An táng vật nuôi bằng công nghệ xanh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một nhóm sinh viên đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công phương pháp xử lý xác động vật thân thiện với môi trường và họ đã nhận được 1 tỉ đồng từ quỹ đầu tư để khởi nghiệp.

Nhóm nghiên cứu nhận 1 tỉ đồng từ quỹ đầu tư tại cuộc thi “Hành trình thành phố khởi nghiệp sáng tạo Startupcity Roadshow”
Nhóm nghiên cứu nhận 1 tỉ đồng từ quỹ đầu tư tại cuộc thi “Hành trình thành phố khởi nghiệp sáng tạo Startupcity Roadshow”



Nhóm nghiên cứu này thuộc Trường ĐH Công nghệ Hà Nội gồm: Lê Công Chính (Khoa Vật lý kỹ thuật và công nghệ nano), Trần Đức Huy và Nguyễn Đăng Cơ (từng đoạt các giải thưởng Cuộc thi quốc gia khởi nghiệp năm 2017) và Hoàng Lê Tuấn Anh (từng đoạt giải 3 tin học quốc gia).

Lê Công Chính cho biết, hiện nay các hộ chăn nuôi ở nước ta xử lý xác động vật chết ở các trang trại lớn sau mỗi đợt dịch bệnh vẫn là 2 hình thức chôn lấp và thiêu hủy. Tuy nhiên, các phương pháp này có rất nhiều hạn chế như: lãng phí đất đai, không xử lý được triệt để mầm bệnh, nguy hiểm cho nhân viên làm việc, gây ô nhiễm môi trường và đặc biệt không thể xử lý được khối lượng xác động vật lớn.

Chính cho biết, để giải quyết mặt hạn chế của các hình thức xử lý trước đây, nhóm tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm thành công “Công nghệ xử lý xác động vật bằng công nghệ thủy phân”. Công nghệ mới của nhóm ứng dụng nguyên lý dùng dung dịch thủy phân để phân hủy xác, tiêu diệt hoàn toàn mầm bệnh và an toàn với những nhân viên trực tiếp xử lý.

“So với các công nghệ cũ, công nghệ mới này hoàn toàn tự động, an toàn, thân thiện với môi trường, đồng thời với việc ứng dụng công nghệ thu hồi phế phẩm sẽ tạo ra một chu trình xanh trong công nghệ. Chỉ cần đưa trực tiếp xác động vật vào lò xử lý và nhấn nút là máy sẽ tự động bơm dung dịch đồng thời tiến hành quy trình xử lý khép kín. Chất thải từ xác động vật sẽ được thu hồi để sử dụng làm thức ăn chăn nuôi. Dung dịch còn lại hoàn toàn vô hại với môi trường và được đo đạc các thông số cẩn thận trước khi xả ra môi trường”, Chính khẳng định.

Tiến sĩ Bùi Đình Tú, giảng viên Khoa Vật lý kỹ thuật và công nghệ nano của trường này (giảng viên hướng dẫn), cho biết: “Nhắm tới nhu cầu rất lớn từ các trang trại, hộ chăn nuôi lớn cũng như cung cấp hệ thống cho các đợt tiêu hủy dịch bệnh, nhóm nghiên cứu đã cho ra mắt 2 hệ thống xử lý: cố định và di động. Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu cấp thiết cho chủ vật nuôi ở các thành phố đông đúc, chật chội, nhóm nghiên cứu cũng đã cho ra mắt dịch vụ “An táng vật nuôi bằng công nghệ xanh”.

Dịch vụ này giúp an táng vật nuôi cho các hộ gia đình, để xác động vật chết không bị vứt bừa bãi ra môi trường”.


Do tính khả thi và thiết thực của dự án này, nên Quỹ đầu tư Velocity Ventures lựa chọn đầu tư 1 tỉ đồng để triển khai, ứng dụng vào thực tế.

Vũ Thơ (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.
“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

(GLO)- Với nhiệt huyết tuổi trẻ và tinh thần dám nghĩ dám làm, nhiều “thủ lĩnh” Đoàn ở huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã đầu tư phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nơi hình thành và chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp

Nơi hình thành và chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp

(GLO)- Sau khi thành lập, Câu lạc bộ (CLB) Khởi nghiệp trẻ và sáng tạo Pleiku đã tổ chức nhiều hoạt động liên quan đến khởi nghiệp sáng tạo. Tại đây, những ước mơ khởi nghiệp, những ý tưởng kinh doanh đã được chia sẻ một cách cởi mở, sôi nổi.