diện tích trồng rau. Đồng thời tận dụng hiểu biết về cách làm du lịch mình sẽ kết hợp vừa trồng rau, vừa thiết kế các tour cho du khách tham quan, trải nghiệm ươm mầm những luống rau xanh", Y nói.
Mạnh Cường (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.
“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

(GLO)- Với nhiệt huyết tuổi trẻ và tinh thần dám nghĩ dám làm, nhiều “thủ lĩnh” Đoàn ở huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã đầu tư phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nơi hình thành và chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp

Nơi hình thành và chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp

(GLO)- Sau khi thành lập, Câu lạc bộ (CLB) Khởi nghiệp trẻ và sáng tạo Pleiku đã tổ chức nhiều hoạt động liên quan đến khởi nghiệp sáng tạo. Tại đây, những ước mơ khởi nghiệp, những ý tưởng kinh doanh đã được chia sẻ một cách cởi mở, sôi nổi.