Sự thật ít người biết về nghề tiếp viên hàng không

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Lương cao, được đi nhiều nơi, tiếp viên hàng không được coi là nghề đáng mơ ước. Tuy nhiên, phía sau vẻ hào nhoáng ấy là những sự thật ít người biết.

  Tiếp viên hàng không là những người phải có bằng cấp. Hằng năm họ buộc phải duy trì bằng FAA (cấp bởi cục quản lý hàng không liên bang).
Tiếp viên hàng không là những người phải có bằng cấp. Hằng năm họ buộc phải duy trì bằng FAA (cấp bởi cục quản lý hàng không liên bang).
Nhân viên hàng không làm việc liên tiếp 12 giờ, nhưng thực tế họ chỉ được tính làm 6 tiếng. Vì lương của họ tính theo giờ bay từ khi hành khách lên và máy bay đóng cửa.
Nhân viên hàng không làm việc liên tiếp 12 giờ, nhưng thực tế họ chỉ được tính làm 6 tiếng. Vì lương của họ tính theo giờ bay từ khi hành khách lên và máy bay đóng cửa.
Thời gian đầu làm việc họ sẽ phải mất rất nhiều khoản phí như di chuyển, sinh hoạt, ăn uống, đồng phục, hành lý…và thường xuyên không được về nhà.
Thời gian đầu làm việc họ sẽ phải mất rất nhiều khoản phí như di chuyển, sinh hoạt, ăn uống, đồng phục, hành lý…và thường xuyên không được về nhà.
 Luôn có cảm giác cô đơn do họ thường xuyên phải ở một mình trong khách sạn hay sân bay để đợi chuyến bay tiếp theo của mình.
Luôn có cảm giác cô đơn do họ thường xuyên phải ở một mình trong khách sạn hay sân bay để đợi chuyến bay tiếp theo của mình.
Mặc dù luôn phải chuẩn bị hành lí để có thể lên đường trong tích tắc, nhưng vào những tháng không cao điểm, họ sẽ được nghỉ ngơi, thư giãn.
Mặc dù luôn phải chuẩn bị hành lí để có thể lên đường trong tích tắc, nhưng vào những tháng không cao điểm, họ sẽ được nghỉ ngơi, thư giãn.
Các tiếp viên hàng không phải tuân thủ như thái độ phục vụ, trang phục, ý thức trên máy bay khiến họ luôn cảm thấy bị gò bó.
Các tiếp viên hàng không phải tuân thủ như thái độ phục vụ, trang phục, ý thức trên máy bay khiến họ luôn cảm thấy bị gò bó.
Không chỉ đơn giản là đưa đồ ăn, phát đồ uống, tiếp viên hàng không còn được huấn luyện để xử lí những tình huống khẩn cấp phát sinh khi bay, đảm bảo an toàn và tính mạng cho hành khách.
Không chỉ đơn giản là đưa đồ ăn, phát đồ uống, tiếp viên hàng không còn được huấn luyện để xử lí những tình huống khẩn cấp phát sinh khi bay, đảm bảo an toàn và tính mạng cho hành khách.
Dù không phải nhân viên cấp cứu chuyên nghiệp nhưng đã có nhiều trường hợp tiếp viên hàng không cứu sống hành khách, thậm chí là trở thành người đỡ đẻ bất đắc dĩ.
Dù không phải nhân viên cấp cứu chuyên nghiệp nhưng đã có nhiều trường hợp tiếp viên hàng không cứu sống hành khách, thậm chí là trở thành người đỡ đẻ bất đắc dĩ.
Một số hãng hàng không có quy định nghiêm ngặt về ngoại hình tiếp viên. Nếu lỡ bị mụn hoặc cảm nhẹ thì rất có thể họ sẽ bị cho nghỉ việc trong vài tuần.
Một số hãng hàng không có quy định nghiêm ngặt về ngoại hình tiếp viên. Nếu lỡ bị mụn hoặc cảm nhẹ thì rất có thể họ sẽ bị cho nghỉ việc trong vài tuần.
Những tiếp viên hàng không thường phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe như sỏi thận, lãng tai, trầm cảm, mất ngủ, chấn thương hay những vấn đề về tiêu hóa.
Những tiếp viên hàng không thường phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe như sỏi thận, lãng tai, trầm cảm, mất ngủ, chấn thương hay những vấn đề về tiêu hóa.
Họ được trang bị các bài tập tự vệ để đối phó với những trường hợp tệ nhất có thể xảy ra trên máy bay như cướp hay khủng bố.
Họ được trang bị các bài tập tự vệ để đối phó với những trường hợp tệ nhất có thể xảy ra trên máy bay như cướp hay khủng bố.
Tiếp viên hàng không phải trải qua rất nhiều khóa huấn luyện nghiệp vụ, và thật khó để tưởng tượng nếu chưa thực sự trải qua nó.
Tiếp viên hàng không phải trải qua rất nhiều khóa huấn luyện nghiệp vụ, và thật khó để tưởng tượng nếu chưa thực sự trải qua nó.
Đây không phải là nghề thích hợp để duy trì mối quan hệ gia đình, bạn bè hay người yêu.
Đây không phải là nghề thích hợp để duy trì mối quan hệ gia đình, bạn bè hay người yêu.
Sự đặc biệt, hào phóng và hoạt ngôn của các tiếp viên hàng không giúp họ xử lí những cá tính đặc biệt của hành khách trên mỗi chuyến bay.
Sự đặc biệt, hào phóng và hoạt ngôn của các tiếp viên hàng không giúp họ xử lí
Để trở thành tiếp viên hàng không bạn cần thể lực tốt để có thể bay liên tục nhiều giờ hay kéo, đẩy những xe đồ ăn nặng.
Để trở thành tiếp viên hàng không bạn cần thể lực tốt để có thể bay liên tục nhiều giờ hay kéo, đẩy những xe đồ ăn nặng.
Và bạn sẽ không thể biết rằng, các tiếp viên không được chi trả bảo hiểm cho chấn thương gây ra khi giúp hành khách nâng hành lí.
Và bạn sẽ không thể biết rằng, các tiếp viên không được chi trả bảo hiểm cho chấn thương gây ra khi giúp hành khách nâng hành lí.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.
“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

(GLO)- Với nhiệt huyết tuổi trẻ và tinh thần dám nghĩ dám làm, nhiều “thủ lĩnh” Đoàn ở huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã đầu tư phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.