.

Hồ Minh Đức mồ côi cha từ năm lên 9 tuổi, là anh cả trong một gia đình nghèo có 4 anh em. Gia cảnh khó khăn, nhưng cậu học trò nghèo chưa hề nản chí.

Mồ côi cha từ nhỏ, Hồ Minh Đức (ở thôn 3, xã Trà Don, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) vẫn băng rừng lội suối đi học. Tính nhẫn nại của cậu học trò người dân tộc Ca Dong cuối cùng cũng được ghi nhận bằng một suất học bổng ĐH ở Nga.

 

Cậu học trò Hồ Minh Đức.
Cậu học trò Hồ Minh Đức.

Đức mồ côi cha từ năm lên 9 tuổi, là anh cả trong một gia đình nghèo có 4 anh em. Gia cảnh khó khăn, nhưng cậu học trò nghèo chưa hề nản chí. “Chỉ có học mới thay đổi được mọi thứ”, Đức khẳng định. Hằng ngày, Đức phải băng rừng, lội suối đi bộ với chặng đường dài hơn 2 km để đến trường.

Với bảng thành tích 9 năm liền là học sinh giỏi, năm 2014 Đức được nhà trường làm hồ sơ xét học bổng Vừ A Dính. Ngay sau đó, Đức được đặc cách tuyển thẳng vào Trường THPT Quốc Văn Sài Gòn, TP.HCM. Lại phải khăn gói xa nhà, lần này cách cả ngàn cây số. “Khi nghe tin được tuyển thẳng vào học tại TP.HCM, em rất vui nhưng cũng lo lắm. Vì sợ mình đi rồi, ở nhà không ai chăm sóc cho các em khi mẹ lên rẫy”, Đức tâm sự.

Xa nhà, một lần nữa cậu học trò Ca Dong khiến bạn bè thêm yêu mến khi liên tiếp đạt danh hiệu học sinh giỏi 3 năm liền. Đặc biệt hơn, Đức còn vinh dự được nhà trường xét chọn trao học bổng toàn phần Vừ A Dính đi du học 5 năm ở Nga với chuyên ngành vật lý kỹ thuật tại Trường ĐH Kỹ thuật quốc gia Moskva

Bauman. “Em mong muốn trở thành một nhà nghiên cứu, để có thể góp một phần công sức của mình vào sự phát triển chung của đất nước”, Đức chia sẻ. Để trang bị thêm ngôn ngữ tiếng Nga cho mình, Đức đã tìm đến trung tâm giảng dạy tiếng Nga tại TP.Đà Nẵng ôn luyện.

Thầy Võ Đăng Chín, Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Trà Don, vẫn nhớ rất rõ cậu học trò cũ ngoan hiền, được bạn bè và thầy cô yêu quý. “Vì mồ côi cha, gia đình lại khó khăn nên em ấy luôn biết cách phấn đấu. Có thể nói Đức là tấm gương cho rất nhiều học sinh trong trường noi theo”, thầy Võ Đăng Chín nói.

M.C/thanhnien

.